Không để sót đối tượng cần hỗ trợ

06 Tháng 04, 2020 | 07:26

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phải hỗ trợ kịp thời cho các nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau"

Chiều 5-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Triển khai ngay

Trước đó, dự thảo nghị quyết được đưa ra thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2020 vào ngày 1-4 vừa qua và được Chính phủ thống nhất cao. Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) phối hợp với một số bộ, ngành liên quan rà soát kỹ, tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện dự thảo nghị quyết để trình Thủ tướng ký ban hành.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã trình bày báo cáo kết quả rà soát, hoàn thiện dự thảo nghị quyết. Bộ trưởng cho rằng việc ban hành và tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ cần phải được triển khai ngay vì đời sống người dân, người lao động (NLĐ) đang rất khó khăn. Đồng thời, phải tính độ trễ của việc ban hành và tổ chức thực hiện các quy định nhằm bảo đảm tính kịp thời, hiệu quả của chính sách.

Không để sót đối tượng cần hỗ trợ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để người dân “đói cơm lạt muối” trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 Ảnh: QUANG HIẾU

Cho ý kiến dự thảo nghị quyết, lãnh đạo các bộ, ngành kiến nghị nghị quyết cần tập trung vào các nội dung, như đối tượng, mức hỗ trợ; nguồn vốn, thời gian hỗ trợ. Theo đó, đối tượng hỗ trợ là người dân bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu do tác động trực tiếp bởi dịch bệnh. Tinh thần hỗ trợ là "không để ai bị bỏ lại phía sau".

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người yếu thế trong xã hội, những người có thu nhập thấp, mất việc. Do đó, với các nguồn lực khác nhau, phải tìm mọi cách hỗ trợ để giúp người dân sớm vượt qua khó khăn, bảo đảm cuộc sống tối thiểu.

Nhấn mạnh không để người dân "đói cơm lạt muối", Thủ tướng nêu rõ bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, vấn đề bảo đảm an sinh xã hội để bảo đảm cuộc sống tối thiểu, tái sản xuất sức lao động cho người dân có ý nghĩa rất quan trọng.

Chủ động từ nhiều nguồn

Cũng trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ: KH-ĐT; Lao động - Thương binh và Xã hội; Tài chính; Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước phối hợp tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan. Các bộ liên quan xây dựng báo cáo tổng quát trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến về những vấn đề cần thiết thuộc thẩm quyền.

Thủ tướng cơ bản thống nhất với những nhóm đối tượng mà các bộ đề xuất. Trong đó có 6 nhóm đối tượng mà ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp; 1 nhóm đối tượng là doanh nghiệp được vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội với lãi suất 0% để hỗ trợ NLĐ. "Nếu còn sót đối tượng này, đối tượng kia mà xã hội quan tâm thì tiếp tục bổ sung" - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng lưu ý việc hỗ trợ không để bỏ sót đối tượng bị giảm sâu thu nhập, mất việc làm, không bảo đảm mức sống tối thiểu; nhất là với nhóm đối tượng người nghèo, cận nghèo, người có công, lao động có hợp đồng bị nghỉ việc không lương, lao động tự do mất việc làm… Việc chi trả phải tạo thuận lợi cho người dân, chứ không phải tháng nào cũng "chạy đi xin".

Về nguồn vốn hỗ trợ, Thủ tướng định hướng từ các khoản tiết kiệm chi thường xuyên như giảm chi cho hội nghị, hội thảo, đi công tác nước ngoài, giảm tổ chức các lễ hội... Bên cạnh đó, sử dụng từ nguồn tăng thu năm 2019 và nguồn dự phòng ngân sách năm 2020, cùng một số các nguồn hợp pháp khác. "Phải nêu rõ số tiền từng nguồn, ngân sách nhà nước và ngân sách địa phương phân bổ thế nào, các cấp đều có trách nhiệm chứ không chỉ trung ương" - Thủ tướng nhấn mạnh. 

Mong muốn có nhiều doanh nghiệp đồng hành

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương trong tình hình khó khăn của dịch bệnh, ngành điện lực đã hỗ trợ gần 12.000 tỉ đồng về giá điện, ngành viễn thông cũng hỗ trợ gần 15.000 tỉ đồng… Thủ tướng mong muốn tiếp tục có nhiều hơn nữa doanh nghiệp đồng hành, phát huy vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đời sống nhân dân với tinh thần "phải làm nhanh hơn vì cuộc sống người dân...".

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).