Không để bị động khi giá xăng dầu tăng vọt

26 Tháng 02, 2022 | 10:31

Bộ Tài chính xây dựng 3 kịch bản điều hành giá, Chính phủ yêu cầu bổ sung thêm phương án

Ngày 25-2, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá, nghe báo cáo kết quả điều hành giá 2 tháng đầu năm, đánh giá kết quả đã đạt và những khó khăn, qua đó xác định các nhiệm vụ, giải pháp tập trung trong công tác điều hành giá 10 tháng còn lại của năm.

Khó nhất là giá xăng dầu

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Tài chính - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo - về kết quả điều hành giá và định hướng, lãnh đạo các bộ, ngành cùng nhấn mạnh "khó nhất là giá xăng dầu", đề xuất thời gian tới cần theo dõi sát diễn biến trong nước, thế giới để chủ động trong điều hành giá, sẵn sàng các kịch bản điều hành giá.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ: Năm 2022, nền kinh tế thế giới dự báo diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, gần đây giá xăng dầu tăng rất cao. Chỉ trong hơn 1 tháng, giá các mặt hàng thành phẩm xăng dầu tăng từ 15,45% - 20,88%. Bên cạnh đó, ngân hàng trung ương của các nước thắt chặt tiền tệ và tăng lãi suất. Các nước phát triển dự báo lạm phát tăng khoảng 4%, các thị trường mới nổi tăng gần 6%.

Không để bị động khi giá xăng dầu tăng vọt - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì họp Ban Chỉ đạo điều hành giá Ảnh: QUANG THƯƠNG

Việt Nam là nền kinh tế mở nên chịu tác động rất mạnh, áp lực lớn đối với công tác điều hành giá. Trong tháng 1, CPI chỉ tăng khoảng 0,19%, dự báo tháng 2 sẽ tăng cao, bình quân tăng khoảng 1,6% - 1,7%, do đó cần theo dõi chặt chẽ để có giải pháp điều hành kịp thời, phù hợp.

Phó Thủ tướng đánh giá việc giá xăng dầu trong nước thấp hơn một số nước láng giềng có thể dẫn tới tình trạng buôn lậu mặt hàng này qua biên giới. Vừa qua, có tình trạng một số cơ sở kinh doanh xăng dầu găm hàng nhưng không phải là hiện tượng phổ biến.

Theo dõi sát tình hình

Về dự báo tình hình trong quý II và 10 tháng còn lại, áp lực lạm phát tăng cao, cần phải theo dõi chặt chẽ, phân tích, đánh giá và đưa ra các kịch bản ứng phó phù hợp.

Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng 3 kịch bản điều hành giá. Tuy nhiên, các kịch bản này chủ yếu xây dựng theo giá dầu thô dưới 100 USD/thùng, trong khi hiện giá trên thị trường thế giới đã vượt mốc 100 USD/thùng và dự đoán tiếp tục tăng thêm.

"Bộ Tài chính xây dựng thêm kịch bản, lường trước tình huống xấu hơn để có giải pháp ứng phó phù hợp" - Phó Thủ tướng lưu ý và đề nghị cơ quan chức năng căn cứ thực tế, triển khai các giải pháp giữ vững bình ổn giá để hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế, bảo đảm đời sống người dân, phục vụ công tác chống dịch. Đặc biệt, theo dõi sát diễn biến tình hình để có chính sách hỗ trợ phù hợp về giá và bảo đảm đủ xăng dầu phục vụ nhu cầu xã hội. Bộ Công Thương chủ trì, chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và các đầu mối nhập khẩu để nhập khẩu xăng dầu hợp lý, tiết kiệm ngoại tệ, bảo đảm nhu cầu trong nước.

"Tăng giá xăng dầu phải sát với thị trường, theo nguyên tắc sử dụng quỹ bình ổn giá và tiết kiệm chi phí kinh doanh xăng dầu để hỗ trợ người dân, hỗ trợ nền kinh tế" - Phó Thủ tướng lưu ý. Ông đề nghị các bộ, ngành theo dõi quản lý giá một số mặt hàng: điện, thực phẩm, phân bón, thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, vật tư y tế, thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh… Cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về giá, đặc biệt là các yếu tố hình thành giá đối với những mặt hàng không thuộc diện kê khai giá; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi cố tình vi phạm pháp luật để trục lợi.

Theo Phó Thủ tướng, vừa qua kit xét nghiệm SARS-CoV-2 có hiện tượng khan hiếm và tăng giá cục bộ ở một số thời điểm. Đề nghị Bộ Y tế khẩn trương triển khai các giải pháp để bảo đảm đầy đủ nguồn cung, quản lý giá, bình ổn giá, nhất là mặt hàng kit xét nghiệm. 

Trình chính sách xuất khẩu nông sản trong 15 ngày

Chiều 25-2, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp trực tuyến với các bộ, địa phương liên quan tình hình xử lý hàng hóa ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. Sáng 24-2, tổng số xe chờ xuất khẩu hàng tại các cửa khẩu biên giới là 3.728 xe, trong đó tại Lạng Sơn là 1.764 xe, Quảng Ninh 1.584 xe, Lào Cai 300 xe, Cao Bằng 80 xe. Ùn tắc chủ yếu do Trung Quốc kiên trì chính sách "Zero Covid".

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp các bộ và địa phương liên quan khẩn trương lập tổ nghiên cứu chính sách xuất khẩu nông sản. Trong 15 ngày trình Chính phủ, Thủ tướng về các cơ chế, chính sách để thống nhất thực hiện. Đề xuất cơ chế, chính sách khuyến khích chuyển đổi sang xuất khẩu chính ngạch đối với các mặt hàng nông sản đang chủ yếu xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Thế Dũng

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).