Kích hoạt "hộ chiếu vắc-xin" Covid-19

20 Tháng 03, 2021 | 11:07

Hiện Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận "hộ chiếu vắc-xin" thông qua mã QR-code

Sáng 19-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo để thảo luận về tình hình phòng chống dịch Covid-19, công tác chuẩn bị giải pháp kỹ thuật, chính sách thực hiện "hộ chiếu vắc-xin" với tinh thần "thực hiện mục tiêu kép nhưng bảo đảm an toàn là trên hết".

Cung cấp công cụ giám sát

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lưu Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp y tế - Tổng Công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel, cho biết Viettel đang kết hợp chặt chẽ Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, thực hiện việc rà soát và triển khai giải pháp "hộ chiếu vắc-xin" Covid-19.

Theo đó, "hộ chiếu vắc-xin" Covid-19 cho phép người dân theo dõi lịch sử tiêm chủng của bản thân hoặc các thành viên trong gia đình qua các lần tiêm; sau khi tiêm được cấp chứng nhận tiêm và mã QR-code xác nhận. Cùng với đó, nhân viên ngành y tế có thể cập nhật kết quả tiêm chủng cho người dân thuộc diện tiêm chủng lên hệ thống phần mềm. Cơ quan quản lý nắm bắt thông tin, số liệu để phục vụ việc triển khai chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 và cung cấp công cụ giám sát thông tin người đã tiêm vắc-xin Covid-19.

Kích hoạt hộ chiếu vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (TP Hà Nội)

Đối với yêu cầu chung khi triển khai "hộ chiếu vắc-xin" Covid-19, ông Lưu Thế Anh cho biết người dân khi đến tiêm cần mang theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân (CCCD) hoặc thẻ BHYT để xác thực thông tin người đi tiêm. Thông tin người dân đến tiêm thu thập từ 2 nguồn: do cơ sở y tế lập danh sách đối tượng theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ; do người dân đến trực tiếp cơ sở y tế để cung cấp thông tin. 

"Trước khi thực hiện tiêm, bác sĩ ở bộ phận tiếp đón thực hiện chụp ảnh người dân/người được tiêm để lưu lại trên hệ thống (nếu cần). Thông tin người dân chính thức được xác thực từ cơ sở y tế và lưu trữ vào công nghệ chuỗi - khối khi thực hiện mũi tiêm đầu tiên. Giải pháp được triển khai trên website phục vụ công tác tiêm và tra cứu thông tin, ứng dụng trên di động cho người dân và bác sĩ" - ông Anh cho biết thêm.

Bảo đảm tính xác thực

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết từ góc độ tiếp cận của ngành y tế, "hộ chiếu vắc-xin" thực chất là giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vắc-xin ngừa Covid-19, được điều chỉnh theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và Điều lệ Kiểm dịch y tế quốc tế. Hiện Việt Nam đang làm việc với các nước trên thế giới về việc chấp nhận "hộ chiếu vắc-xin" thông qua mã QR-code. Cách thức này dựa vào 2 dữ liệu cơ bản đó là số thẻ BHYT hoặc chứng minh nhân dân/CCCD. Khi đến, người dân cung cấp thông tin cá nhân để được kiểm tra trên hệ thống xác nhận.

Với chương trình tiêm chủng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay khi tiêm đủ 2 mũi, hệ thống thông tin sẽ được cập nhật lên mã QR-code, xác thực cho người dân. Khi đi ra nước ngoài, người dân được quét mã QR-code, truy cập vào đúng nguồn dữ liệu, xác thực thông tin các mũi tiêm của người dân. 

"Khi đi tiêm chủng, người dân phải tải ứng dụng hồ sơ điện tử trên hệ thống của Apple Store hoặc Google Play, khai báo lại thông tin cần thiết. Cơ sở y tế quét mã QR-code thay vì thực hiện thao tác trên giấy; thông tin cho người dân về vắc-xin, điều khoản tiêm chủng... Sau đó, người dân được khám sàng lọc, tiêm, theo dõi sau tiêm và hoàn thành quy trình tiêm" - Bộ trưởng Bộ Y tế nói và đề xuất lồng ghép thông tin của hồ sơ sức khỏe, thẻ BHYT của người dân vào thẻ CCCD (do ngành công an quản lý), bảo đảm tính xác thực cao hơn.

Đến nay, theo số liệu của Chương trình tiêm chủng quốc gia, tính đến 16 giờ ngày 18-3, Việt Nam đã tiêm vắc-xin AstraZeneca cho 27.546 người. Tất cả đều là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở các địa phương. 

Các điểm tiêm chủng đều tuân thủ quy định của Bộ Y tế về bảo đảm an toàn tiêm chủng. Tỉ lệ phản ứng sau tiêm ở mức cho phép theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc-xin. Một số trường hợp phản vệ nặng được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định của Bộ Y tế và sức khỏe những trường hợp này đều đã bình phục. 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19-3, Việt Nam có 2.571 bệnh nhân Covid-19. Tại tỉnh Hải Dương, 12 ngày gần đây chỉ còn 4/12 huyện, TP (TP Hải Dương, TP Chí Linh, huyện Kim Thành và huyện Cẩm Giàng) ghi nhận rải rác 1-2 ca mắc mới trong ngày, đều là các trường hợp đã được cách ly từ trước.
Bài và ảnh: NGỌC DUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).