Không tìm ra thủ phạm chính vụ cá chết "trắng" sông Bàu Giang

18 Tháng 05, 2018 | 15:25

(NLĐO)- Sau hơn 2 tuần điều tra nguyên nhân cá chết "trắng" sông Bàu Giang (Quảng Ngãi), UBND huyện bất ngờ kết luận không tìm được thủ phạm chính.

Chiều 18-5, ông Huỳnh Ngọc Quận, Phó Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), cho biết sáng cùng ngày, UBND huyện Tư Nghĩa đã tổ chức cuộc họp "gút" lại nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết trên sông Bàu Giang xảy ra cuối tháng 4-2018 vừa qua.

Không tìm ra thủ phạm chính vụ cá chết trắng sông Bàu Giang - Ảnh 1.

Nhiều loại cá lớn chết trên sông Bàu Giang vào cuối tháng 4-2018 vừa qua. Ảnh: Tử Trực

"Về nguyên nhân là do các cơ sở sản xuất dọc sông Bàu Giang xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt. Còn thủ phạm vẫn không xác định được cơ sở sản xuất nào gây ô nhiễm. Chúng tôi kiểm tra 4 cơ sở nhưng cũng không đủ điều kiện kết luận cơ sở nào là thủ phạm chính. Bởi muốn chỉ đích danh cơ sở nào phải bắt quả tang nhưng các cơ quan chức năng không bắt được quả tang nên không kết luận được", ông Quận nói.

Không tìm ra thủ phạm chính vụ cá chết trắng sông Bàu Giang - Ảnh 2.

Người dân đi vớt cá chết. Ảnh: Tử Trực

Cũng theo ông Quận, 4 cơ sở bị kiểm tra chủ yếu vi phạm về vấn đề môi trường và UBND huyện cũng xử phạt hành chính 4 cơ sở đó. "Thời gian tới, UBND huyện sẽ chỉ đạo phòng TN-MT và UBND các xã tiến hành rà soát, nếu cơ sở nào không đủ giấy phép cho ngừng hoạt động, cơ sở nào có phương án bảo vệ môi trường nhưng không thực hiện đúng phương án sẽ tiến hành xử lý theo quy định", ông Quận nói.

Không tìm ra thủ phạm chính vụ cá chết trắng sông Bàu Giang - Ảnh 3.

Cá chết "trắng" sông Bàu Giang nhưng UBND huyện nói không tìm ra thủ phạm. Ảnh: Tử Trực

Trước đó, như Báo Người Lao Động thông tin, cuối tháng 4-2018, trên sông Bàu Giang, đoạn từ thị trấn La Hà đến các các xã Nghĩa Điền (dài khoảng 10 km) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt. Nhiều đoạn sông, cá lớn, cá bé chết nổi "trắng" mặt sông.

Được biết, ngoài tình trạng cá chết cuối tháng 4-2018 vừa qua, năm 2017, cũng ở đoạn sông Bàu Giang nói trên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Nhưng sau khi chính quyền địa phương điều tra cũng không xác định được thủ phạm gây ra cá chết.


Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).