Lần đầu phát hiện đàn voi có cả voi con ở Quảng Nam

11 Tháng 04, 2020 | 10:33

(NLĐO) – Đàn voi 8 con trong đó có cả voi trưởng thành, voi bán trưởng thành và một con voi con lần đầu tiên được ghi nhận ở tỉnh Quảng Nam.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam ngày 11-4, cho biết các chuyên gia bảo tồn của dự án Trường Sơn Xanh vừa ghi hình được đàn voi tại Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi (huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) trong đó có 1 voi con.

Lần đầu phát hiện đàn voi có cả voi con ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Một bức ảnh ghi lại được 5 con voi trong đó có 1 con voi con trong gia đình nhà voi có 8 thành viên Ảnh: WWF

Cụ thể, trong thời gian từ ngày 17-2 đến 11-3, Đoàn chuyên gia của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) – Việt Nam thực hiện kế hoạch "Điều tra đa dạng sinh học Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Quảng Nam" đã ghi nhận trong khu bảo tồn có một đàn voi gồm 8 cá thể.

Trong đó, có 1 voi đực trưởng thành, 1 voi đực bán trưởng thành, 3 voi cái trưởng thành, 2 voi cái bán trưởng thành và 1 voi con khoảng một tuổi. Đây là lần đầu tiên các chuyên gia ghi nhận cá thể voi con khoảng 1 tuổi ở tỉnh Quảng Nam.

Được biết, Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi ở huyện Nông Sơn được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập vào tháng 9-2017. Khu bảo tồn nằm trong khu vực triển khai dự án Trường Sơn Xanh tỉnh Quảng Nam do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ 24 triệu USD.

Lần đầu phát hiện đàn voi có cả voi con ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Một con voi trưởng thành và một con bán trưởng thành, cho thấy đàn voi này đang phát triển tốt

Những năm qua, các chuyên gia ghi nhận đàn voi có khoảng 6-7 cá thể trong khu bảo tồn này. Đây là loài voi châu Á (tên là Elephas maximus) - loài động vật nguy cấp cao và được đặc biệt ưu tiên bảo tồn.

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp, tại Việt Nam hiện có khoảng 100 cá thể voi gồm các quần thể nhỏ và bị chia cắt. Một số quần thể có sự mất cân bằng về tuổi và giới tính nên khó có thể phát triển trong tương lai nếu không có các biện pháp bảo tồn khẩn cấp.

Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).