Khơi thông kinh tế, chăm lo sức khỏe người dân

12 Tháng 10, 2021 | 08:10

Chủ tịch nước nhấn mạnh phải nhận thức đúng về quan điểm để không xảy ra tình trạng mỗi nơi làm một kiểu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, làm ách tắc giao thông, đứt gãy chuỗi cung ứng

Ngày 11-10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổ đại biểu số 10 thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn trước kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026.

Kiến nghị nhiều vấn đề y tế, dân sinh

Tổ đại biểu số 10 còn có bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM và Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu trung tâm 2 huyện và trực tuyến đến điểm cầu ở các xã, thị trấn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực của địa phương này trong quá trình khống chế dịch bệnh, mở rộng xanh hóa địa bàn và đề nghị huyện tiếp tục giữ gìn thành quả, phát huy trong giai đoạn bình thường mới. Riêng huyện Hóc Môn, Chủ tịch nước chia sẻ trước những mất mát của người dân trong đại dịch. Chủ tịch nước cho biết rất đau lòng khi TP HCM có khoảng 16.000 người tử vong, hơn 1.500 trẻ em mồ côi do dịch bệnh, hàng ngàn nhà máy đóng cửa...

Trình bày với Chủ tịch nước, cử tri xã Tân Phú Trung kiến nghị Chủ tịch nước chỉ đạo TP HCM sớm thực hiện điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Tây Bắc vì người dân chờ đợi quá lâu. Cử tri Trần Văn Hồng (xã An Nhơn Tây) phản ánh quy hoạch Công viên Sài Gòn - Safari kéo dài 17 năm nhưng chưa thực hiện, gây lãng phí tài nguyên, đất đai. Ông Hồng kiến nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội xem xét kiến nghị UBND TP HCM chuyển đổi quy hoạch dự án này, qua đó khơi thông thế mạnh phát triển giao thông đường thủy, kết hợp đầu tư hạ tầng đô thị và giao thương đi lại của khu vực.

Khơi thông kinh tế, chăm lo sức khỏe người dân - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với cử tri tại buổi tiếp xúc

Cho rằng dịch bệnh đi qua phát sinh nhiều vấn đề cần sửa đổi, cử tri Đỗ Trung Tín (thị trấn Hóc Môn) kiến nghị Chính phủ cần xem xét sớm bổ sung Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm sau thời gian cả nước phòng chống dịch bệnh. Ông cũng kiến nghị TP sớm ban hành cẩm nang để hướng dẫn người dân sống chung với dịch bệnh, thích nghi an toàn trong thời gian tới.

Nhiều cử tri kiến nghị đại biểu Quốc hội đặc biệt lưu ý việc tiêm vắc-xin cho trẻ em dưới 18 tuổi, làm sao vắc-xin tiêm cho trẻ em phải bảo đảm an toàn và hiệu quả nhất. Cử tri Trần Huỳnh Phương Uyên (giáo viên Trường Mầm non Bé Ngoan, thị trấn Hóc Môn) kiến nghị trung ương cần có chính sách chăm lo lâu dài cho trẻ mồ côi vì dịch bệnh. Theo cử tri này, mức trợ cấp xã hội hằng tháng hiện nay còn thấp (từ 540.000 - 900.000 đồng/tháng/trẻ), khó bảo đảm cuộc sống cho các em. Nhiều cử tri cũng kiến nghị Quốc hội quan tâm, đề xuất các chính sách miễn giảm học phí cho các cấp từ mầm non đến đại học sau đại dịch, rất nhiều trẻ rơi vào hoàn cảnh khó khăn do cha mẹ mất việc làm, mồ côi…

Vắc-xin cho trẻ em được đặc biệt quan tâm

Phát biểu kết luận tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong phòng chống dịch, mỗi địa phương là một pháo đài nhằm khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của địa bàn cơ sở và đề cao vị trí của đội ngũ cán bộ cơ sở. Khái niệm "pháo đài" không phải để các địa phương biệt lập, ra các quyết định trái với quy định của trung ương, của TP để ngăn sông cấm chợ, ngăn cản sự lưu thông hàng hóa, dịch vụ và dịch chuyển lao động. Nếu không nhận thức được việc này thì mỗi nơi làm một kiểu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp, làm ách tắc giao thông, đứt gãy chuỗi cung ứng.

Thích ứng an toàn với Covid-19 vẫn là vắc-xin và 5K, Chủ tịch nước đề nghị các địa phương không được chủ quan, lơ là, tiếp tục phủ vắc-xin trên địa bàn. Về vấn đề tiêm vắc-xin cho trẻ em, Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là vấn đề được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Chính phủ đã chi 3.000 tỉ đồng mua vắc-xin, phấn đấu cuối tháng 10 sẽ tổ chức tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12-18 tuổi, để các em đến trường, hạn chế các em nhỏ tuổi phải học trực tuyến.

Để phục hồi kinh tế sau đại dịch, Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn có phương án phục hồi từng doanh nghiệp, từng hợp tác xã, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm thủ tục hành chính, có chính sách thu hút người lao động đến địa bàn. Song song đó, phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ khó khăn, chăm lo sinh kế, tâm lý, sức khỏe người dân sau đại dịch. "Muốn được như vậy, 2 địa phương phải rà soát lại, những gì thuộc trách nhiệm của huyện thì giải quyết nhanh, thuộc trách nhiệm TP, trung ương thì kiến nghị tháo gỡ để chính sách an sinh sớm đi vào cuộc sống" - Chủ tịch nước yêu cầu. 

TP HCM đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất

Chiều 11-10, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP HCM, cùng với Tổ đại biểu số 9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 4, quận 7, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ.

Các ý kiến cử tri đề nghị chính quyền TP cần có kế hoạch và lộ trình cụ thể để lo cho người dân ổn định tái sản xuất. Cần có chính sách hỗ trợ người nhập cư, có giải pháp ổn định cuộc sống của người nhập cư, đặc biệt vấn đề nhà ở...

Phản hồi các ý kiến của cử tri, ông Phan Văn Mãi cho biết hiện TP đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất. Với sự đồng lòng và chung sức như hiện nay, ông tin rằng dịch bệnh sẽ được chấm dứt.

Ông cho biết lĩnh vực quan tâm lớn nhất hiện nay là nhà ở và chính sách cho người dân nhập cư. Cuối tuần này, TP sẽ có cuộc họp với các sở, ngành để lên kế hoạch để xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân và người lao động.

Về việc học của các em, ông Phan Văn Mãi cho biết TP đứng trước thách thức rất lớn với hơn 1,7 triệu học sinh. Nếu tình hình được cải thiện, nhiều khả năng sẽ cho học sinh trở lại học trực tiếp vào học kỳ II. Ông cũng cho biết TP đề nghị liên tục với Bộ Y tế bố trí vắc-xin dành cho trẻ em và đã được đồng ý.

L.Phong

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, mong người dân thông cảm vì việc chi gói hỗ trợ đợt 1 và đợt 2 theo Nghị quyết 09 của HĐND TP còn thiếu sót, nhiều đối tượng chưa được hỗ trợ kịp thời, có sai sót trong việc lập danh sách, phải điều chỉnh, bổ sung. Để khắc phục, huyện đã nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ đợt 3 thông qua tạm ứng ngân sách của huyện với gần 500.000 trường hợp được phê duyệt.
Bài và ảnh: THU HỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).