Kiểm soát chặt Covid-19 ở tuyến biên giới

19 Tháng 04, 2021 | 09:44

Có thể sẽ áp dụng cơ chế "hộ chiếu vắc-xin" đối với TP Phú Quốc vì đây là hòn đảo độc lập, giúp kiểm soát tốt dịch, huy động toàn xã hội tham gia và đồng thời phát triển kinh tế

Sáng 18-4, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Nhiều giải pháp đồng bộ

Báo cáo nhanh với đoàn công tác, ông Lê Quốc Anh - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Tiên - cho biết các đơn vị chức năng ở địa phương đã phối hợp thực hiện nhiều giải pháp để kiểm soát tình trạng buôn lậu và người trở về từ Campuchia qua đường mòn, lối mở. Các đơn vị ở tuyến đầu bố trí 48 chốt trực, 4 đội cơ động và 3 tàu, xuồng tuần tra trên biển với 328 chiến sĩ tham gia. Cùng với đó, địa phương bố trí 8 chốt dân quân và liên ngành ở tuyến sau vành đai biên giới thuộc phường Đông Hồ, Mỹ Đức, Pháo Đài, xã Thuận Yên và Tiên Hải.

Kiểm soát chặt Covid-19 ở tuyến biên giới - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng chống dịch và thăm hỏi các chiến sĩ biên phòng tại cột mốc 314 (tỉnh Kiên Giang)

Cũng theo ông Anh, hiện TP Hà Tiên có 5 khu cách ly tập trung với khả năng tiếp nhận 720 người. Tính từ ngày 11-3-2020 đến nay, địa phương đã tiếp nhận 5.129 trường hợp phải cách ly. Trong số này, có khoảng 4.758 trường hợp được cách ly tập trung tại địa phương, còn lại chuyển đến huyện Giang Thành và Kiên Lương.

"Số người đang có mặt tại các khu cách ly tập trung và điều trị là 161, trong đó có 21 trường hợp F0. Tổng số trường hợp mắc Covid-19 tính đến ngày 16-4 là 37 (1 trường hợp Bộ Y tế chưa công bố mã số bệnh nhân) và đã điều trị khỏi 19 trường hợp. Tất cả trường hợp mắc bệnh đều nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên sau ngày 20-2" - lãnh đạo TP Hà Tiên thông tin.

Áp dụng "hộ chiếu vắc-xin" cho Phú Quốc

Theo ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, trong thời gian qua, các đơn vị chức năng trong toàn tỉnh đã hỗ trợ Trung tâm Y tế TP Hà Tiên hàng chục y - bác sĩ, điều dưỡng phục vụ công tác xét nghiệm, truyền thông cộng đồng và phòng chống nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, UBND tỉnh kiến nghị Bộ Y tế xem xét cung cấp đủ lượng vắc-xin phòng Covid-19 cho nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn tổng cộng là 6.686 người vì kế hoạch của tỉnh chỉ phân bổ cho Hà Tiên được 2.243 liều.

Lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị Bộ Y tế trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương thành lập bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên vì tình hình dịch Covid-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp, các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã có 36 ca dương tính được Bộ Y tế công bố. Theo dự báo thì lượng người nhập cảnh trong thời gian tới sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao. Đồng thời, xem xét cử lực lượng y tế có kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hỗ trợ, hướng dẫn TP Hà Tiên chủ động thực hiện công tác khoanh vùng, dập dịch khi xảy ra tình huống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng Kiên Giang, nhất là khu vực TP Hà Tiên, có nhiều yếu tố tạo nên nguy cơ cao xuất hiện ổ dịch với số lượng lớn người lây nhiễm do có đường bộ, đường thủy và hàng không rất gần với Campuchia trong bối cảnh nước này đã có hơn 5.000 người nhiễm bệnh và mỗi ngày tiếp tục tăng. Kiên Giang cũng nên xây dựng kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 trong tình huống xấu nhất sau khi Campuchia nới lỏng giãn cách xã hội. Khi đó, số người nhiễm bệnh sẽ về Kiên Giang nhiều hơn, tỉnh phải đặt tình trạng báo động ở mức độ cao.

"Chúng ta coi việc kiểm soát và ngăn chặn người dân qua lại biên giới cả đường bộ và đường biển là then chốt trong việc phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Các địa phương vùng biên giới cũng phải tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi người dân trở thành cộng tác viên, một chiến sĩ và mỗi gia đình là pháo đài trong công tác phòng chống dịch" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế cũng sẽ trình Chính phủ xem xét hỗ trợ Kiên Giang xây dựng bệnh viện dã chiến tại TP Hà Tiên. Cùng với đó, có thể sẽ áp dụng cơ chế "hộ chiếu vắc-xin" đối với TP Phú Quốc vì đây là hòn đảo tương đối độc lập để giúp kiểm soát tốt dịch, huy động toàn xã hội tham gia và đồng thời phát triển kinh tế. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa cho Kiên Giang về các trang thiết bị bảo hộ đối với cán bộ trong các khu cách ly điều trị bệnh nhân, kể cả máy thở và vắc-xin vào tháng 5 tới.

Chuẩn bị kịch bản cách ly diện rộng

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ giao Viện Pasteur TP HCM ưu tiên hỗ trợ TP Hà Tiên và TP Rạch Giá trong công tác xét nghiệm để góp phần phát hiện, ngăn chặn nhanh, không cho dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị Kiên Giang chuẩn bị cho kịch bản cách ly trên diện rộng như tỉnh Hải Dương đã từng thực hiện khá thành công.

Bài và ảnh: THỐT NỐT

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).