Khởi tố hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính TP Đà Nẵng

20 Tháng 03, 2019 | 06:35

Hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính TP Đà Nẵng bị Bộ Công an khởi tố, khám xét nhà riêng vì có vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng tài sản nhà nước

Chiều 19-3, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Thanh Sang, nguyên Giám đốc và bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng, cùng về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Thất thoát ngân sách

Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Sang và bà Nguyễn Thị Thu Hà đã đến Văn phòng Bộ Công an tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng để làm việc. Hơn 1 giờ sau, xe biển xanh 80A của Bộ Công an đã đưa cán bộ công an cùng cán bộ VKSND Tối cao đến khám xét nhà riêng của ông Sang tại đường Nguyễn Hữu Thông, quận Sơn Trà. Cùng thời điểm này, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng khám xét nhà riêng của bà Hà tại phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Việc khám xét nhà riêng của ông Sang và bà Hà kết thúc ngay trong chiều cùng ngày.

Cơ quan điều tra xác định bà Hà đã ký xác nhận vào văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng là 4,4 tỉ đồng. Từ cơ sở này, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 73 Nguyễn Thái Học cho Công ty Nhất Gia Phúc, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 1,2 tỉ đồng. Bà Hà đã không tham mưu, đề xuất mà ký xác nhận vào 8 văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất khác của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, làm cơ sở để lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá bán không sát với giá thị trường, gây thiệt hại ngân sách hơn 46 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Sang được xác định khi là Phó Giám đốc Sở Tài chính đã ký xác nhận vào 9 văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, làm cơ sở để lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà, đất công sản không sát với giá thị trường, gây thiệt hại ngân sách nhà nước hơn 30 tỉ đồng.

Khởi tố hai cựu lãnh đạo Sở Tài chính TP Đà Nẵng - Ảnh 1.

Lực lượng công an khám nhà ông Nguyễn Thanh Sang vào chiều 19-3. Ảnh: BÍCH VÂN

Liên quan Vũ "nhôm"

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian còn đương chức, ông Sang và bà Hà đã ưu ái trong việc thẩm định giá đất cũng như hệ số sinh lợi cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") thâu tóm nhà đất công sản, gây thất thoát ngân sách rất lớn.

Đơn cử như nhà, đất số 20 Bạch Đằng thuộc sở hữu nhà nước do Công ty Quản lý nhà quản lý, ký hợp đồng cho Công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển thuê 1.331,4 m2, thời hạn 5 năm. Sau đó lãnh TP Đà Nẵng bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất cho công ty này, đồng ý giảm hệ số sinh lợi từ 2,0 xuống còn 1,8. Tổng giá trị nhà, đất là 27,991 tỉ đồng.

Ngày 5-1-2009, UBND TP tiếp tục đồng ý điều chỉnh hệ số sinh lợi từ 1,8 xuống còn 1,6 và tiếp tục giảm còn 1,3 và được chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lúc đó là ông Trần Văn Minh đồng ý. Từ đó, Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng xác định giá trị nhà và đất tại số 20 Bạch Đằng chỉ còn 22,8 tỉ đồng, được Sở Tài chính thẩm định trình UBND TP phê duyệt.

Ngày 21-7-2009, Công ty CP Cung ứng tàu biển nộp đủ tiền vào ngân sách nhà nước, đồng thời có tờ trình xin đổi tên người nhận chuyển quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Thành. Đến ngày 26-8-2011, Vũ "nhôm" nhận chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất tại số 20 Bạch Đằng.

Tương tự, nhà, đất tại số 158 Bạch Đằng, được lãnh đạo Đà Nẵng đồng ý chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty Xây dựng 79 (hơn 94 m2) của Vũ "nhôm" để xây dựng văn phòng. Xét đề nghị của Sở Tài chính, UBND TP quy định đơn giá là 12,6 triệu đồng/m2, không qua đấu giá, không tính hệ số sinh lợi và bán với giá rất rẻ.

Nhà và đất tại số 89 Hùng Vương được bán cho Công ty Xuất nhập khẩu với giá 1,237 tỉ đồng. Đến ngày 1-10-2009, Vũ "nhôm" nhận chuyển nhượng toàn bộ. Kế đến là nhà, đất số 47 Nguyễn Thái Học vào ngày 7-9-2009, UBND TP đồng ý bán cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát (của Vũ "nhôm"). Theo đó, UBND TP cho phép áp dụng hệ số sinh lợi về đất là 1,4 nhưng sau đó hạ xuống còn 1,2 (giá bán hơn 4,2 tỉ đồng). Nếu nộp tiền trong vòng 30 ngày, được giảm 10% trên tổng số tiền sử dụng đất.

Như vậy, nhiều nhà, đất công sản bán cho Vũ "nhôm" hoặc gián tiếp qua công ty sân sau của Vũ "nhôm" đều được Sở Tài chính thẩm định giá quá rẻ, dẫn đến làm lợi cho Vũ "nhôm" tiền tỉ và ngân sách thì thất thoát nặng nề. 

Quỳnh Châu - Bích Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).