Hơn 2.000 người dân Lâm Đồng từ TP HCM được đón về quê

09 Tháng 10, 2021 | 13:59

(NLĐO) - Đây là những người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em, học sinh, phụ nữ mang thai... đang ở TP HCM trong tổng số 3.130 người ở các địa phương được tỉnh Lâm Đồng dự kiến đón về quê

Sáng nay 9-10, tại Bến xe Miền Đông (TP HCM), 2.016 người dân Lâm Đồng có hoàn cảnh khó khăn đang ở tại TP HCM đã được đón lên 103 chiếc xe buýt do Tập đoàn Phương Trang hỗ trợ để về quê. Toàn bộ chi phí, nước uống trong suốt hành trình từ TP HCM về đến Lâm Đồng sẽ do Tập đoàn Phương Trang tài trợ.

Hơn 2.000 người dân Lâm Đồng từ TP HCM được đón về quê - Ảnh 1.

Đón người dân Lâm Đồng lên xe về quê

Nhóm công dân được ưu tiên đón về Lâm Đồng đợt đầu tiên này gồm: người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, học sinh phổ thông, người được bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người đang điều trị, khám chữa bệnh, phụ nữ mang thai. 

Khi hay tin tỉnh Lâm Đồng đón bà con về quê, nhiều người không có trong danh sách đợt này cũng đã đến Bến xe Miền Đông rất sớm để xin đi cùng.

Ông Đào Viết Ánh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines, cho biết: "Để chuẩn bị cho việc đưa hơn 2.000 người dân Lâm Đồng về quê, từ 0 giờ, công ty đã huy động gần như toàn bộ nhân viên tại TP HCM ra bến xe giúp đỡ bà con. Công việc này bao gồm hướng dẫn người dân làm thủ tục; hướng dẫn, sắp xếp hành lý lên xe. Một số người gặp khó khăn trong việc di chuyển trong nội thành TP HCM, công ty cử nhiều xe trung chuyển đến tận nơi để đón".

Hơn 2.000 người dân Lâm Đồng từ TP HCM được đón về quê - Ảnh 2.

Niềm vui, sự háo hức của người dân Lâm Đồng khi được đón về sau

Anh Nguyễn Văn Hiền (ngụ huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) kể khi nghe tin Phương Trang phối hợp với tỉnh tổ chức đưa người về quê, anh đăng ký ngay và may mắn được xét về trong đợt này. "Vợ chồng tôi xuống TP.HCM làm công trình hơn 1 năm nay với mức lương khoảng 600.000 đồng/ngày. Từ khi dịch bùng phát, vợ chồng tôi mất việc nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Vì vậy, khi nghe được đưa về miễn phí, chúng tôi vui lắm. Cả nhà ra bến xe từ 5 giờ sáng" - anh Hiền bồng đứa con nhỏ 1 tuổi trên tay xúc động.

Cùng tâm trạng, chị Nguyễn Thị Hiền Linh (ngụ huyện Đạ Hoai, tỉnh Lâm Đồng) cho biết trước khi dịch xảy ra, chị làm trong lĩnh vực khách sạn. Dịch bùng phát, chị mất việc nhưng nghĩ dịch sẽ nhanh chóng qua đi nên vẫn bám trụ lại TP.HCM. "Dịch kéo dài, mẹ con tôi mắc kẹt từ tháng 7 đến nay. Con tôi mang tiếng xuống TP.HCM chơi nhưng phải ở trong nhà suốt. Mấy ngày nay, nhà trường nhắn tin chuẩn bị đi học nên tôi lo không biết đưa bé về quê bằng cách nào. Đang rối thì nghe tin tỉnh cùng Tập đoàn Phương Trang tổ chức đưa về miễn phí" - chị chia sẻ.

Hơn 2.000 người dân Lâm Đồng từ TP HCM được đón về quê - Ảnh 3.

Đợt đón người dân Lâm Đồng về quê này ưu tiên cho những người khó khăn, có con nhỏ

Theo ông Nguyễn Hùng - cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Đạ Hoai - anh em trong phòng xuất phát từ tối qua và có mặt tại Bến xe Miền Đông vào 2 giờ sáng để chuẩn bị đón bà con về. "Cũng có chút vất vả nhưng nghĩ đến cảnh bà con được về nhà sau bao nhiêu ngày kẹt lại tại TP HCM là mình cảm thấy vui rồi" - ông Hùng nói.

Thiếu tá Nguyễn Nghĩa Bình, Phòng CSGT tỉnh Lâm Đồng, cho biết đợt này, tỉnh điều 4 xe cùng hàng chục cảnh sát đi cùng. Sau khi về đến địa phận Lâm Đồng, các xe cảnh sát sẽ chia nhau để đưa bà con về tới địa phương. "Việc này không chỉ giúp cho bà con mà nó còn giúp giảm áp lực cho TP HCM. Chính vì thế, khi nghe lệnh lên đường, anh em chúng tôi ai cũng hào hứng" - thiếu tá Bình bày tỏ.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng, cho biết: "Toàn bộ 100 chuyến xe về đến Lâm Đồng sẽ được tập kết tại trạm dừng chân Phương Trang ở Madaguoi. Từ đây, các địa phương sẽ đón người của mình về cách ly theo quy định trên địa bàn mình quản lý".

Hơn 2.000 người dân Lâm Đồng từ TP HCM được đón về quê - Ảnh 4.

Người dân lên xe theo từng huyện để tiện đưa về tận địa phương

Đối với những người không có trong danh sách, ông Dũng cho hay: "Trước mắt chúng tôi vẫn ưu tiên đưa lên xe những người có tên trong danh sách. Nếu xe còn trống, chúng tôi sẽ xem xét giải quyết nguyện vọng về quê cho những người dân chưa đăng ký. Nếu thiếu chỗ thì số người này sẽ buộc phải đăng ký đi chuyến sau. Nếu vẫn có nhiều người dân đăng ký về quê thì tỉnh sẽ xem xét và nếu thấy ổn sẽ cho phép tiếp tục tổ chức đón dân về quê".

Tỉnh Lâm Đồng Lâm Đồng dự kiến tiếp tục đưa bà con đang sinh sống và làm việc tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Phước về quê đợt 2 vào ngày 11-10. Tập đoàn Phương Trang sẽ bố trí 62 xe giường nằm để đưa hơn 1.100 người dân về thẳng đến các huyện, thành phố của tỉnh Lâm Đồng.

Cũng trong ngày 9-10, Tập đoàn Phương Trang đã bố trí 19 xe buýt tại Bến xe Miền Tây để đưa 380 người dân về Bạc Liêu; 7 xe buýt đón 220 người dân kẹt ở Bà Rịa Vũng Tàu về Đồng Tháp và 2 xe đưa đoàn y, bác sĩ hỗ trợ Bình Dương chống dịch trở về Huế.

Lâm Đồng cám ơn TP HCM, lên phương án đón 3.130 người dân về quê

3.130 người dân đang sinh sống, làm việc tại TP HCM và một số địa phương sẽ được UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Công ty CP Xe khách Phương Trang đón về trong 2 ngày 9 và 11-10.

Theo đó, trong đợt 1 vào sáng 9-10, tại Bến xe Miền Đông, Công ty Phương Trang bố trí 103 xe khách giường nằm đón 2.000 người dân sinh sống, làm việc tại Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau và TP Cần Thơ về lại quê nhà.

Trong đợt 2 vào ngày 11-10, hãng xe này tiếp tục đón khoảng 1.130 người dân sinh sống, làm việc tại Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước về Lâm Đồng.

Những người dân được ưu tiên đón về Lâm Đồng đợt này đa phần là người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, học sinh, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phụ nữ mang thai…

Lâm Đồng cám ơn TP HCM, lên phương án đón 3.130 người dân về quê - Ảnh 1.

Người dân nhiều tỉnh, thành được các địa phương đón về quê liên tục từ ngày 1-10 đến nay

Trước khi đón 3.130 người dân hồi hương, UBND tỉnh Lâm Đồng đã gửi văn bản đến UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện cho công dân cư trú tại TP về quê an toàn. Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng bày tỏ sự cảm kích và biết ơn đến Thành ủy, HĐND và UBND, các ban ngành TP HCM đã cưu mang, hỗ trợ, giúp đỡ người dân tỉnh nhà trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tính đến nay, Công ty Phương Trang đã sử dụng hơn 700 xe 16-45 chỗ để tổ chức hơn 40.000 chuyến xe an toàn. Trong đó, 1.600 chuyến xe đã vận chuyển hơn 35.000 người dân về quê từ Bắc đến Nam, hơn 13.000 chuyến xe đưa đón đội ngũ y - bác sĩ đi làm hằng ngày, 15.000 chuyến xe vận chuyển F0 tại các quận, huyện…

Thu Hồng

Thái Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).