Lan tỏa nghĩa tình

22 Tháng 01, 2019 | 06:25

Một cái Tết nữa lại về. Bên cạnh niềm vui của bao người, cũng đã có không ít người chạnh lòng vì thưởng Tết. Một câu chuyện dài, đến hẹn lại lên. Một bức tranh vân cẩu hiện thực xã hội. Chiếu theo nghĩa thường tình là chuyện thường tình, hiểu theo nghĩa khu biệt là chuyện đáng phải bận tâm, để lại nhiều dư vị.

Theo thống kê từ 58 địa phương của Cục Quan hệ lao động và Tiền lương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức thưởng Tết 2019 bình quân là 6,31 triệu đồng/người, tăng 11,4% so với năm 2018. Thưởng Tết cao nhất tại Hà Nội gần 400 triệu đồng, TP HCM hơn 1,1 tỉ đồng, Đà Nẵng trên 410 triệu đồng, Bắc Ninh 350 triệu đồng/người... Mức thấp nhất là 50.000-100.000 đồng/người.

Dĩ nhiên, luật đã có các quy định xung quanh thưởng Tết và lương tháng thứ 13. Với doanh nghiệp (DN) làm ăn có lãi hoặc cơ quan hành chính sự nghiệp có nguồn thu, nguồn tiết kiệm thì cuối năm thường có khoản thưởng cho người lao động (NLĐ). Ở những DN làm ăn phát đạt, mức thưởng từ vài chục triệu tới cả trăm triệu đồng cho NLĐ, nhiều đơn vị ngành tài chính - ngân hàng cũng thưởng một vài tháng lương cho nhân viên, cho đi du lịch nước ngoài. Nơi làm ăn bết bát thì không có thưởng hoặc thưởng Tết chỉ đủ ăn một tô phở mà thôi...

Với những người thầy đứng trên bục giảng, thưởng Tết là chuyện xa vời, thường chỉ có khoản hỗ trợ của chính quyền và ngành giáo dục địa phương cho giáo viên với mức tượng trưng, nơi khấm khá thì vài trăm ngàn đồng, ở miền núi, vùng sâu, vùng xa thì chỉ 50.000 đồng/người. Nhiều nơi thầy cô chỉ có chút quà là bột ngọt, bánh kẹo... Riêng giáo viên ở TP HCM năm nay có cái Tết ấm cúng hơn nhờ nguồn thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TP, cụ thể hóa từ Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế chính sách đặc thù (đối tượng thụ hưởng là cán bộ, công chức, viên chức khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý). Nếu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mỗi giáo viên có thể được nhận khoản tiền gần 40 triệu đồng...

Khoản thưởng Tết và thu nhập cuối năm chính là niềm mong đợi, quyết định sự ở lại hay về quê của nhiều NLĐ. Làm việc một năm, tích cóp, dành dụm, có tiền rủng rỉnh còn dám về quê; không có dư thì ở lại TP chịu buồn dăm bữa rồi Tết cũng qua. Do đó, nỗ lực của Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng LĐLĐ TP HCM, Công đoàn (CĐ) các sở - ngành, quận - huyện, các CĐ cơ sở và thiện chí của các DN - từ thương thảo lương, thưởng Tết đến tổ chức xe đưa đón NLĐ về quê, cùng các hoạt động chăm lo dịp Tết - là việc làm hết sức đáng quý, đáng trân trọng. Tình cảm giai cấp, tình đồng nghiệp, sự quan tâm lẫn nhau... không chỉ là truyền thống, đạo lý của người Việt mà còn là những nét đẹp trong hoạt động CĐ hàng chục năm qua. Chương trình "Xuân nhân ái - Tết yêu thương" của Báo Người Lao Động cùng các DN và LĐLĐ một số tỉnh, TP tổ chức đến với công nhân bị tai nạn lao động và gia đình của họ, cũng thắp lên ngọn lửa nghĩa tình, đem lại niềm tin cho công nhân và gia đình cùng niềm vui đón Tết.

Những tia nắng ấm trước thềm Xuân đang lan tỏa, mong sao mọi NLĐ quên đi những chuyện buồn, nhìn về năm mới với ước mong những điều tốt đẹp hơn.

KHIÊM ĐĂNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).