Kỷ luật viên chức trái quy định, Bệnh viện Nhi Đồng 2 bị quy trách nhiệm

23 Tháng 05, 2020 | 17:54

(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM vừa có công văn kết luận số 2020/KL-SYT chỉ rõ những sai phạm và trách nhiệm của từng cá nhân liên quan trong việc kiểm tra hoạt động Khoa Xét nghiệm huyết học của Bệnh viện Nhi Đồng 2 và thi hành kỷ luật trưởng khoa.

Căn cứ kết quả kiểm tra hoạt động Khoa Xét nghiệm huyết học (XNHH) và thi hành kỷ luật Trưởng Khoa XNHH của BV Nhi Đồng 2, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có kiến nghị Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 Trịnh Hữu Tùng phải hủy bỏ quyết định kỷ luật cách chức Trưởng Khoa XNHH là bác sĩ (BS) Nguyễn Văn Tân Minh. Đồng thời, phải tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân đã thực hiện, tham mưu trái luật về việc kiểm tra Khoa XNHH và xử lý kỷ luật BS Minh.

Trước đó, ngày 12-6-2019, Giám đốc BV Nhi Đồng 2 Trịnh Hữu Tùng ký Quyết định số 793/QĐ-NĐ2 về việc kỷ luật cách chức BS Minh. Theo ông Tùng, quyết định này được căn cứ trên kết luận kiểm tra hoạt động và quản lý hóa chất – vật tư tiêu hao năm 2016-2018 tại Khoa XNHH do ông ký ngày 16-4-2019.

Kết luận kiểm tra thể hiện: Theo số liệu phần mềm viện phí từ Phòng Tài chính Kế toán, số liệu thống kê trên phần mềm Labcom (kết nối với máy xét nghiệm), sổ giao – nhận hóa chất vật tư giữa Phòng Trang thiết bị Khoa XNHH, Khoa Dược thì số lượng test NS1Ag (test xét nghiệm sốt xuất huyết) bị thất thoát là 148 hộp 14 test (25 test/hộp) có tổng giá trị 370.471.500 đồng (giá BV nhập vào là 2.493.750 đồng/hộp). Sau đó, nhân viên xét nghiệm Đặng Quang Nhật đã thừa nhận có hành vi lấy trộm test NS1Ag của bệnh viện, đem bán được 150.000.000 đồng (giá bán mỗi hộp là 1.800.000 đồng/hộp).

Tuy nhiên, theo ông Tùng nhận định, Trưởng Khoa XNHH bấy giờ "không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng để xảy ra hậu quả nghiêm trọng" và thi hành kỷ luật cách chức BS Minh ngay sau đó.

Kỷ luật viên chức trái quy định, Bệnh viện Nhi Đồng 2 bị quy trách nhiệm - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi Đồng 2

Nhận thấy việc cách chức không thuyết phục, BS Minh đã gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế. Tại kết luận kiểm tra, Sở Y tế nhận định đoàn kiểm tra Khoa XNHH của BV Nhi Đồng 2 (do Giám đốc BV Nhi Đồng 2 Trịnh Hữu Tùng ký quyết định thành lập số 1950/QĐ-NĐ2 ngày 21-12-2018) đã vướng nhiều sai phạm như không có kế hoạch, không có phân công thành viên đoàn kiểm tra, thậm chí có thành viên không có nhiệm vụ, báo cáo kết quả kiểm tra chỉ nêu duy nhất về tình hình quản lý test xét nghiệm NS1Ag năm 2017, 2018, không kết luận nhiều hoạt động khác của Khoa XNHH.

Về quy trình xử lý kỷ luật Trưởng Khoa XNHH, Sở Y tế TP HCM cho rằng BV Nhi Đồng 2 đã không làm đúng quy định tại khoản 2, Điều 15 Nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 6 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức. Cụ thể, đối với viên chức quản lý có hành vi vi phạm pháp luật, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm viên chức có trách nhiệm tổ chức họp kiểm điểm và quyết định thành phần dự họp. Trách nhiệm này thuộc về bà Lê Thị Minh Hồng – Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ BV Nhi Đồng 2 (nay bà Hồng là Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 2), ông Trịnh Hữu Tùng – Giám đốc BV Nhi Đồng 2 và các cá nhân liên quan trong việc tham mưu, xử lý kỷ luật. Đối với trách nhiệm của BS Minh sẽ được xem xét, xử lý khi có kết luận chính thức từ Cơ quan CSĐT trong vụ thất thoát test NS1Ag tại BV này.

Sở Y tế cũng chỉ rõ hiện việc quản lý hóa chất, vật tư tiêu hao tại Khoa XNHH và Phòng Vật tư – Thiết bị y tế, Phòng Tài chính Kế toán chưa được phối hợp chặt chẽ dẫn đến không kiểm soát thất thoát, gây nguy cơ xảy ra tiêu cực.

Kết luận cũng nêu rõ Giám đốc BV Nhi Đồng 2 phải báo cáo việc thực hiện kiến nghị của sở trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận kết luận kiểm tra. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, BS Minh cho biết đến thời điểm hiện tại, BV Nhi Đồng 2 vẫn chưa hủy bỏ các quyết định trái quy định và khắc phục sai phạm đối với trường hợp của ông.

Trước đó, Sở Y tế cũng đã có kết luận số 6531/KL-SYT khẳng định các Quyết định số 352/QĐ-NĐ2 ngày 6-4-2018 về thực hiện công tác thanh tra hoạt động Khoa Dược do Giám đốc BV Nhi Đồng 2 Trịnh Hữu Tùng ký và Kết luận số 0116/KL-NĐ2 về việc thanh tra hoạt động Khoa Dược do Phó Giám đốc Phạm Ngọc Thạch ký, đều "không có hiệu lực" do vướng nhiều sai phạm dẫn đến việc ban hành quyết định kỷ luật và cách chức dược sĩ Đoàn Vân Tuyền (lúc này là Trưởng khoa Dược) phải bị hủy bỏ. Nhưng đến hiện tại, BV Nhi Đồng 2 vẫn chưa hủy bỏ các quyết định trái quy định theo kiến nghị của Sở Y tế.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, bác sĩ Nguyễn Văn Tân Minh cho biết: "Từ ngày 24-10-2018, sau khi nhận thấy có tình trạng sửa chữa số liệu trong sổ bàn giao hóa chất của khoa, tôi đã lập biên bản và báo cáo sự việc thất thoát test xét nghiệm cho Phòng Tổ chức và Ban Giám đốc BV. Cũng chính tôi là người đã khởi điểm đấu tranh làm rõ hành vi của Đặng Quang Nhật. Sau đó, Nhật đã bồi thường đầy đủ cho BV, nên tôi không phải là người trực tiếp gây ra thất thoát". Cũng theo BS Minh, vụ việc thất thoát test xét nghiệm này còn cho thấy một lỗ hổng nghiêm trọng trong quy trình thống kê, quản lý tài sản, thu chi của BV. "Những vấn đề này đã được tôi phản ánh với BV trước đó nhưng chưa được khắc phục" – BS Minh nói.

Trấn Thái

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).