"Lá chắn thép" chống đại dịch

23 Tháng 03, 2020 | 09:00

Hơn 2 tháng qua, các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm dựng lều, cắm chốt dọc vùng biên giới để trực chiến ngăn dòng đại dịch Covid-19

Những ngày cuối tháng 3, trời nắng như muốn cháy da với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang dựng lều, cắm chốt dọc vùng biên giới Hà Tiên và Giang Thành (Kiên Giang). Túc trực suốt ngày đêm trong các lều, bạt dã chiến, nắng, gió, sương lạnh làm các anh phần nào kiệt sức. Nhưng, với mệnh lệnh: "Chống dịch như chống giặc", không một ai rời vị trí.

Chống dịch từ vùng biên

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã dùng xuồng máy vận chuyển thực phẩm, vật dụng cần thiết vào tiếp tế cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm, chốt liên ngành dọc biên giới. Nơi nào có lối mòn, con lạch là đơn vị cùng địa phương bố trí chốt. Các chốt này có nhiệm vụ ngăn không cho người dân, du khách tự ý qua lại biên giới, đồng thời, kết hợp chống buôn lậu.

Mỗi điểm chốt có từ 5-7 người thuộc nhóm liên ngành gồm biên phòng, công an, quân sự. Họ được tạm trang bị một số vật dụng đủ kiểm soát thông thường và các phương tiện, hàng hóa.

Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, cho hay do gấp rút thành lập, yêu cầu biên chế đủ duy trì hoạt động, lại đóng sâu trong các con lạch, đường mòn nên việc sinh hoạt, nơi ăn nghỉ, nhu yếu phẩm cần thiết còn thiếu nhiều. Đơn vị cũng đã hướng cho anh em bám dân, vừa tuyên truyền về dịch bệnh vừa nhờ bà con hỗ trợ nơi nấu cơm, mượn chén dĩa, củi, võng… sinh hoạt. Những nơi có nhà dân gần thì anh em còn tá túc, bám dân được; những nơi là đồng trống thì mọi sinh hoạt phải tự túc, ngủ nghỉ trong lều.

Lá chắn thép chống đại dịch - Ảnh 1.

Các chiến sĩ treo loa tuyên truyền phòng chống dịch. Ảnh: BẢO THY

Không riêng gì các điểm chốt cận kề 2 bên cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và cửa khẩu quốc gia Giang Thành mà tất cả các điểm chốt còn lại trên dọc biên giới bộ đều phải căng mình chống dịch, tạo nên một lá chắn liên hoàn, chắc chắn trên vùng biên. Nhờ sự quyết tâm và chặt chẽ đó, các chiến sĩ nơi đây đã phát hiện, ngăn chặn được 4 vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế qua biên giới, thu trên 35.000 khẩu trang; ngăn chặn, hướng dẫn hàng trăm người dân quay lại cửa khẩu chính để làm thủ tục theo quy định.

Ngay sau khi có chỉ đạo tạm dừng xuất, nhập cảnh đối với công dân các nước có vùng dịch và thực hiện cách ly y tế 14 ngày với tất cả cư dân qua lại biên giới, các đơn vị phải đan dầy thêm các chốt. Tuyến biên giới trên bộ của tỉnh Kiên Giang là đồng bằng, với thói quen đi ngang, về tắt, nay đột ngột bị chặn lại, bà con phản ứng mạnh, thậm chí có những lời lẽ không hay đối với cán bộ làm nhiệm vụ ở chốt.

"Đơn vị đã bố trí nhiều điểm loa truyền thanh, phát liên tục song song hai thứ tiếng Việt Nam và Campuchia. Nội dung cập nhật tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước; thông báo các quy định mới trong việc qua lại, làm thủ tục xuất nhập cảnh; in thêm tờ rơi, băng rôn treo trên các chốt, khu dân cư dọc đường biên giới để làm thế nào mọi người dân đều được nghe, đều biết, hiểu và chung tay cùng Bộ đội Biên phòng ngăn dịch bệnh…" - trung tá Nguyễn Văn Toàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tâm sự.

Chung sức vượt qua

Những ngày này, tại các cửa khẩu, người cùng phương tiện và hàng hóa qua lại thưa thớt. Tuy nhiên, các cán bộ làm việc tại đây thì luôn khẩn trương. Ai cũng bịt khẩu trang kín mặt, mỗi người một việc như đã phân công. Người chỉ huy túc trực chỉ đạo, điều hành, tiếp nhận thông tin tình hình dịch bệnh báo cáo về trên; đôn đốc, nhắc nhở, động viên anh em làm việc an toàn, hiệu quả. Cán bộ, chiến sĩ lo chuyên môn, kiểm tra thân nhiệt, phun thuốc khử trùng, hướng dẫn bà con làm tờ khai y tế; mang vác vật dụng, lều, bạt, hậu cần bảo đảm tiếp ứng cho anh em làm nhiệm vụ ngoài chốt, trạm.

Trời về chiều, biên giới vắng lặng vì các khu vực đều bị khóa chặt. Sau buổi cơm muộn, những người có trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay trong bếp ăn tại Đồn Biên phòng Hà Tiên.

Ông Mai Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tiên, chia sẻ: "Tôi không thấy mệt về thể xác, mà đầu óc vô cùng mệt và lo lắng. Thà đối đầu với kẻ thù bằng xương bằng thịt còn dễ, chứ chống chọi với virus vô hình thật khó khăn, không lường trước được điều gì. Mình mệt một, anh em mệt mười. Tối về cơ quan, mình còn được giấc ngủ ngon; thương cho các đồng chí ngày đêm bám chốt ngoài biên giới, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, nơi ăn, nghỉ còn sơ sài. Nếu cứ kéo dài, anh em sẽ rất mệt, thậm chí ngã bệnh".

Hiện nay, để thực hiện triệt để việc cách ly bắt buộc đối với mọi công dân về từ Campuchia và các nước vùng dịch, TP Hà Tiên huy động cả hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân để tiếp nhận người về từ vùng dịch. Nhân lực, vật lực địa phương còn hạn chế nhưng nhiệm vụ chống dịch là hàng đầu, các cán bộ, chiến sĩ đều nỗ lực vượt qua khó khăn.

Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, cho hay hiện tại, các địa phương trong toàn tỉnh Kiên Giang đang thiếu các trang thiết bị y tế, công cụ hỗ trợ, thực phẩm thiết yếu… phục vụ cho công tác phòng chống, tiến tới dập tắt dịch bệnh. Ông mong rằng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp công, sức, tiền, vật chất… cùng vượt qua đại dịch này.

TÂM QUÂN - BẢO THY

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).