"Lâm tặc" ngang nhiên phá rừng phòng hộ, vận chuyển gỗ giữa ban ngày

21 Tháng 08, 2020 | 09:31

(NLĐO)- Nhiều thân gỗ lớn được "lâm tặc" chuyển qua cổng nhà máy thủy điện, chở ra ngoài; trong khi chính quyền địa phương, kiểm lâm không hề hay biết.

Liên tục từ đầu tháng 8-2020 tới nay, tình trạng khai thác và vận chuyển gỗ trái phép ở khu vực rừng phòng hộ xung quanh nhà máy thủy điện ĐăkRe (thôn Gò Lăng, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) diễn ra rầm rộ, công khai.

Lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ, vận chuyển gỗ giữa ban ngày - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm thu giữ số gỗ khai thác trái phép. Ảnh: N.N

Theo một bảo vệ Nhà máy thủy điện ĐăkRe, việc khai thác, vận chuyển gỗ trái phép diễn ra khá lâu với mức độ ngày càng tăng. Đặc biệt, từ ngày 10-8 đến nay, khi xã hội tập trung phòng chống dịch Covid-19, tình trạng này trở nên phức tạp hơn, các đối tượng hung hăng, manh động.

Lâm tặc vận chuyển gỗ qua chốt bảo vệ Thủy điện ĐăkRe

Trưa 10-8, trong khi gác cổng vào Nhà máy thủy điện ĐăkRe, các bảo vệ phát hiện 3 người chở nhiều khúc gỗ không rõ nguồn gốc qua cổng. Khi phát hiện vụ việc, các bảo vệ nhà máy chặn lại, không cho qua.

Sau đó, nhóm người này ném hết gỗ xuống suối rồi bỏ đi. Đến tối cùng ngày, một nhóm 5-7 người, đứng trên đồi cao dùng cây lăn, ném đá xuống nhà bảo vệ gây hư hỏng nhiều tài sản và liên tục chửi bới, hăm dọa bằng tiếng H’re.

"Các đối tượng này thường lợi dụng vào ngày cuối tuần, khi không có kiểm lâm làm việc để khai thác gỗ trái phép. Đợi đến thời điểm bảo vệ đi chấm công, đi ăn thì họ chở gỗ ra khỏi cổng và tẩu tán", một bảo vệ cho biết.

Lâm tặc ngang nhiên phá rừng phòng hộ, vận chuyển gỗ giữa ban ngày - Ảnh 3.

Nhiều thân gỗ lớn được thu giữ. Ảnh: N.N

Ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi, cho biết khu vực khai thác gỗ trái phép ở thôn Gò Lăng, xã Ba Xa (huyện Ba Tơ) thuộc Tiểu khu 411 và 419, do Trạm quản lý bảo vệ rừng Ba Tơ, Ban quản lý rừng phòng hộ tỉnh Quảng Ngãi làm chủ rừng. Đây là khu vực được quy hoạch là rừng phòng hộ.

"Sau khi nhận được tin báo, lực lượng kiểm lâm xuống địa bàn, bắt giữ 8 xe máy, 34 cây gỗ đã được cưa xẻ với quy cách 8x12cm, dài 4,2mét, khối lượng hơn 1,3m3. Các nhóm đối tượng trên chủ yếu là người địa phương. Họ khai thác gỗ đà (gỗ Chò chỉ) thường được sử dụng làm đà, kèo nhà. Hạt Kiểm lâm huyện cũng đã phối hợp với công an xã Ba Xa điều tra, xác minh danh tính các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Đại cho biết.

T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).