Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra

23 Tháng 08, 2021 | 10:26

(NLĐO) - Hai người đàn ông đã rượt đuổi, hành hung Trưởng Ban quản lý rừng và nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng phòng hộ Đam B'ri (xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) khi họ đến kiểm tra việc lấn chiếm đất rừng.

Sáng 23-8, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Công an huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho biết đã tiếp nhận tin báo về việc bị hành hung khi kiểm tra đất rừng. 

Cưa hạ thông, chiếm đất rừng xảy ra tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Cùng với đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cũng đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng cản trở, chống đối, hành hung lực lượng tuần tra, bảo vệ rừng trên địa bàn.

Vụ việc xảy ra từ ngày 12-8. Vào thời điểm trên, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri và UBND xã Lộc Phú thực hiện tuần tra rừng theo kế hoạch của huyện.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 2.

Những cây thông bị bức tử

Trong quá trình tuần tra tại khoảnh 3, tiểu khu 439, địa giới hành chính xã Lộc Phú (lâm phần do Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri quản lý), lực lượng chức năng phát hiện nhiều cây bơ được trồng dưới tán rừng thông và keo với diện tích khoảng 0,7 ha, độ cao từ 25 cm đến 45 cm.

Đoàn công tác đã kiểm tra và xác định đây là diện tích mới bị lấn chiếm trái phép trên đất lâm nghiệp nên đã thống nhất tiến hành giải tỏa.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 3.

Khoan lỗ đổ thuốc độc cho thông chết.

Trong quá trình giải tỏa thì ông Nguyễn Đức Dạo và ông Nguyễn Chung Đức cầm các thanh gỗ lao đến hành hung Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri và ông Phạm Hồng Đăng - nhân viên chuyên trách bảo vệ rừng của ban. Mặc dù hai người đã né được nhưng ông Dạo và ông Đức vẫn tiếp tục cầm cây lao theo để đánh.

Hàng loạt cây thông bị phá hoại chết đứng

Sau đó, ông Nguyễn Văn Thanh - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm, chạy vào can ngăn nhưng ông Dạo vẫn cầm cây lao đến đánh, may mắn ông Thanh đã né kịp.

Mặc dù đoàn kiểm tra đã di chuyển ra đường giao thông nông thôn nhưng ông Nguyễn Văn Dũng (bố của ông Dạo) vẫn đến và dùng tay đánh vào sau gáy của ông Phạm Hồng Đăng.

Bức tử rừng thông bằng cách đốt gốc

Trong khi đó, ông Dạo và ông Đức vẫn tiếp tục lao đến và đòi đánh Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri nhưng bị các thành viên trong đoàn ngăn cản.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 6.

Hàng loạt cây thông có đường kính lớn bị cưa thành từng khúc la liệt trong rừng.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 7.

Đốt gốc

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 8.

Rừng thông ngã xuống là cây trồng mọc lên.

Lâm Đồng: Lấn chiếm đất rừng còn hành hung đoàn kiểm tra - Ảnh 9.

Đoàn liên ngành kiểm tra rừng

Từng khúc gỗ thông bị các đối tượng gom chất thành đống và đốt


Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).