Khởi tố vụ án "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" tại TP Phan Thiết

23 Tháng 07, 2019 | 18:52

Chiều nay (23-7), Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận).

Trước đó, theo kết luận của thanh tra tỉnh Bình Thuận, từ đầu năm 2016 đến tháng 9 năm 2018 công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn các xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm (TP Phan Thiết) có sai phạm: biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm không phù hợp với Quy hoạch sử dụng đất thành phố Phan Thiết giai đoạn (2011-2020) đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt, dẫn đến các sai phạm có hệ thống, như: cho phép các hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn có diện tích lớn (khoảng gần 1.000 m2 trở lên) nhưng không thực hiện việc thẩm định điều kiện, nhu cầu sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân, không đúng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của TP Phan Thiết đã được UBND tỉnh phê duyệt. 

Trong giai đoạn từ đầu năm 2016 đến tháng 9 năm 2018, UBND TP Phan Thiết đã có quyết định cho 139 thửa đất với tổng diện tích 176.815,8 m2 chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang đất ở nông thôn không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt, làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai.

Khởi tố vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết - Ảnh 1.

Chính quyền xã Phong Nẫm (TP Phan Thiết) có nhiều sai phạm trong chuyển mục đích sử dụng đất

Kết luận thanh tra còn chỉ ra địa phương đã cố ý, tùy tiện làm trái các quy định của Nhà nước trong việc xác định khu vực, vị trí thửa đất, mục đích sử dụng đất trước khi chuyển mục đích không đúng thực tế, không đúng quy định (xác định vị trí thửa đất trước khi chuyển mục đích, thay đổi, điều chỉnh thông tin bất thường, luôn xác định thấp hơn quy định) gây thất thoát cho ngân sách nhà nước. Cụ thể, chỉ với 5 trường hợp mà đoàn thanh tra xác minh thông tin để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai, do các cơ quan chức năng TP Phan Thiết xác định vị trí thửa đất không đúng quy định, đã phát hiện gây thất thoát của nhà nước số tiền hơn 5,7 tỉ đồng.  

Xét thấy vụ việc có dấu hiệu của tội phạm, nên Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh để điều tra theo thẩm quyền.


Việt Khánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).