Khoanh vùng, truy vết các ca nhiễm biến thể Omicron

21 Tháng 01, 2022 | 03:59

Truy vết các ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng, cơ quan y tế phát hiện 11 F1, trong đó có 3 ca dương tính, hiện đang chờ kết quả giải trình tự gien

Tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM vào chiều 20-1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết đến ngày 19-1, thành phố có 68 ca nhiễm Omicron, trong đó có 65 ca nhập cảnh và 3 ca cộng đồng.

Thêm 3 ca nghi ngờ mắc biến chủng Omicron

Về chùm ca nhiễm biến thể Omicron mới được phát hiện, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết theo quy định của Bộ Y tế đối với người nhập cảnh tiêm đủ vắc-xin thì cách ly y tế tại nơi cư trú 3 ngày, sau đó theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Liên quan đếm chùm Omicron cộng đồng, ngành y tế đã truy vết được 11 F1, trong đó có 3 trường hợp dương tính. Hiện nay, các ca trên chưa có kết quả giải trình tự gien. Khi xuất hiện biến chủng Omicron, ngay lập tức thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện đúng quy trình chuẩn bị từ trước. Việc phát hiện ca nhiễm Omicron, các cơ quan chức năng đã làm tròn chức trách, sớm phát hiện các ca nghi ngờ mắc biến chủng này. "Hiện các hoạt động phòng chống dịch tại TP HCM đã kích hoạt, sẵn sàng ứng phó với biến thể Omicron. Bên cạnh đó, khi phát hiện các chùm ca bệnh, chúng ta thực hiện tốt việc truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đối với việc giám sát trong cộng đồng, các bệnh viện vẫn sàng lọc bệnh nhân khi vào bệnh viện. Khi có nghi ngờ người mắc bệnh, các chuyên gia sẽ giải mã trình tự gien nhằm phát hiện sớm biến chủng Omicron" - bà Mai nói.

Về việc cách ly phòng chống dịch ở giai đoạn hiện tại, bà Mai cho biết theo chỉ đạo của Bộ Y tế, chủng Delta hay Omicron cũng cần xác định lại định nghĩa F1 theo đúng quy định, cũng vẫn thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung. Đối với chủng Delta trước đây, chúng ta thực hiện điều trị trong bệnh viện, không giải mã tình tự gien. Với biến chủng Omicron chỉ có Bệnh viện Dã chiến số 12 tiếp nhận và điều trị theo quy trình và xét nghiệm đúng quy định của Bộ Y tế.

Về biện pháp phòng chống dịch của TP HCM trong dịp Tết Nguyên đán 2022, bà Mai cho biết thêm các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 cũng được duy trì và tăng cường. Đặc biệt dịp lễ hội, các hoạt động của các đơn vị như y tế dự phòng, điều trị luôn trong tâm thế kích hoạt, thực hiện chống dịch trong vòng 24 giờ.

Khoanh vùng, truy vết các ca nhiễm biến thể Omicron - Ảnh 1.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân mắc biến chủng Omicron tại Bệnh viện Dã chiến số 12 (TP Thủ Đức, TP HCM)Ảnh: HẢI YẾN

Không thay đổi các hoạt động đón Tết

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy kiêm Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục vụ hồi kinh tế TP HCM, lưu ý người dân không quá lo lắng. TP HCM đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó với biến chủng Omicron.

"Thành phố trân trọng đề nghị người dân hết sức bình tĩnh. Hiện tại, các hoạt động như đường hoa, đường sách, hội hoa xuân... chưa có gì thay đổi. Do đó, chúng ta cần nghiêm túc tiếp tục thực hiện tốt 5K và vắc-xin, ý thức người dân là điều quyết định giúp chúng ta kiểm soát được dịch bệnh" - ông Hải nhấn mạnh.

Ông Phạm Đức Hải cho biết về diễn biến của đại dịch, thành phố gần đây liên tục đạt cấp 1, song không vì vậy mà lơ là trong khai báo y tế. Qua khảo sát có thể thấy còn khá nhiều cơ quan, đơn vị chưa nghiêm trong việc thực hiện khai báo y tế. "Tôi mong muốn người dân đừng vì mất một ít thời gian mà không khai báo y tế. Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức phải thực hiện nghiêm, đừng nghĩ mình là vùng xanh, tiêm đủ vắc-xin ngừa Covid-19, sợ phiền hà mà lơ là khai báo" - ông Hải nói.

Bộ Y tế cho biết ngày 20-1 cả nước ghi nhận 16.715 ca mắc Covid-19, trong đó có 11.796 ca ngoài cộng đồng. Trong ngày, có 5.736 ca bệnh nhân được công bố khỏi bệnh nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 1.794.924 ca. Đến nay, tại Việt Nam đã ghi nhận 108 ca mắc Covid-19 do biến thể Omicron tại Hà Nội (1), Quảng Nam (27), TP HCM (68), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2), Đà Nẵng (3), Khánh Hòa (2), Long An (1), Quảng Ninh (2). 

Thanh tra vụ mua kit xét nghiệm tại TP HCM

Ngày 20-1, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng chống dịch Covid-19 tại TP HCM.

Đoàn thanh tra gồm 12 thành viên, trong đó ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục III - Thanh tra Chính phủ, làm trưởng đoàn. Thời kỳ thanh tra từ ngày 1-1-2020 đến 31-12-2021, trường hợp cần thiết có thể xem xét trước và sau thời kỳ thanh tra trên. Thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc thực tế, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Đây là đợt thanh tra theo kế hoạch được duyệt. Thanh tra Chính phủ thành lập 3 đoàn thanh tra về việc mua sắm trang trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng chống dịch Covid-19 tại Bộ Y tế, TP Hà Nội và TP HCM. Đối với 61 tỉnh, thành còn lại thì chủ tịch UBND các tỉnh quyết định thành lập các đoàn thanh tra. Thời gian thanh tra những nội dung này phải kết thúc vào cuối tháng 3-2022 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Quốc hội.

Tr.Hoàng

Hải Yến - Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).