Kinh tế chuyển biến lạc quan

07 Tháng 09, 2022 | 06:04

Thủ tướng yêu cầu điều chuyển vốn từ những dự án chậm, kém hiệu quả sang dự án bảo đảm tiến độ l Ngân hàng Nhà nước sắp thông báo phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại của năm 2022 tới các ngân hàng

Ngày 6-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2022.

Giải ngân gói hỗ trợ chưa như kỳ vọng

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay kinh tế đã hồi phục tích cực dù phải đối mặt với khó khăn, thách thức rất lớn. Kinh tế vĩ mô ổn định; kim ngạch xuất nhập khẩu 8 tháng đạt gần 498 tỉ USD, xuất siêu 3,96 tỉ USD. Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã tập trung triển khai các dự án trọng điểm, xử lý các vấn đề tồn đọng, kéo dài; hoàn thành và đưa vào sử dụng một số công trình quan trọng như: đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái...

Tính đến ngày 2-9, giải ngân cho Chương trình hồi phục và phát triển kinh tế - xã hội đạt 55.500 tỉ đồng. Trong đó, giải ngân các chương trình cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 10.073 tỉ đồng; hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đạt 3.045 tỉ đồng; hỗ trợ 2% lãi suất đạt 13,5 tỉ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường 34.970 tỉ đồng; gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất 52.000 tỉ đồng. "Tuy nhiên, việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động chưa được như kỳ vọng do chênh lệch số liệu khi xây dựng chính sách và triển khai thực tế, thủ tục còn phức tạp và một số địa phương triển khai chưa quyết liệt. Việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% còn hạn chế" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể thông tin lưu lượng vận tải trong dịp Quốc khánh 2-9 vừa qua cao nhất từ trước tới nay, cho thấy kinh tế đang chuyển mình và phát triển.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan thông báo tin vui lần đầu tiên gạo của Việt Nam - cụ thể là gạo ST25 - được đưa vào thực đơn của Văn phòng Nội các Nhật Bản. Bộ trưởng nhìn nhận đây là tín hiệu đáng mừng trong thực hiện chiến lược "chọn đúng điểm nhấn, đưa gạo Việt Nam vào những thị trường khó tính nhất".

Phân bổ lại vốn đầu tư công

Về giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng tình trạng giải ngân chậm đã được cải thiện nhưng chưa có giải pháp tích cực. Nguyên nhân cơ bản là bởi tình trạng dàn trải, manh mún của các dự án; lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chưa thực sự tập trung chỉ đạo; thủ tục hành chính còn rườm rà. Từ thực tế này, Thủ tướng yêu cầu cắt giảm thủ tục rườm rà; điều chuyển vốn từ những dự án chậm, kém hiệu quả sang dự án bảo đảm tiến độ. Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát lại, Thanh tra Chính phủ vào cuộc ngay để tháo gỡ vướng mắc, xử lý nghiêm vi phạm liên quan tới việc bảo đảm nguyên vật liệu cho dự án hạ tầng chiến lược theo các nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ.

Thủ tướng lưu ý hoạt động sản xuất - kinh doanh trong một số lĩnh vực còn khó khăn, số doanh nghiệp rút lui và giải thể còn cao. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh diễn biến dịch Covid-19 còn rất phức tạp, trong khi đó còn tâm lý chủ quan trong thực hiện tiêm vắc-xin. Do đó, các bộ, ngành, địa phương phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi. "Cần tiếp tục thực hiện các nội dung trọng tâm đã được đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2022, gồm: "4 ổn định", "3 tăng cường", "2 đẩy mạnh", "1 tiết giảm" và "1 kiên quyết không". Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; khắc phục bằng được tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành rà soát, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; xây dựng, trình phê duyệt các quy hoạch quốc gia, ngành, tỉnh theo quy định và các quy hoạch hạ tầng quan trọng liên quan đến lĩnh vực điện lực, cảng hàng không theo đúng mục tiêu.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan nghiên cứu, có giải pháp về visa phù hợp với tình hình hiện nay để thu hút mạnh hơn du khách, thúc đẩy phục hồi du lịch quốc tế.

Kinh tế chuyển biến lạc quan - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2022 Ảnh: Nhật Bắc

Sắp phân bổ hạn mức tín dụng

Chiều cùng ngày, tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 8-2022, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết trong 1-2 ngày tới Ngân hàng Nhà nước sẽ có thông báo phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại của năm 2022 tới các ngân hàng.

Theo Phó Thống đốc, ở thời điểm này, kiểm soát lạm phát là yêu cầu cao nhất nhằm ổn định kinh tế vĩ mô. Với mục tiêu duy trì lạm phát dưới 4%, chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 ở mức 6%-6,5%, Ngân hàng Nhà nước đã tính toán kỹ lưỡng, đặt ra hạn mức tăng trưởng tín dụng của năm nay là 14% và giao hạn mức cho các tổ chức tín dụng từ đầu năm. Đến thời điểm hiện tại, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã đạt 9,91%, mức tăng trưởng rất cao so với cùng kỳ. Các ngân hàng đã sử dụng hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được giao hồi đầu năm.

Liên quan đến vụ án làm giá, thao túng thị trường chứng khoán xảy ra ở Công ty CP Tập đoàn FLC, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay Bộ Công an đang điều tra và cần bảo mật thông tin. Khi có kết luận điều tra, cơ quan chức năng sẽ công bố công khai trách nhiệm cả cá nhân và tập thể, kể cả cơ quan quản lý nhà nước, trong vụ việc này.

Về điều kiện để các cổ phiếu ROS và FLC giao dịch trở lại, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết giao dịch cổ phiếu sẽ được hồi phục khi những vi phạm khiến cổ phiếu này bị ngừng và hủy giao dịch được khắc phục và doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch. Cụ thể, đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có Báo cáo kiểm toán năm 2021 và Báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022 và tổ chức đại hội cổ đông...

Không có chủ trương thu sổ hộ khẩu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết từ ngày 1-7-2021, thực hiện Luật Cư trú năm 2020, Bộ Công an không cấp sổ hộ khẩu mới, không cấp lại sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, sổ hộ khẩu đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị trên giấy tờ, tài liệu xác nhận về nơi cư trú đến hết ngày 31-12-2022.

Trung tướng Tô Ân Xô nhắc lại trong phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội liên quan đến nội dung này. Cụ thể, Bộ Công an không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu, chỉ thu hồi sổ hộ khẩu khi công dân thực hiện đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu đã cấp theo quy định. Đồng thời, không có chủ trương thu hồi sổ hộ khẩu đồng loạt.

Sau phản ánh của người dân về việc công an thu hộ khẩu tại một số địa phương, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an đã cho rà soát, kiểm tra việc thực hiện quy định thu hồi sổ hộ khẩu; chấn chỉnh, xử lý trường hợp thu sổ không đúng quy định, gây phiền hà cho người dân. Ngày 22-8, cục này có Công văn 5762/06 gửi văn phòng bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan của Chính phủ, văn phòng UBND các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp thực hiện một số nội dung về triển khai Luật Cư trú, trong đó có các phương thức sử dụng thông tin công dân thay thế việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, trong đó có giao dịch đất đai. "Người dân có thể sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử chứng minh nơi thường trú, giấy xác nhận thông tin về nơi thường trú, số định danh cá nhân" - Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định. 

Điều tra, xác minh đường dây buôn người sang Campuchia

Liên quan đến công tác bảo hộ công dân, nhất là sau vụ việc giải cứu công dân Việt Nam bị lừa đảo bán sang Campuchia, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Cục An ninh mạng, công an địa phương, đặc biệt là những địa phương giáp Campuchia, phối hợp cùng bộ đội biên phòng điều tra, xác minh đường dây buôn người sang Campuchia.

Ông Nguyễn Minh Vũ, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, cho biết thời gian qua, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, các địa phương và các cơ quan chức năng của Campuchia xác minh thông tin, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân. "Hiện không có số liệu chính xác số lượng người Việt Nam đang bị lừa bán sang Campuchia. Tuy nhiên, các cơ quan đại diện đã phối hợp cứu thoát và đưa khoảng 600 công dân về nước an toàn" - ông Vũ thông tin.

MINH CHIẾN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

 • Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng', dâu hay cháu đều hạng bét

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 25.01.2023 | 09:12 AM

  Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét

  Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!

 • Dương Tử Quỳnh là 'Biểu tượng của năm'

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 04:48 PM

  Dương Tử Quỳnh là "Biểu tượng của năm"

  Minh tinh Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) được tạp chí Time vinh danh "Biểu tượng của năm 2022" trong ấn phẩm mới nhất. Ở tuổi 60, cô thường an ủi bản thân: "Tôi nói với cơ thể, tôi xin lỗi. Hãy tha thứ vì tất cả điều tôi gây ra cho bạn. Và cảm ơn bạn"

 • Cô đơn khi đi bên anh

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:25 AM

  Cô đơn khi đi bên anh

  Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.

 • Hành trình mang 'Tết tròn' đến với mọi người

  CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ 20.01.2023 | 11:07 AM

  Hành trình mang "Tết tròn" đến với mọi người

  Nhắc đến "Tết tròn", phần lớn thường nghĩ ngay đến niềm hạnh phúc đủ đầy, trọn vẹn… Tuy nhiên, để có được sự viên mãn đó, mỗi người cũng cần làm tròn vai, tức nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, gia đình cũng như cộng đồng. Thông điệp này đã được Home Credit truyền tải thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa dịp năm mới.

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).