Lâm tặc liên tiếp tàn phá rừng quý, chủ rừng ở đâu?

19 Tháng 02, 2021 | 18:25

(NLĐO) - Lâm tặc liên tiếp tàn phá rừng gỗ quý hiếm nhưng chủ rừng và lực lượng kiểm lâm địa phương lại không phát hiện, xử lý!

Ngày 19-2, Công an huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục mở rộng điều tra đường dây khai thác và vận chuyển trái phép gỗ pơ-mu quý hiếm tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông.

Lâm tặc liên tiếp tàn phá rừng quý, chủ rừng ở đâu? - Ảnh 1.

Lực lượng Công an huyện Krông Bông bắt giữ vụ vận chuyển gỗ pơ mu quý hiếm

Theo thông tin ban đầu, trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, lực lượng Công an huyện Krông Bông thành lập tổ công tác đặc biệt với 25 cán bộ, chiến sĩ chia thành nhiều nhóm tiến hành theo dõi, mật phục các đối tượng khai thác lâm sản trái phép tại khu vực Núi Voi Kéo, thuộc lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông. Sau một thời gian mật phục, từ tối ngày 12-2-2021 (mùng 1 Tết) đến rạng sáng ngày 14-2-2021 (mùng 3 Tết), tổ công tác đã bắt quả tang 6 đối tượng đang dùng 4 con trâu kéo khoảng 7m3 gỗ pơ mu trái phép. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã tiến hành vây bắt và thu giữ tang vật. Ngoài 6 đối tượng trên, qua quá trình đấu tranh, Công an huyện Krông Bông đã tạm giữ thêm 3 đối tượng.

Lâm tặc liên tiếp tàn phá rừng quý, chủ rừng ở đâu? - Ảnh 2.

Những tấm gỗ pơ mu cổ thụ được thu giữ

Đây không phải lần đầu lâm tặc phát nát rừng gỗ pơ mu quý hiếm nhưng lực lượng quản lý bảo vệ rừng của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông và Hạt Kiểm lâm huyện này không phát hiện. Trong các năm 2018, 2019 và 2020, các lực lượng chức năng của tỉnh Đắk Lắk, Chi cục Kiểm lâm vùng IV, Công an huyện Krông Bông đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ phá rừng quy mô lớn trên lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Krông Bông.

Lâm tặc liên tiếp tàn phá rừng quý, chủ rừng ở đâu? - Ảnh 3.

Hiện trường một vụ phá rừng quy mô lớn mà Công an huyện Krông Bông bắt giữ

Bên cạnh đó, mới đây, Báo Người Lao Động đã có bài viết "Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng"!, phản ánh 1 lâm tặc tố cáo kiểm lâm không bắt gỗ lậu... của mình. Theo người này, trong quá trình khai thác gỗ lậu, lực lượng kiểm lâm phát hiện nhưng chỉ lập biên bản, thu giữ một nửa số gỗ lậu. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn xác minh và kết luận ông Y Toan Byă (Kiểm lâm viên), ông Siu Niê Phương (Phó Hạt trưởng) và ông Y Te B.Krông (Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông) đã vi phạm một số điều khoản Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Lâm nghiệp, Luật Cán bộ, công chức…

Riêng nội dung tố cáo lực lượng kiểm lâm có hành vi tiếp tay cho lâm tặc phá rừng gây hậu quả nghiêm trọng, hủy hoại tài sản nhà nước, thì quá trình xác minh chưa xác định được. Do đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản mật đề nghị Công an huyện Krông Bông với thẩm quyền và bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình vào cuộc điều tra vụ việc.

Cao Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).