Không bỏ cuộc việc tìm kiếm 11 nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 còn mất tích

31 Tháng 03, 2021 | 14:24

(NLĐO) - Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định sẽ làm đến cùng, không bỏ cuộc về công tác tìm kiếm 11 nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 còn mất tích.

Sáng 31-3, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan, bàn giải pháp tìm kiếm thi thể 11 công nhân bị mất tích của Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền).

Cuộc họp được tổ chức sau khi kết thúc 6 ngày tìm kiếm đợt 1 giai đoạn 4 nhưng không có kết quả.

Không bỏ cuộc việc tìm kiếm 11 nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 còn mất tích - Ảnh 1.

Lực lượng công an tham gia tìm kiếm các nạn nhân

Theo phân tích của các cơ quan chức năng, hiện nay trên khu vực sông Rào Trăng đoạn từ hiện trường vụ sạt lở xuôi về ngã ba Tam Dần còn hai bãi bồi chưa được tìm kiếm kỹ.

Trong đó, bãi bồi thứ nhất nằm ngay phía chân đập nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, là hố xả nước qua tuabin khi phát điện của nhà máy. Hố này có bề ngang khoảng 20 m, chiều dài khoảng 30 m, chiều sâu 8 m.

Thời gian qua, lũ đã bồi lấp toàn bộ hố nước này, hiện bãi bồi nhô lên mặt nước khoảng 1 m. Việc tiếp cận để đưa máy móc và lực lượng vào gặp khó khăn vì hố nằm ngay dưới lòng suối, hai bên là những vách đá dựng đứng.

Ông Phương nhấn mạnh trước khi được phép vận hành phát điện, Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 phải múc toàn bộ lượng cát tại hố này. Vì vậy, trong 15 ngày phải lên phương án thi công chi tiết tại đây để các ngành chức năng tham gia ý kiến.

Không bỏ cuộc việc tìm kiếm 11 nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 còn mất tích - Ảnh 2.

Dù nổ lực tìm kiếm nhưng đến nay, 11 thi thể công nhân vẫn còn mất tích

Bãi bồi thứ 2 nằm trong lòng suối Rào Trăng, cách Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 700 m xuôi về ngã ba Tam Dần. Đây là vị trí chưa được khảo sát.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Thừa Thiên – Huế, vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 ở địa phương này được dự báo là có mưa tiểu mãn nhưng lượng mưa không lớn. Tiếp đó là thời điểm khô hạn, dòng sông rơi vào vào thời kỳ kiệt nước. Dự báo từ ngày 5 đến 25-9, tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ có đợt mưa lớn. Vì vậy, công tác tìm kiếm cần tính toán để phù hợp.

Kết luận buổi họp, ông Nguyễn Văn Phương giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế phối hợp với các đơn vị tiến hành khảo sát thực địa bãi bồi để lên phương án, kế hoạch và thời gian tiếp tục tìm kiếm 11 nạn nhân còn mất tích với quan điểm "tìm đến cùng, không bỏ cuộc".

Như Người Lao Động đã thông tin, vào rạng sáng 12-10-2020, một vụ sạt lở đất kinh hoàng đã vùi lấp toàn bộ khu nhà điều hành dự án Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 làm 17 công nhân mất tích. Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, đến nay, lực lượng chức năng mới tìm thấy 6 thi thể nạn nhân.

Quang Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).