Không ngừng phấn đấu vào Đảng

08 Tháng 08, 2022 | 06:59

Lựa chọn, bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn và đó cũng là nguồn lực quan trọng xây dựng, phát triển Đảng

Những năm qua, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo môi trường thuận lợi giúp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. Từ đó, góp phần đưa công tác phát triển đảng viên của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực, bảo đảm sự kế thừa, phát triển liên tục, khẳng định vai trò của tổ chức Đoàn trong công tác xây dựng Đảng.

Không ngừng phấn đấu vào Đảng - Ảnh 1.

Trưởng thành qua thực tiễn

Nhiệm kỳ 2017-2022, thực hiện cuộc vận động "Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam" và triển khai mô hình "Tu dưỡng phát triển Đảng", tổ chức Đoàn các cấp ở Quảng Ngãi đã giới thiệu 7.607 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp 5.364 đoàn viên đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đoàn đã giới thiệu cán bộ có chất lượng, trưởng thành qua thực tiễn cơ sở để bổ sung cho cấp ủy Đảng, chính quyền và đoàn thể các cấp.

Xuyên suốt thời gian qua, nhằm tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã chủ động làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống cho ĐVTN xây dựng lý tưởng phấn đấu vào Đảng.

Không ngừng phấn đấu vào Đảng - Ảnh 2.

Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã ký kết quy chế phối hợp với UBND tỉnh giai đoạn 2017-2022; chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa đoàn thanh niên và chính quyền các cấp, chiến lược phát triển thanh niên tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030... Chỉ đạo các cấp bộ Đoàn thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Đồng thời, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với việc 100% cơ sở đoàn, đoàn trực thuộc tổ chức nghiên cứu, quán triệt trong cán bộ đoàn, ĐVTN về nội dung của chuyên đề năm 2021. Công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi cũng được thực hiện thường xuyên, có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cũng chủ động xây dựng các tiêu chuẩn đoàn viên ưu tú phù hợp với tiêu chuẩn xét kết nạp đảng viên của Đảng, trong đó chú trọng xây dựng các tiêu chí phù hợp với đối tượng ĐVTN là sinh viên, trí thức, nông dân và thanh niên người dân tộc thiểu số. Đồng thời, tổ chức được nhiều phong trào sôi nổi, thiết thực, gắn với lợi ích của ĐVTN.

Không ngừng phấn đấu vào Đảng - Ảnh 3.

Nhiều phong trào thiết thực do Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi phát động, qua đó phát hiện những nhân tố ưu tú để giới thiệu vào Đảng. Ảnh: TỈNH ĐOÀN QUẢNG NGÃI

Bồi dưỡng lý tưởng cho thế hệ trẻ

Theo anh Lê Văn Vin, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi, đa số ĐVTN ưu tú sau khi được tổ chức Đoàn giới thiệu, tổ chức Đảng xem xét, kết nạp đã phát huy tốt vai trò của tuổi trẻ xung kích, là lực lượng nòng cốt, tiên phong, gương mẫu đi đầu thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở địa phương.

"Thời gian tới, Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi tiếp tục xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị để ĐVTN nhận thức đúng vai trò và công tác bồi dưỡng nguồn phát triển Đảng; phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, tự giác trong tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu trở thành đảng viên. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở Đoàn tiếp tục chủ động tổ chức các hoạt động, phong trào nhằm tạo môi trường để ĐVTN tham gia rèn luyện; qua đó kịp thời phát hiện những ĐVTN ưu tú cho tổ chức Đảng bồi dưỡng, kết nạp" - anh Vin thông tin.

Theo anh Trần Ngọc Huyên, Phó Bí thư Huyện Đoàn Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi), để có những ĐVTN ưu tú, công tác bồi dưỡng lý tưởng, tư tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ đã luôn được Huyện Đoàn Sơn Tịnh chú trọng. Những người làm công tác đoàn phải luôn lắng nghe, chia sẻ tâm tư, tình cảm với ĐVTN.

"Chúng tôi thường xuyên có lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn cơ sở. Huyện Đoàn cũng vừa tổ chức diễn đàn "Thanh niên với Đảng - Đảng với thanh niên", thu hút hơn 120 ĐVTN tham gia. Nhiều ĐVTN đã tham gia thảo luận, đặt câu hỏi và nói lên suy nghĩ của mình về những vấn đề lớn của đất nước, của địa phương. Đồng thời, ĐVTN còn được nghe giải đáp, định hướng về việc nhận định đúng, sai, hay cách sử dụng, khai thác thông tin trên mạng xã hội…" - anh Huyên bày tỏ.

"Có thể nói việc thấm nhuần tư tưởng, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị sẽ giúp lực lượng thanh niên mạnh dạn sáng tạo, đóng góp nhiều hoạt động hay, ý nghĩa cho sự phát triển của đất nước, của quê hương. Vì vậy, Tỉnh Đoàn thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Đoàn trong việc định hướng, giáo dục đạo đức, lý luận chính trị trong thanh niên" - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi Lê Văn Vin nhấn mạnh. 

Phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện

Trong năm 2021, tổ chức Đoàn từ tỉnh đến cơ sở ở Quảng Ngãi đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, phát huy được tinh thần xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ. Trong đó, nổi bật là các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, bảo vệ môi trường; hỗ trợ phòng chống Covid-19 trên địa bàn…

Qua các phong trào đã tạo điều kiện cho đoàn viên được rèn luyện, được tham gia vào các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo tại địa phương, góp phần thực hiện an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng.

Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).