Không bỏ rơi ai trong đại dịch

25 Tháng 09, 2021 | 08:42

TP Đà Nẵng đã chi hơn 790 tỉ đồng để thực hiện các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân trong thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19

Từ ngày 16-8 đến nay, TP Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội theo nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó" khi phát hiện các ổ dịch tại một số địa phương. Trong khoảng thời gian này, thành phố đã triển khai 5 đợt hỗ trợ người dân, mỗi hộ ít nhất nhận 1 phần quà nhu yếu phẩm hoặc 500.000 đồng.

10 chính sách hỗ trợ

Ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, cho biết trong đợt dịch Covid-19 lần này, thành phố đã thực hiện tổng cộng 10 chính sách hỗ trợ với tổng kinh phí hơn 790 tỉ đồng được trích từ ngân sách dự phòng của thành phố dành cho thiên tai, dịch bệnh. Trong đó, miễn học phí cho học sinh phổ thông các cấp, hỗ trợ tiền ăn cho người dân khi cách ly y tế, hỗ trợ 40.000 đồng/người/ngày trong các khu phong tỏa trước ngày 15-8, chi phí thuê mặt bằng cho tiểu thương...

Không bỏ rơi ai trong đại dịch - Ảnh 1.

Ban điều hành tổ dân phố (phải) trao quà hỗ trợ cho hộ dân trên địa bàn quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

Riêng đợt áp dụng "ai ở đâu ở yên đó", TP Đà Nẵng thực hiện 5 đợt hỗ trợ nhu yếu phẩm, gạo, tiền mặt... cho hơn 462.000 lượt hộ gia đình, trong đó những hộ ở trọ, sinh viên, người không có hộ khẩu, tạm trú... cũng được thụ hưởng theo tiêu chí chung.

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, đến nay, các chính sách an sinh xã hội của địa phương đã trải đều tất cả đối tượng. Ban đầu là ưu tiên hộ nghèo, cận nghèo, các hộ khó khăn, đối tượng chính sách và tiếp theo là toàn bộ hộ dân trên địa bàn. "Rất mừng là thành phố có tích lũy từ sự phát triển lâu nay nên có nguồn lực tài chính để đáp ứng các chính sách an sinh xã hội nhằm hỗ trợ người dân, người lao động (NLĐ) trong khó khăn do dịch Covid-19" - ông Triết nói.

Anh Trần Đình Nhuận (SN 1990; quê tỉnh Thừa Thiên - Huế; ở trọ phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cho biết mới đây anh đã nhận 500.000 đồng từ tổ trưởng dân phố, theo chính sách hỗ trợ của TP Đà Nẵng. "Số tiền không lớn nhưng tôi thấy ấm lòng. Dù không phải là người dân Đà Nẵng nhưng vẫn được chính quyền quan tâm, đó là sự động viên lớn nhất cho những người lao động như chúng tôi" - anh Nhuận bày tỏ. Ngoài nhận được số tiền trên, anh còn được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong thời gian TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách.

Người dân ủng hộ

Ông Nguyễn Văn An, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, cho hay thành phố đã hoàn tất 5 đợt hỗ trợ. "Hiện một số địa phương trên địa bàn đang rà soát lại những hộ bị sót ở các khu trọ, các hộ sống cùng một nhà để lên danh sách thống kê và chi trả trong thời gian sớm nhất" - ông An nói.

Để việc triển khai hỗ trợ đến người dân thuận lợi, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành nhiều văn bản, công khai các gói hỗ trợ. Hiện sở này cũng đang trình UBND thành phố phê duyệt kế hoạch hỗ trợ NLĐ mất việc do dịch Covid-19. Theo ông Nguyễn Văn An, khi thành phố thực hiện "ai ở đâu ở yên đó", số lượng NLĐ mất việc tăng và bao phủ ở nhiều đối tượng. Chính vì vậy, TP Đà Nẵng quyết định mở thêm gói hỗ trợ cho tất cả NLĐ bị ảnh hưởng, mất việc do thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Mỗi NLĐ mất việc được hỗ trợ đợt này là 1,5 triệu đồng.

Bà Lê Thị Nhật Diệu - Chủ tịch UBND phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng - cho biết hiện địa phương đã rà soát, lập danh sách bổ sung các hộ còn sót và gửi lên các cấp thẩm quyền. "Chính sách của thành phố là hỗ trợ tất cả hộ dân đã được người dân ủng hộ. Có thể những suất quà không lớn nhưng đó là sự cố gắng và nỗ lực của Đà Nẵng trong việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong dịch Covid-19" - bà Diệu bày tỏ.

Công khai để dân giám sát

"Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các địa phương phải tuyên truyền các gói hỗ trợ của thành phố dưới dạng infographic để công khai trên các trang thông tin điện tử từ cấp phường, xã đến quận, huyện. Đây là cách để người dân giám sát việc thực hiện các gói hỗ trợ ở từng địa phương và biết được mình thuộc đối tượng nào, được hỗ trợ những gì để có phản hồi nếu chưa nhận được" - ông Lương Nguyễn Minh Triết nói.

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).