"Kiểu mẫu" phải được lan tỏa

19 Tháng 09, 2022 | 05:20

Trong cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia và trọng điểm ngành giao thông vận tải hôm 17-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hạ tầng giao thông là điểm nghẽn lớn trong phát triển kinh tế - xã hội hiện nay.

Thủ tướng bày tỏ sự sốt ruột với tình trạng ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP HCM và yêu cầu tháo gỡ các vướng mắc khiến các công trình giao thông không tiến triển như kỳ vọng.

Trước đó, ngày 11-9, trong chương trình "Dân hỏi chính quyền trả lời", Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng vấn đề lớn mà nhiều dự án giao thông gặp phải chính là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Do đó, theo Chủ tịch UBND TP HCM, dự án đường Vành đai 3 với cách điều tra xã hội học, tính toán giá bồi thường sát giá thị trường, hỗ trợ bảo đảm sát nhu cầu người dân… sẽ là một "kiểu mẫu" để các dự án khác tham khảo, áp dụng.

Như vậy, TP HCM đã "điểm trúng huyệt" sự chậm trễ tại những dự án, trong đó có cả dự án triệu đô. Sự khó khăn chủ yếu cản trở tiến độ thi công do không có mặt bằng đã được tháo gỡ về mặt chủ trương. Tuy nhiên, để chủ trương ấy đi vào thực tiễn thì cần quá trình nỗ lực mang tính đột phá, thậm chí "phi thường" nữa.

Và để "kiểu mẫu" xứng đáng là kiểu mẫu, cơ quan chức năng cần phải kỹ lưỡng trong tính toán, sáng tạo trong thực hiện cũng như thẩm thấu quan điểm lấy dân là trung tâm của sự phát triển. Hãy để cách triển khai với đường Vành đai 3 không chỉ là "bí kíp" riêng của TP HCM mà còn là "mẫu số chung" để những địa phương khác xiển dương, áp dụng.

Đừng để con số 6 tỉ USD thiệt hại mỗi năm vì ùn tắc giao thông tại riêng TP HCM mà Sở Giao thông Vận tải thành phố thông tin trong hội nghị hồi đầu tháng 7 năm nay tái diễn. Bởi lẽ, con số choáng váng này càng trở nên đáng nói vì có một phần nguyên nhân là nhiều dự án giao thông đã và đang thực hiện thiếu một hoặc nhiều yếu tố đúng đắn, khoa học, hiệu quả, thuận ý dân...

Anh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).