Không được hỗ trợ thiệt hại bão số 12, người dân lên tỉnh cầu cứu

05 Tháng 07, 2018 | 13:26

(NLĐO) - Sáng 5-7, nhiều người dân huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa tập trung tại UBND tỉnh kêu cứu do đến nay chưa nhận được hỗ trợ thiệt hại sau bão số 12, trong khi 175 trường hợp lại được lập xét sai quy định

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã mời hàng chục hộ dân ở huyện Vạn Ninh vào hội trường ủy ban tỉnh để lắng nghe nguyện vọng.

Bà Trần Thị Kim Chi (ngụ thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) phản ánh huyện Vạn Ninh có khoảng 2.900 hộ nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do bão số 12 năm 2017.

Không được hỗ trợ thiệt hại bão số 12, người dân lên tỉnh cầu cứu - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân ở huyện Vạn Ninh mất trắng sau bão số 12 không còn vốn để sản xuất nhưng không được hỗ trợ thiệt hại

Theo bà Chi, người dân nuôi thủy sản bị thiệt hại nặng nề do bão số 12, với mỗi hộ từ vài trăm triệu đến hàng chục tỉ đồng. Các hộ đã kê khai lên UBND xã, thị trấn để xem xét hỗ trợ. Tuy nhiên, gần 8 tháng nay, người dân không được hỗ trợ, trong khi ngân hàng không khoanh nợ mà vẫn yêu cầu trả lãi. 

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chia sẻ những khó khăn của người dân, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương rà soát để chi đúng đối tượng, cũng như làm rõ trách nhiệm lãnh đạo các xã lập danh sách sai quy định. 

Ông Vinh còn đề nghị người dân phối hợp với ngân hàng để khoanh nợ, giãn nợ theo đúng quy định pháp luật vì việc hỗ trợ của Chính phủ không thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Không được hỗ trợ thiệt hại bão số 12, người dân lên tỉnh cầu cứu - Ảnh 2.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tiếp xúc với người dân huyện Vạn Ninh vào trưa 5-7

Liên quan đến những phản ánh của người dân về việc danh sách hỗ trợ sau bão số 12 không đúng, nhiều trường hợp là thân nhân, cán bộ xã là không công bằng, UBND huyện Vạn Ninh đã có văn bản phản hồi Báo Người Lao Động.

Theo đó, UBND huyện Vạn Ninh cho biết sau cơn bão số 12, sau khi rà soát toàn bộ số hồ sơ gửi lên từ cơ sở, xét thấy có 175 hồ sơ hợp lệ, đủ điều kiện hỗ trợ theo các quy định của Nhà nước, huyện đã ra quyết định phê duyệt danh sách được hỗ trợ. Tuy nhiên, sau khi công bố danh sách này, nhiều người dân ở địa phương đã phản ứng.

Không được hỗ trợ thiệt hại bão số 12, người dân lên tỉnh cầu cứu - Ảnh 3.

Văn bản phản hồi phản ánh của Báo Người Lao Động

Huyện đã tiếp nhận 1.087 đơn kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến vấn đề trên. Qua công tác thanh tra, UBND huyện đã ra Quyết định 1067 về việc hủy danh sách và kinh phí đối với 175 trường hợp nằm trong danh sách đã được huyện niêm yết hỗ trợ sau bão 12 với tổng số tiền 23,7 tỉ đồng. Lý do hủy là vì không đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Các trường hợp nêu trên nằm ở các xã Vạn Thạnh, Vạn Thắng, Vạn Long, Vạn Hưng và  thị trấn Vạn Giã.

Đối với các trường hợp hỗ trợ về cây trồng, lâm nghiệp, vật nuôi và muối, ngày 7-6 vừa qua, UBND huyện Vạn Ninh đã có Quyết định số 1047, bổ sung có mục tiêu cho UBND các xã, thị trấn để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do bão theo Nghị  định số 02 với tổng kinh phí hơn 13,6 tỉ đồng.

Dự kiến trong tuần này, huyện Vạn Ninh hoàn tất việc chi trả hỗ trợ đối với các trường hợp này.

Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).