Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế và Bộ KH-CN trong vụ Công ty Việt Á

06 Tháng 01, 2022 | 16:46

(NLĐO)- Theo Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.

Ban Dân nguyện Thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân. Trong báo cáo này, các nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 được cử tri và nhân dân đặc biệt quan tâm.

Theo Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) một số tỉnh, TP trong quá trình cung cấp sản phẩm, thu lợi nhuận bất chính.

Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế và Bộ KH-CN trong vụ Công ty Việt Á - Ảnh 1.

Sản phẩm kit xét nghiệm của Công ty cổ phần công nghệ Việt Á

"Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông báo cho người dân"- báo cáo của Ban Dân nguyện nêu rõ.

Bên cạnh đó, cử tri phản ánh thời gian qua trong lĩnh vực y tế có nhiều vấn đề đáng quan tâm, như: Việc lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thực hiện các hành vi tham nhũng, tiêu cực nâng khống giá vật tư, thuốc, thiết bị y tế để trục lợi. Việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, nhất là đối với các gia đình có người ốm đau, bệnh tật, gây dư luận bức xúc trong xã hội.

Do vậy, cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, phân phối trang thiết bị vật tư y tế, vắc-xin Covid-19, tránh độc quyền, tham nhũng, lợi ích nhóm.

"Mở rộng điều tra xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước (trách nhiệm của cụ thể Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế), Học viện Quân y, Công ty Việt Á, các tổ chức, cá nhân có liên quan, các địa phương có liên quan đến vụ án Công ty Việt Á, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm, không bỏ lọt tội phạm"- báo cáo của Ban Dân nguyện nêu rõ.

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra một số vấn đề như việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc để chấn chỉnh tình trạng nêu trên.

Văn Duẩn - Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).