Không có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác kỳ sau

19 Tháng 12, 2017 | 15:35

(NLĐO) – Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng không hề có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác với trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ sau trong buổi tiếp xúc cử tri Đà Nẵng.

Ngày 19-12, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, nhóm đối tượng liên quan đến việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp đối với đất cơ sở sản xuất, kinh doanh ghi sai thời hạn sử dụng đất.

Không có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác kỳ sau - Ảnh 1.

Cử tri Trịnh Bằng Có, Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đặt vấn đề với Đoàn ĐBQH sáng 19-12

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri là cá nhân, đại diện cho doanh nghiệp trước đó có mua đất được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất lâu dài nay phải chuyển sang đất có thời hạn 50 năm đã trình bày bức xúc, kiến nghị đến đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng.

Nhiều cử tri cho biết gia đình họ mua đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng ghi là đất thương mại dịch vụ, đất ở lâu dài và đã hoàn thành thủ tục nghĩa vụ với nhà nước. Tuy nhiên thời gian gần đây, khi họ mang đi công chứng để giao dịch chuyển nhượng thì phát hiện đất của mình đang từ đất ở lâu dài phải chuyển sang đất có thời hạn 50 năm.

Cử tri Đinh Hữu Khanh, quận Hải Châu cho biết ông có mua 2 lô đất ở đường Lê Đức Thọ và được Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà chứng nhận là đất thương mại dịch vụ đóng tiền theo đất ở và sử dụng lâu dài. Đến 3-2017, ông Khanh mang đi bán, nhận đặt cọc và ra công chứng thì mới biết Văn phòng công chứng có Công văn chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng và Sở Tài nguyên Môi trường TP đề nghị chuyển đổi đất của ông sang đất 50 năm. " Nếu đồng ý thì tôi mới được chuyển đổi, được công chứng. Như vậy tôi phải đền bù tiền đã nhận cọc của người ta" – Ông Khanh bức xúc.

Ông Trịnh Bằng Có, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết một số người trong Hiệp hội có diện đất lâu dài chuyển thành đất 50 năm. "Cái sai này là của chính quyền, của nhà nước, dân đã thỏa thuận với nhà nước về giá cả và quyền sử dụng đất, đất lâu dài và đất 50 năm cách nhau xa lắm. Anh Thơ (Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - PV) vừa rồi họp HĐND nói cái này thuộc về chính quyền trước mà tôi nghĩ trước hay sau gì cũng là chính quyền của nước ta" – Ông Có nói.

Ông Có đề nghị TP Đà Nẵng đề xuất với Thanh tra Chính phủ theo hướng nếu người dân đúng thì phải đền bù, tính toán tiền chênh lệch giữa đất lâu dài và đất có thời hạn.

Không có chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác kỳ sau - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Bá Sơn, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Bá Sơn, Phó trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho hay không có câu chuyện trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ trước khác với trách nhiệm của chính quyền nhiệm kỳ sau. "Pháp luật quy định bất cứ chính quyền nào nhận chuyển giao phải nhận trách nhiệm kể cả quyền và nghĩa vụ được chuyển giao. Khẳng định như thế cho nên bà con yên tâm" – Ông Sơn nói.

"Còn đồng chí Chủ tịch (ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - PV) nói là cái sai này xảy ra ở chính quyền nhiệm kỳ trước thì tôi nghĩ là đồng chí ấy nói trong một cái ý nghĩa khác chứ không phải có ý là chính quyền thành phố hiện nay thoái thác trách nhiệm với cử tri" – Ông Sơn trình bày.

Theo ông Sơn, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tổ chức buổi tiếp xúc này để lắng nghe ý kiến của cử tri, trên cơ sở đó tập hợp các kiến nghị, đề xuất để kiến nghị đến Thường vụ Quốc hội và ý kiến lại với Chính phủ.

Ông Sơn cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ là được Chính phủ phê chuẩn rồi, chính quyền Đà Nẵng là cơ quan hành chính cấp dưới không thể làm ngược lại cấp trên được.

Trước đó, trong kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 7-12, ĐB Lê Thị Minh Thảo đề cập về nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ về những sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai ở Đà Nẵng. Theo kết luận thanh tra, trong giai đoạn 2003 - 2011, TP Đà Nẵng đã gây thất thoát hơn 3.400 tỉ đồng do vi phạm về quản lý đất đai. Cụ thể là, trong giai đoạn 2003-2011, Đà Nẵng đã cấp nhiều giấy chứng nhận sử dụng đất cho nhà đầu tư với mục đích sản xuất kinh doanh, thời hạn lâu dài.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay hiện tại TP Đà Nẵng vẫn chưa khắc phục xong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Thơ cũng cho hay đến nay đã có 50 trường hợp đổi sổ từ đất thương mại, dịch vụ, lâu dài sang đất ngắn hạn 50 năm và thu lại số tiền gần 500 tỉ. "Chúng tôi đã báo cáo toàn bộ những vướng mắc cho Thanh tra chính Phủ nhưng cũng nhận được câu trả lời là phải khắc phục nghiêm kết luận, không thể thay đổi được. Đà Nẵng đang thực hiện nghiêm và nhà đầu tư họ cũng chấp thuận. Về vấn đề xử lý trách nhiệm thì Ban thường vụ Thành ủy cũng ra quyết định tiến hành kiểm điểm, xử lý, khắc phục" – Ông Thơ trình bày.

Tin-ảnh: B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).