Khởi tố điều tra vụ cháy chung cư Carina

27 Tháng 03, 2018 | 05:51

Nguyên nhân ban đầu vụ cháy chung cư Carina (TP HCM) làm 13 người thiệt mạng được cơ quan điều tra xác định bắt nguồn từ một chiếc xe máy, loại trừ nguyên nhân cố ý gây nổ

Tối 26-3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP HCM, xác nhận Cơ quan CSĐT Công an TP đã khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về PCCC" xảy ra tại chung cư (CC) Carina rạng sáng 23-3.

Cháy do sự cố

Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, từ những thông tin thu thập được cho thấy có sai phạm về PCCC tại CC Carina. Nguyên nhân gây cháy là do sự cố của một chiếc xe máy dưới tầng hầm, loại trừ nguyên nhân do cố ý gây cháy nổ. Thông tin cụ thể vụ việc này sẽ được cung cấp đầy đủ trong buổi họp báo định kỳ vào thứ năm (29-3).

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Huỳnh Cách Mạng đã chỉ đạo Công an TP khẩn trương triển khai, sớm điều tra nguyên nhân vụ cháy; đồng thời phối hợp cùng chính quyền quận 8 có biện pháp bảo đảm an toàn, tránh mất mát tài sản của người dân, ổn định an ninh trật tự, giao thông khu vực.

Khởi tố điều tra vụ cháy chung cư Carina - Ảnh 1.

Sau vụ cháy, chung cư Carina phải mất 30 ngày để khắc phục sự cố trước khi đưa người dân vào ở trở lại Ảnh: SỸ ĐÔNG

Ngoài ra, ông Huỳnh Cách Mạng cũng giao giám đốc Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC triển khai việc kiểm tra, hệ thống toàn bộ hồ sơ gồm: công tác thẩm định, cấp phép xây dựng, thi công xây dựng, nghiệm thu, hoàn công công trình; công tác quản lý, vận hành, bảo trì... CC, đặc biệt là các vấn đề liên quan lĩnh vực PCCC tại CC Carina. Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các ngành liên quan yêu cầu chủ công trình có giải pháp khắc phục để bảo đảm an toàn cho cư dân trong khu vực CC Carina.

Sau vụ cháy, Sở Xây dựng cũng có báo cáo nhanh gửi UBND TP HCM về các nội dung liên quan đến dự án CC Carina. Theo đó, CC Carina thuộc dự án khu nhà ở Hùng Thanh do Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh làm chủ đầu tư (CĐT), đưa vào sử dụng năm 2012. Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Sản xuất Hùng Thanh đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý để trình phê duyệt dự án theo quy định: dự án đã có quyết định giao đất của UBND TP, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của UBND quận 8, văn bản thẩm định thiết kế cơ sở của Bộ Xây dựng, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường, giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC của Cảnh sát PCCC TP.

Quy định chưa đủ sức răn đe

Theo báo cáo từ Cảnh sát PCCC TP HCM, trong năm 2017, lực lượng đã kiểm tra 712 công trình cao tầng, 28 công trình siêu cao tầng, 70 trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 139 cơ sở vi phạm quy định về an toàn PCCC.

Đáng chú ý, một số CC cao tầng dù chưa được nghiệm thu nhưng CĐT đã đưa người dân vào sinh sống; có CC chưa trang bị hoặc trang bị không đầy đủ các phương tiện chữa cháy tại chỗ; công tác tự tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC tại các CC cao tầng còn hạn chế. Một số CC cao tầng chưa thành lập lực lượng PCCC tại chỗ hoặc có thành lập nhưng không duy trì hoạt động. Một số CC cao tầng chưa có ban quản trị (BQT) hoặc CĐT vẫn sở hữu một phần công trình, tranh chấp với BQT CC, dẫn đến CĐT không bàn giao đầy đủ hồ sơ thiết kế, phí bảo trì công trình cho BQT, gây khó khăn cho công tác kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng công trình...

"Thực tế, quy định pháp luật về an toàn PCCC hiện nay chưa đủ sức răn đe CĐT khi không thực hiện các biện pháp cưỡng chế mà chỉ phạt hành chính. Với mức phạt cao nhất hiện nay 80 triệu đồng, CĐT mặc nhiên cho cư dân vào sinh sống vì so với việc đền bù hợp đồng cho hàng trăm khách hàng thì vẫn lợi hơn" - một vị lãnh đạo Cảnh sát PCCC TP nêu ra bất cập.

Sở Xây dựng TP HCM cũng thừa nhận có rất nhiều bất cập trong vấn đề này, trong đó có sự thỏa thuận giữa CĐT và cư dân để chọn việc vào ở căn hộ khi chưa nghiệm thu.

"Thay vì trong một tháng, họ vừa lo tiền trọ vừa phải trả ngân hàng thì vào ở sớm sẽ đỡ bớt gánh nặng. Khi một dự án chưa hoàn tất nghiệm thu PCCC thì chắc chắn đơn vị cấp phép sẽ không thực hiện hồ sơ. Nếu phát hiện CC chưa bảo đảm an toàn PCCC, chúng tôi sẽ đăng tải cảnh báo, phạt hành chính chứ không thể cưỡng chế vì quy định pháp luật không cho phép" - lãnh đạo Sở Xây dựng nêu. 

56 nạn nhân đã xuất viện

Liên quan đến các nạn nhân trong vụ cháy CC Carina, Sở Y tế TP HCM cho hay số liệu cập nhật đến nay là 13 người tử vong, số nhập viện là 99 người, trong đó 56 người đã xuất viện.

Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương hiện còn 12 người đang điều trị; BV Chợ Rẫy còn 11 người, trong đó có 1 ca thở máy; BV Triều An còn 1 bệnh nhân tại Khoa Chấn thương Chỉnh hình; BV Quận 6 còn 9 người; BV Nhi Đồng 1 còn 2 trẻ; BV Quốc tế City còn 8 người.

N.THẠNH

Ồ ạt kiểm tra cháy nổ

Sáng 26-3, nhiều cư dân ở CC HQC Plaza (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP HCM) một phen hoảng hốt khi nghe tiếng chuông báo cháy. Mọi người mở cửa ra xem mới biết đó là tiếng chuông do lực lượng PCCC cùng ban quản lý tòa nhà kiểm tra hệ thống báo cháy.

"Nghe tiếng chuông báo cháy cũng yên tâm rồi. Ít ra nó còn reo khi có cháy để mình biết mà xử lý, chứ cháy mà không báo thì chỉ có đường chết" - ông Trần Thanh Dũng (ngụ tầng 13, block HQ4) bày tỏ.

CC Giai Việt (quận 8) cũng được Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 cùng ban quản lý đi kiểm tra trong 2 ngày cuối tuần qua. Quá trình kiểm tra cho thấy một số chuông báo cháy chưa liên kết được với tủ điều khiển chung của CC.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng BQT CC Khang Gia - Tân Hương (quận Tân Phú), cho biết Phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú cũng đã kiểm tra đột xuất về vấn đề phòng chống cháy nổ ở đây trong ngày 24-3. Kết quả cho thấy hệ thống báo cháy bảo đảm nhưng cư dân vẫn bất an vì CĐT cho thuê tầng lửng làm kho hàng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ. Mặt khác, hiện CĐT vẫn chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho CC.

S.ĐÔNG - Ý.LINH

Hà Nội còn 17 chung cư vi phạm PCCC

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an xem xét nhóm giải pháp khắc phục tồn tại, vi phạm PCCC ở 17 CC cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Theo công văn UBND TP Hà Nội gửi Bộ Xây dựng và Bộ Công an, trên địa bàn TP hiện có 1.075 nhà, công trình cao tầng, CC cao tầng. Với sự chỉ đạo quyết liệt của TP, những tồn tại, vi phạm quy định PCCC đã được CĐT khắc phục. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 17 CC cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng vi phạm quy định về PCCC, không có khả năng khắc phục (nằm trong ngõ nhỏ, xe chữa cháy không thể tiếp cận; chỉ có 1 thang bộ hở trong nhà; không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ; không thể thi công hệ thống hút khói hành lang…).

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do trước năm 2011, CĐT nhận thức về PCCC yếu kém; việc phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác thẩm định, cấp phép xây dựng với thẩm duyệt thiết kế PCCC còn hạn chế.

UBND TP Hà Nội đã giao Cảnh sát PCCC, Sở Xây dựng nghiên cứu 10 nhóm nội dung khắc phục tồn tại, vi phạm tại 17 CC. Cụ thể, với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, TP Hà Nội đề xuất thay thế các cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy có cơ cấu tự động đóng; trang bị bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang các tầng qua hệ thống tăng áp của buồng thang bộ.

Với các công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, TP Hà Nội đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ. Với các công trình tồn tại về hệ thống thu rác, TP Hà Nội đề xuất giải pháp ống đổ rác làm bằng vật liệu không cháy, miệng ống phải tự động đóng kín…

N.HƯỞNG - H.THANH

Phạm Dũng - Phan Anh - Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).