Kon Tum thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của FLC

27 Tháng 05, 2022 | 11:40

(NLĐO) – Đã hết thời hạn khảo sát 2 dự án nhưng Tập đoàn FLC chưa có báo cáo, đề xuất thêm nên UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi để thuận lợi cho việc lập quy hoạch, thu hút đầu tư

Ngày 27-5, UBND tỉnh Kon Tum cho biết ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh, đã ký văn bản thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của Tập đoàn FLC tại huyện Kon Plông.

Cụ thể, từ năm 2018, UBND tỉnh Kon Tum đã có chủ trương khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư Dự án Nông nghiệp công nghệ cao FAM - Kon Tum và chủ trương khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư Dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, đô thị FLC Măng Đen.

Trong đó, Dự án Nông nghiệp công nghệ cao FAM - Kon Tum có diện tích 155,2ha tại xã Đắk Long, huyện Kon Plông, do Công ty CP Sản xuất và xuất nhập khẩu nông sản FAM (công ty con của Tập đoàn FLC) thực hiện. Dự án Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen có diện tích 677 ha tại thôn Măng Đen, xã Đắk Long, do Công ty CP Tập đoàn FLC thực hiện.

Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hạn khảo sát nhưng nhà đầu tư chưa hoàn thành việc lập dự án và các thủ tục liên quan. Do đó, để thuận lợi triển khai lập quy hoạch, thu hút đầu tư vào thời điểm thích hợp, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã quyết định thu hồi chủ trương khảo sát, nghiên cứu đối với 2 dự án trên.

Kon Tum thu hồi chủ trương khảo sát 2 dự án của FLC - Ảnh 1.

Dự án Tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố của FLC ở TP Kon Tum đã bị Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm

Cũng tại tỉnh Kon Tum, năm 2019, Tập đoàn FLC rầm rộ tổ chức lễ khởi công dự án Tổ hợp Thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố (Khu đô thị FLC Legacy Kon Tum, đường Trường Chinh, TP Kon Tum). Dự án này lấy đi hơn 179.677 m2 đất tại trung tâm TP Kon Tum.

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ phát hiện dự án này có nhiều sai phạm. Cụ thể, UBND tỉnh Kon Tum không giao cho Sở Tài chính mà giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện nhiệm vụ bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức đấu giá tại dự án này là sai quy định.

Từ ngày 18-7-2019, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt kết quả trúng đấu giá và bán tài sản công cho FLC - đơn vị duy nhất đăng ký mua - với số tiền trên 204 tỉ đồng, song tập đoàn không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Đến ngày 16-9-2020, đơn vị này mới nộp tổng số tiền trúng đấu giá 204 tỉ đồng và trên 20 tỉ đồng tiền phạt nộp chậm. Điều này vi phạm quy chế đấu giá tài sản và hợp đồng mua bán tài sản nhưng UBND tỉnh thiếu kiên quyết, không hủy kết quả đấu giá.

Khi dự án chưa hoàn thành, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Kon Tum đã tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); tự ý tách thửa diện tích đất 71.668,8 m2 (62.965,4 m2 xây dựng công trình nhà ở liền kề, biệt thự và 8.703,4 m2 đất thương mại dịch vụ) thành 474 thửa (gồm 472 lô liền kề, biệt thự và 2 lô thương mại) và cấp riêng sổ đỏ cho Tập đoàn FLC, với thời hạn lâu dài là không đúng quy định.

Tỉnh Kon Tum cho rằng do là địa bàn đặc biệt khó khăn, việc thu hút mời gọi đầu tư không thuận lợi khi có nhà đầu tư lớn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tạo mọi điều kiện với mong muốn kết quả đầu tư của dự án trọng điểm sẽ mang lại diện mạo mới cho địa phương.  UBND tỉnh nhiều lần đôn đốc Tập đoàn FLC nộp tiền nhưng chủ đầu tư vẫn không nộp.

Hoàng Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).