Kon Tum có thể xảy ra động đất 5-5,5 độ richter

19 Tháng 04, 2022 | 12:17

(NLĐO)- Từ đầu năm 2021 đến nay ghi nhận 169 trận động đất tại khu vực tỉnh Kon Tum. Đặc biệt trong các ngày 15 đến 18-4 có 22 trận động đất liên tục với độ lớn từ 2,5 đến 4,5.

Sáng nay 19-4, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã họp ứng phó với động đất trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Viện vật lý địa cầu và lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum, các công ty quản lý công trình thủy điện trên địa bàn Kon Tum, đặc biệt là Thủy điện Thượng Kon Tum...

Phát biểu từ đầu cầu tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cho biết khi xảy ra động đất tại huyện Kon Plông có độ lớn 4 5 thì khu vực cách xa 70-80 km cũng bị ảnh hưởng và cảm nhận được. "Ngày 18-4, ở huyện Kon Plông liên tục xảy ra động đất với cường độ từ 2,5 đến 4,5. Tâm lí người dân trên địa bàn cũng lo sợ ảnh hưởng động đất đến đời sống, sản xuất của người dân".

Kon Tum có thể xảy ra động đất 5-5,5 độ richter - Ảnh 1.

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, phát biểu

Báo cáo tại cuộc họp, TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - cho biết qua thống kê trong khoảng thời gian từ năm 1903 đến năm 2020, trên khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và lân cận đã ghi nhận được 33 trận động đất có độ lớn từ 2,5 trở lên, trong đó chỉ có 2 trận động đất xảy vào năm 1937 có độ lớn 3,9 và năm 2015 có độ lớn 3,0.

TS Nguyễn Xuân Anh - Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu báo cáo tại cuộc họp - clip: Văn Duẩn

Từ tháng 4-2021 đến nay, các số liệu thống kê cho thấy hiện tượng động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông và lân cận có tần suất xảy ra thường xuyên và xu hướng mạnh dần. Cụ thể, từ đầu năm 2021 đến nay ghi nhận 169 trận động đất có độ lớn 2,5 xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông. Đặc biệt trong các ngày 15 đến 18-4 năm 2022 đã ghi nhận động đất xảy ra liên tục tại khu vực này với tổng số 22 trận động đất với độ lớn từ 2,5 đến 4,5.

TS Nguyễn Xuân Anh cho rằng trên cơ sở số liệu động đất ghi nhận được tại khu vực huyện Kon Plông cho thấy động đất xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây và có xu hướng tăng lên về độ lớn. Thời gian tới, tại đây có thể xảy ra các trận động đất có độ lớn 5-5,5.

“Theo nhận định sơ bộ của chúng tôi, tháng 3-2021, thủy điện Kon Tum có tích nước, sau đấy liên tiếp xảy ra các trận động đất. Đánh giá sơ bộ khả năng liên quan đến động đất, giống như ở thủy điện Sông Tranh 2”- ông Xuân Anh thông tin.

Mặc dù cho đến nay chưa ghi nhận thiệt hại về nhà cửa và người tại khu vực trên, tuy nhiên chắc chắn các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống của nhân dân trong khu vực.

Kon Tum có thể xảy ra động đất 5-5,5 độ richter - Ảnh 3.

Vị trí chấn tâm của các trận động đất xảy ra trong các ngày 15 đến 8-4 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Ảnh: PCTT.

Theo ông Trần Quang Hoài, Phó ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, khu vực xung quanh huyện Kon Plông và tỉnh Kon Tum có nhiều hồ chứa, đặc biệt nhiều hồ xung yếu và nhiều hồ đã tích đầy nước. Việc này đặt ra bài toán đảm bảo an toàn cho người dân đang sinh sống tại khu vực hạ du các hồ chứa trong trường hợp xảy ra những yếu tố bất thường, đặc biệt là động đất. 

Theo ông Hoài, việc cảnh báo diễn biến động đất có độ trễ. Nếu xảy ra tình huống khẩn cấp, thời lượng trễ này là thời gian vàng để cơ quan chức năng ứng phó. Do đó ông đề nghị Viện Vật lý địa cầu tăng cường kết hợp với đơn vị quản lý thủy điện và các địa phương để cung cấp thông tin nhanh chóng hơn.

Ông Phạm Trọng Thực, Phó cục trưởng Cục An toàn môi trường (Bộ Công Thương), cho biết nhà máy thủy điện thượng Kon Tum đang trong quá trình tích nước với dung tích hiện đạt 73%, còn 7 m nước nữa mới đạt đến mực nước dâng bình thường. Mực nước này không phải quá lớn so với dung tích của hồ chứa. Vì vậy ông Thực nhận định quá trình vận hành nhà máy thủy điện thượng Kon Tum vẫn đảm bảo an toàn và "trong tầm kiểm soát". 

Về nhận định nguyên nhân động đất tại Kon Plông có thể là động đất kích thích do việc tích nước, ông Thực cho rằng cơ quan chuyên môn cần nghiên cứu thêm việc này.

"Bài học về động đất ở thủy điện Sông Tranh năm 2015 cho thấy chúng ta cần rất nhiều thời gian (1-2 năm) để kết luận về nguyên nhân. Do đó, việc này cần sự đánh giá kỹ lưỡng thông qua nghiên cứu, quan trắc số liệu tại khu vực, sau đó chúng tôi mới có thể xây dựng phương án ứng phó cụ thể"- ông Thực nói.

Trước mắt, đại diện Bộ Công Thương kiến nghị UBND tỉnh Kon Tum và Gia Lai sớm xây dựng và phê duyệt phương án ứng phó khẩn cấp đối với các tình huống động đất trên địa bàn.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại do động đất có khả năng gây ra tại khu vực trên, Viện Vật lý địa cầu kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xem xét cho phép tiến hành thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về độ nguy hiểm và rủi ro động đất đối với khu vực H.Kon Plông, trong đó tiến hành nghiên cứu đánh giá chi tiết mô hình cấu trúc và độ lớn động đất cực đại có khả năng phát sinh của các hệ thống đứt gãy khu vực huyện Kon Plông và lân cận; tiến hành thiết lập ngay 1 mạng trạm quan sát động đất địa phương (gồm 5 trạm) tại khu vực H.Kon Plông và lân cận.

Bên cạnh đó, tiến hành triển khai việc nghiên cứu nguyên nhân phát sinh chuỗi động đất xảy ra tại huyện Kon Plông và lân cận; tiến hành đánh giá mức độ rủi ro và xây dựng các kịch bản ứng phó rủi ro có thể xảy ra cho khu vực này.

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).