Không thể ngập mà nói là "tụ nước"

28 Tháng 05, 2018 | 22:47

Ngày 28-5, tại cuộc họp về tình hình mưa và ngập nước trên địa bàn TP HCM từ đầu năm 2018 đến nay, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận định: "Ngập nước do nhiều nguyên nhân như lịch sử, con người, biến đổi khí hậu, quản lý quy hoạch nhà nước cũng như ý thức của người dân.

 Để giải quyết căn cơ tình trạng ngập nước ở TP cần trách nhiệm của cả cộng đồng nhưng trước hết vẫn là của nhà nước".

Ông Tuyến đề nghị Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP (Trung tâm Chống ngập) phải cải tiến các báo cáo một cách khoa học, đầy đủ, thể hiện được bức tranh về chống ngập của TP, nêu được nguyên nhân, giải pháp khắc phục, đặc biệt bớt dùng từ chuyên môn. "Người dân bức xúc vì bị ảnh hưởng giao thông, sinh hoạt do ngập mà các anh lại nói "tụ nước". Những khái niệm chuyên môn thì dùng để phục vụ cho hồ sơ kỹ thuật dự án, thuyết minh cho dự án. Còn khi nói với xã hội, báo cáo với TP thì phải thực tế. Việc của chính quyền là phải xông vào để giải quyết" - ông Tuyến nhấn mạnh.

Không thể ngập mà nói là tụ nước - Ảnh 1.

Ngập trên đường Phan Huy Ích sau cơn mưa tối 19-5

Phó Chủ tịch TP cũng lưu ý các giải pháp chống ngập phải linh hoạt cả công trình và phi công trình, phù hợp với từng vị trí cụ thể. Cần thông tin cụ thể cho xã hội và báo chí, vào thời gian cao điểm có thể thông tin hằng tuần để người dân biết và giám sát. Đối với tình trạng lấn chiếm hệ thống thoát nước, đại diện một số quận huyện cho rằng do lịch sử để lại nên khó xử lý, ông Tuyến yêu cầu không nên đổ thừa, viện dẫn lý do mà phải tập trung giải quyết dứt điểm, lãnh đạo TP sẽ đi kiểm tra đột xuất, người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm.

"TP đang bàn bạc phương án giảm chức năng của Trung tâm Chống ngập TP còn 2 chức năng chính đó là quản lý dự án và vận hành các công trình đã được nghiệm thu, giao chức năng quản lý nhà nước về Sở Giao thông Vận tải và 24 quận, huyện" - ông Tuyến thông tin.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống ngập, từ đầu mùa mưa đến nay, TP có 22 cơn mưa lớn. Trận lớn nhất có vũ lượng gần 120 mm hôm 19-5 khiến tình trạng ngập xảy ra ở 32 tuyến đường. Nhiều tuyến đường nước ngập từ 3-5 giờ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân. Nguyên nhân gây ngập nặng là do vũ lượng mưa lớn, vượt tần suất thiết kế hệ thống thoát nước; tình trạng đầu tư chưa đồng bộ; xả rác và lấn chiếm hệ thống cống thoát nước; nhiều dự án đang triển khai chưa hoàn thành và công tác chống ngập chưa được như kỳ vọng…


Bài và ảnh: Sỹ Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).