Không thể từ chối khi được tặng quà, cán bộ quản lý thị trường phải báo cáo cấp trên

06 Tháng 10, 2021 | 14:01

(NLĐO)- Theo bộ Quy tắc ứng xử vừa được Tổng cục Quản lý thị trường ban hành, công chức quản lý thị trường không được nhận quà tặng của đối tượng thanh tra, kiểm tra dưới mọi hình thức.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh vừa ký Quyết định ban hành Quy tắc ứng xử của công chức, người lao động trong lực lượng QLTT.

Quy tắc xứng xử được Tổng cục QLTT xây dựng, ban hành sau kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại hội nghị trực tuyến với toàn lực lượng QLTT vào cuối tháng 8 vừa qua. Tại hội nghị này, lãnh đạo ngành Công Thương đã chỉ ra những tồn tại, bất cập khi thời gian qua một số cán bộ, công chức QLTT vi phạm pháp luật, phải xử lý hình sự.

Không thể từ chối khi được tặng quà, cán bộ quản lý thị trường phải báo cáo cấp trên - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT đang làm nhiệm vụ

Theo Tổng cục QLTT, Quy tắc ứng xử của công chức, người lao động trong lực lượng QLTT với mục đích chính là xây dựng lực lượng QLTT chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại. Định hướng cho công chức, người lao động các chuẩn mực đạo đức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ với tổ chức, cá nhân, trong quan hệ xã hội.

Đặc biệt, việc xây dựng quy tắc ứng xử làm căn cứ để các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xem xét trách nhiệm khi công chức, người lao động vi phạm các chuẩn mực xử sự trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và trong quan hệ xã hội. Đồng thời là căn cứ để nhân dân giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật của công chức, người lao động.

Bộ quy tắc ứng xử do Tổng cục QLTT ban hành đề cập đến các nội dung chính như Ứng xử của công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; Ứng xử với cơ quan, tổ chức, cá nhân có quan hệ công tác và cơ quan thông tin, báo chí; Ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ QLTT; Ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ tiếp công dân; Ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo; Ứng xử trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng….

Điều 11 của Quy tắc ứng xử nêu rõ các việc công chức QLTT không được làm trong thực hiện nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ QLTT.

Theo đó, công chức QLTT không được lợi dụng danh nghĩa công chức thanh tra, kiểm tra để thực hiện hành vi trái pháp luật; lạm quyền, nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho đối tượng thanh tra, kiểm tra.

Công chức QLTT không được tư vấn, môi giới cho các tổ chức, cá nhân ở trong nước và nước ngoài về các công việc có liên quan đến những công việc thuộc thẩm quyền giải quyết của mình và các công việc khác mà việc tư vấn, môi giới đó có khả năng gây phương hại đến lợi ích quốc gia, cơ quan, đơn vị.

Công chức QLTT không được nhận quà tặng của đối tượng thanh tra, kiểm tra dưới mọi hình thức; trường hợp không từ chối được phải báo cáo người ra quyết định thanh tra, kiểm tra hoặc Trưởng đoàn thanh tra để quản lý, xử lý quà tặng theo quy định của pháp luật.

Không được kết luận, kiến nghị, quyết định xử lý trái pháp luật; báo cáo sai sự thật, bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật. Không được cản trở, can thiệt trái pháp luật vào hoạt động thanh tra, kiểm tra; tiết lộ thông tin, tài liệu về nội dung kiểm tra khi kết luận kiểm tra chưa được công khai.

Trong công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, công chức QLTT không được có thái độ hách dịch, dọa nạt, gây căng thẳng, khó khăn, phiền hà, sách nhiễu, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc của tổ chức người dân.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, công chức QLTT không được lợi dụng việc này để gây rối, làm mất đoàn kết nội bộ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của cá nhân, uy tín của tổ chức, cơ quan hoặc bao che cho hành vi vi phạm. Công chức QLTT không được tiết lộ thông tin về người phản ánh, báo cáo, tố cáo, tốc giác, cung cấp thông tin về hành vi tham nhũng.

Minh Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).