Làm rõ trách nhiệm

07 Tháng 11, 2020 | 08:35

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV này cũng đồng thời là hoạt động giám sát tối cao của cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất đối với cả nhiệm kỳ 5 năm sắp khép lại.

Vì thế, khác với những kỳ họp trước, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 10 không tiến hành chất vấn theo nhóm vấn đề mà chất vấn "mở" đối với tất cả các thành viên Chính phủ được Quốc hội bầu và phê chuẩn. Phiên chất vấn "chốt lại" hoạt động chất vấn của cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV này nhằm mục đích chính là đánh giá lại một cách toàn diện kết quả triển khai các yêu cầu của Quốc hội được nêu trong các nghị quyết về giám sát chuyên đề và chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Các vị đại biểu Quốc hội có thể tiến hành chất vấn bất kỳ vấn đề nào mà đa số cử tri, đông đảo nhân dân cùng quan tâm, bức xúc, mong muốn làm rõ trách nhiệm, tìm giải pháp để khắc phục.

Nhìn lại nhiệm kỳ chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc này có thể thấy cho dù không đạt được chỉ tiêu tăng trưởng GDP đặt ra từ đầu nhiệm kỳ, song những thành quả đất nước ta có được rất đáng ghi nhận. Trong đó, nổi bật là thành tựu kiểm soát tốt dịch Covid-19 bất chấp đại dịch này xuất phát từ quốc gia láng giềng và hoành hành, gây thiệt hại nặng nề cho rất nhiều nền kinh tế trên toàn cầu. Cùng với dịch Covid-19 là tình hình thiên tai khắc nghiệt những tháng vừa qua, gây thiệt hại lớn, song cả nước ta đã đùm bọc nhau, đồng lòng vượt qua. Từ đó, càng thấy việc nước ta là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất khu vực và thế giới có ý nghĩa quan trọng, giá trị lớn lao như thế nào.

Bên cạnh thành tựu đầy ấn tượng chống đại dịch Covid-19 và tăng trưởng kinh tế, trong nhiệm kỳ vừa qua cũng còn những tồn tại, những nhiệm vụ chưa hoàn thành, những vấn đề chưa được giải quyết cũng như những vấn đề gây bức xúc, lo lắng với cử tri và nhân dân cả nước. Những điều này có thể thấy trong nhiều lĩnh vực, nhiều ngành, từ kinh tế - xã hội tới an ninh trật tự, môi trường, giáo dục… Bên cạnh những tồn tại lâu nay như tai nạn giao thông, bạo lực học đường, xuống cấp về đạo đức và văn hóa của một bộ phận trong xã hội… là những quan tâm, bức xúc thời sự như chất lượng sách giáo khoa lớp 1, thủy điện nhỏ...

Cũng như những phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước, đông đảo cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, theo dõi với trông đợi cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình thực hiện quyền giám sát tối cao. Chủ tịch Quốc hội khi mở đầu phiên chất vấn đã đề nghị các vị đại biểu Quốc hội phát huy tinh thần chủ động, sâu sát, tập trung phân tích những vấn đề tồn tại, những nhiệm vụ chưa hoàn thành; cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm; đề ra các yêu cầu, giải pháp cần tiếp tục thực hiện để xây dựng nghị quyết chuyển giao cho Quốc hội khóa sau tiếp tục giám sát, theo dõi.

Nói cách khác, các đại biểu Quốc hội khi thực hiện hoạt động chất vấn không phải nhằm mục đích thu thập thông tin, số liệu hay phê bình, chỉ trích… mà nhằm làm rõ trách nhiệm đối với các vấn đề tồn tại, nhiệm vụ chưa hoàn thành để từ đó đưa ra giải pháp khắc phục.

PHAN ĐĂNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).