Không có phong bì trong phòng cục phó mất tiền?

03 Tháng 10, 2017 | 07:00

Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường Nguyễn Xuân Quang xin thôi làm trưởng đoàn thanh tra tại Long An, thay vào vị trí này là ông Hoàng Văn Vy

Ngày 2-10, ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), đã trao đổi với báo chí về vụ việc ông Nguyễn Xuân Quang - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường - báo mất trộm 385 triệu đồng trong khách sạn tại tỉnh Long An. Khi bị mất tiền, ông Quang đang làm nhiệm vụ thanh tra tại tỉnh này.

Tiếp tục thanh tra theo kế hoạch

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài, ông Nguyễn Xuân Quang đã báo cáo sự việc với Tổng cục Môi trường rồi xin thôi làm trưởng đoàn thanh tra tại tỉnh Long An do cần thời gian để "giải quyết vấn đề của mình". Do đó, tổng cục đã cử ông Hoàng Văn Vy, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, thay ông Nguyễn Xuân Quang làm trưởng đoàn, tiếp tục thanh tra môi trường với các doanh nghiệp tại nơi vừa xảy ra sự việc lùm xùm nêu trên.

Không có phong bì trong phòng cục phó mất tiền? - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường - nơi phó cục trưởng Nguyễn Xuân Quang làm việc

Để triển khai kế hoạch thanh tra năm 2017 mà Bộ trưởng Bộ TN-MT đã phê duyệt, Tổng cục Môi trường đã ban hành Quyết định 999 thành lập đoàn thanh tra tại tỉnh Khánh Hòa và Long An do ông Nguyễn Xuân Quang làm trưởng đoàn. Ngoài ra, tổng cục cũng thành lập tổ giám sát hoạt động của đoàn thanh tra do ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng - làm tổ trưởng. Theo ông Tài, dù xảy ra vụ việc ông Quang bị mất trộm nhưng quy định chung khi đã công bố quyết định thanh tra thì sau 45 ngày, phải hoàn thành công tác thanh tra. Do đó, bắt buộc phải tiếp tục thanh tra.

"Người lạ" trong đoàn đã được chọn trước

Về thông tin 2 người đi cùng đoàn với ông Quang không nằm trong thành phần đoàn, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài giải thích một đoàn thanh tra bao gồm trưởng đoàn và các thành viên. Trong đó, thành phần của thành viên bao gồm: đại diện Bộ TN-MT (có Tổng cục Môi trường), đại diện địa phương (có sở TN-MT) và cảnh sát môi trường. Ngoài ra, nhằm phục vụ công tác thanh tra, cần có hoạt động giám định khí thải, nước thải cùng một số loại hình thải khác. Như vậy, thường phải có đơn vị tư vấn đủ khả năng lấy mẫu phân tích để từ đó đưa ra kết luận về các vấn đề của doanh nghiệp.

"Trong đoàn này có Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Viện này có trách nhiệm cử cán bộ đủ năng lực kèm theo máy móc, thiết bị để lấy mẫu phân tích" - ông Tài nói.

Đơn vị tham gia lấy mẫu sẽ do cấp cục đề xuất và người ra quyết định sẽ quyết định. Về nội dung tường trình của ông Quang, ông Nguyễn Văn Tài khẳng định trong quá trình điều tra có những việc chưa được công bố nên ông chưa thể nói. Hơn nữa, tổ công tác của Bộ TN-MT cũng đang làm việc với phía công an, thông tin chính thức sẽ do công an cung cấp.

Tại buổi nói chuyện, báo chí cũng nêu vấn đề năm 2014, ông Nguyễn Xuân Quang từng đi thanh tra doanh nghiệp tại Cà Mau và bị phản ánh có hiện tượng ông này "hù dọa" doanh nghiệp. Vụ việc khiến bộ trưởng phải cử đoàn công tác do ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ TN-MT, làm trưởng đoàn vào giải quyết. Thông tin lại, ông Tài cho hay ông đã yêu cầu ông Hoàng Văn Vy - thời điểm đó là trưởng đoàn thanh tra doanh nghiệp Cà Mau - báo cáo lại vụ việc. Theo ông Vy báo cáo lại thì sau khi làm việc với các bên, đoàn đã kết luận là không có chuyện như phản ánh của báo chí.

"Ông Nguyễn Xuân Quang tường trình là không có phong bì ở trong phòng. Rất rõ ràng là như vậy!" - Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tài nói.

Khởi tố vụ án trộm cắp tài sản

Chiều 2-10, tin từ Công an TP Tân An (tỉnh Long An) cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Tân An đã quyết định khởi tố vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại khách sạn T.V (đường Hồ Văn Long, phường 2, TP Tân An) để phục vụ công tác điều tra, truy xét nghi can.

Bị hại trong vụ án này là ông Nguyễn Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường - Tổng cục Môi trường. Tài sản mất cắp gồm 385 triệu đồng, 1 máy tính. "Ngoài số tiền mặt, tiền USD, giấy tờ cá nhân mà ông Quang trình báo mất, còn một số vật chứng khác do báo chí phản ánh cũng được ghi nhận trong biên bản khám nghiệm hiện trường" - một điều tra viên cho biết.

Điều tra viên này giải thích thời gian kéo dài mới khởi tố vụ án do ông Quang là cán bộ cấp phó cục trưởng nên cần tập trung xác minh trước khi khởi tố. Trong quá trình điều tra vụ án, có những tình tiết liên quan chưa rõ, Cơ quan CSĐT Công an TP Tân An sẽ mời ông Quang vào Long An để hợp tác điều tra.

H.MINH

Bài và ảnh: Thùy Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).