Không chủ quan, nghiêm túc thực hiện 5K

30 Tháng 11, 2021 | 08:34

TP HCM đề nghị người dân không hoang mang, cũng không lơ là mà thực hiện tốt nhất quy định của ngành y tế, đặc biệt là 5K

Chiều 29-11, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, thông tin về việc thành phố đã có kế hoạch gì để ứng phó với biến chủng mới Omicron, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết việc thực hiện phòng chống dịch sẽ thống nhất từ trung ương tới địa phương. Ban Chỉ đạo liên ngành đã chỉ đạo vẫn theo nguyên tắc là vắc-xin + 5K.

Chuẩn bị các kịch bản

"Thời gian tới, nếu có sự chỉ đạo của trung ương, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Báo chí nên tuyên truyền người dân thực hiện 5K. Mong rằng dịch sẽ được đẩy lùi" - bà Mai nhấn mạnh.

Nói thêm về vấn đề này, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, cho biết dù là biến chủng gì đi nữa thì cũng lây qua đường hô hấp. Do đó, biện pháp tốt nhất là thường xuyên đeo khẩu trang. Mở rộng ra là 5K, trong đó lưu ý phải giảm tụ tập đông người.

Không chủ quan, nghiêm túc thực hiện 5K - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM, phát biểu tại buổi họp báo định kỳ chiều 29-11

Bên cạnh đó, thành phố đã giao Sở Y tế thường xuyên theo dõi việc thực hiện chỉ đạo về biến chủng này của Bộ Y tế. Ngoài ra, thành phố còn chuẩn bị các kịch bản, trong đó có chăm sóc F0, xây dựng trạm y tế lưu động, củng cố trạm y tế phường, xã; tăng cường vắc-xin. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ, bài bản hơn trên 3 khía cạnh gồm y tế công và tư; đông y và tây y; quân y và dân y. "Những điều trên chính là những việc để thành phố chuẩn bị ứng phó với biến chủng mới" - ông Hải khẳng định.

Cũng theo ông Hải, hiện số ca mắc mới tại thành phố vẫn còn cao, dao động từ 1.400-1.700 ca/ngày. Bên cạnh đó, số ca tử vong có xu hướng tăng từ 60-72 ca/ngày. Ngoài ra, số ca nhập viện luôn cao hơn số ca xuất viện.

"Dù vậy, thành phố vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh, nhiều tuần liên tiếp thành phố vẫn ở cấp độ dịch 2. Đồng thời, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao. Tuy nhiên, thành phố đề nghị người dân không hoang mang, cũng không chủ quan, lơ là mà thực hiện tốt nhất quy định của ngành y tế, đặc biệt là 5K. Chúng ta cố gắng thay đổi nhiều nhất thói quen của mình, giảm bớt thói quen tụ tập, la cà... Nếu làm tốt sẽ giảm số ca mắc và kéo giảm số ca tử vong" - ông Hải nhấn mạnh.

Y tế tư nhân sẽ tham gia chăm sóc F0 tại nhà

Thông tin về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn thành phố thời gian qua, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết thành phố có 319 trạm y tế hiện hữu và bổ sung thêm 344 trạm y tế lưu động. Nguồn nhân sự hoạt động ở các cơ sở này là từ các trung tâm y tế, bệnh viện quận - huyện... Bên cạnh đó, Sở Y tế sẽ tăng cường thêm nhân sự đến các khu vực có F0 tại nhà tăng.

Để hỗ trợ cho các hệ thống y tế lưu động, mới đây, sở tham mưu và trình UBND thành phố đề án thực hiện chăm sóc F0 tại nhà với sự tham gia của y tế tư nhân. "Nếu đề án thông qua, thành phố sẽ có thêm nguồn lực để chăm sóc cho F0" - bà Mai nhấn mạnh.

Thông tin về việc hệ thống bệnh viện có đang quá tải không, theo bà Mai, qua theo dõi hằng ngày, con số nhập viện ở tầng 2, 3 là 11.000, trong khi đó, tổng số giường là trên 31.000. Do đó, số ca nhập viện vẫn thấp hơn số giường hiện có.

Về việc nhân viên y tế nghỉ việc trong thời gian vừa qua, bà Mai cho biết nếu năm 2020 sở tổng kết có 597 nhân viên y tế xin nghỉ, thì trong 10 tháng đầu năm 2021 có 988 nhân viên y tế nghỉ việc. Phân tích về vấn đề này, theo bà Mai có sự tăng nhẹ ở khu vực điều dưỡng, nhân viên ở một số trạm y tế. Nguyên nhân được cho là do hoàn cảnh gia đình và yếu tố cá nhân nên sở cũng rất tôn trọng và giải quyết.

"Đối với ngành y tế, nếu bác sĩ không làm ở bệnh viện công thì sẽ ra làm bệnh viện tư. Dù ở bệnh viện công hay tư thì nhân viên y tế vẫn phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người dân" - bà Mai nói.

Bộ Y tế cho biết ngày 29-11 cả nước ghi nhận 13.770 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh - thành, trong đó 7.601 ca ở cộng đồng. Trong ngày có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 974.724 ca. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 6.413 ca. Đến nay, nước ta đã tiêm hơn 120,6 triệu liều vắc-xin, trong đó gần 49,7 triệu người được tiêm đủ liều vắc-xin.N.Dung
Bài và ảnh: HẢI YẾN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).