Không thể hạ cánh vì máy bay khác không giữ khoảng cách ở đường băng sân bay Vinh

27 Tháng 03, 2019 | 20:13

(NLĐO)- Khi máy bay Vietnam Airlines chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Vinh, máy bay của Vietjet Air đang di chuyển ra đường băng không giữ được khoảng cách theo quy định nên máy bay Vietnam Airlines phải bay vòng thực hiện hạ cánh lần 2.

Chiều 27-3, một lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc cho biết đã nhận được báo cáo từ đại diện Cảng vụ miền Bắc tại cảng hàng không quốc tế Vinh về sự cố cất và hạ cánh xảy ra tại sân bay Vinh (Nghệ An) vào tối 26-3.

Theo đó, vào khoảng hơn 19 giờ 30 tối 26-3, khi 1 máy bay Vietnam Airlines chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Vinh thì 1 máy bay của hãng Vietjet Air đang di chuyển ra đường băng. Sự việc này khiến máy bay Vietnam Airlines không thể hạ cánh, phải bay vòng thực hiện tiếp cận hạ cánh lần 2. Sau đó, máy bay Vietjet Air rời đường băng, máy bay Vietnam Airlines đã hạ cánh an toàn lúc 19 giờ 54 phút sau khi thực hiện tiếp cận lần 2, chậm 17 phút so với kế hoạch.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Cảng hàng không Vinh đã phối hợp với lực lượng cảng vụ, bộ phận điều hành không lưu tiến hành lập biên bản sự việc.

Một lãnh đạo Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết máy bay của Vietnam Airlines không thể hạ cánh là do máy bay của Vietjet không giữ được khoảng cách theo quy định, lăn lố ra đường cất hạ cánh nên được yêu cầu dừng lại. Ông khẳng định sự việc được phát hiện kịp thời nên không gây mất an toàn bay.

Ông cũng cho biết thêm trong hoạt động điều hành bay, có rất nhiều nguyên nhân khiến máy bay phải thực hiện tiếp cận lần 2 để bảo đảm an toàn, ví dụ có chướng ngại vật xuất hiện trên đường băng, chưa nhìn rõ hết đường băng, hay đang tiếp cận thì gió thay đổi, việc hạ cánh có thể bị ảnh hưởng bởi gió, chưa chắc bảo đảm an toàn… 

Trong trường hợp tại sân bay Vinh tối 26-3, để bảo đảm an toàn, kiểm soát viên không lưu đã yêu cầu máy bay Vietnam Airlines tiếp cận lần 2.

Lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết nguyên nhân của sự việc vẫn đang được xác minh.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).