Khánh Hòa tìm cách giải quyết chuyện lãng phí trụ sở trên đất "vàng"

19 Tháng 06, 2020 | 08:47

Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhiều lần phản ánh trụ sở cơ quan nhà nước ở các vị trí "vàng" bỏ trống, không sử dụng nhiều năm

Ông Trần Phi Hùng, Giám đốc Trung tâm Quản lý nhà và Chung cư tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện có 2 trụ sở cơ quan đang để trống là BHXH tỉnh và Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa được chuyển giao, riêng trụ sở Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, tỉnh đã tiếp nhận để bố trí.

Xây mới trụ sở, trụ sở cũ bỏ hoang

Nằm ở vị trí trung tâm TP Nha Trang, số 5 đường Pasteur, trục đường song song với đường Trần Phú, tòa nhà Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cao 10 tầng, với diện tích hơn 670 m2 để hoang hơn 3 năm nay. Khu nhà còn rất mới nhưng do không được sử dụng, bảo trì thường xuyên nên nhiều mảng tường trang trí phía trước đã bong ra từng mảng. Trong khi đó, trụ sở mới của Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa được đầu tư xây dựng hoành tráng tại lô CT3 - đường 19/5 - khu đô thị Vĩnh Điềm Trung (xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), đưa vào hoạt động từ tháng 1-2017.

Trụ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh Khánh Hòa nằm vị trí "vàng" tại số 26 Hoàng Hoa Thám (TP Nha Trang) với diện tích gần 4.000 m2 dù vẫn sử dụng tốt nhưng cơ quan này đã có trụ sở mới ở khu vực sân bay Nha Trang cũ, được đầu tư quy mô lớn với diện tích khoảng 10.800 m2. Tuy nhiên, khu vực sân bay Nha Trang cũ đang có nhiều vướng mắc về việc giao đất với Bộ Quốc phòng và các dự án BT.

Khánh Hòa tìm cách giải quyết chuyện lãng phí trụ sở trên đất vàng - Ảnh 1.

Trụ sở Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa tại đường Pasteur bỏ trống đã hơn 3 năm

Tương tự, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nằm trên khu đất rộng hơn 45.000 m2, thuộc khu vực Bắc Hòn Ông, xã Phước Đồng, TP Nha Trang đã đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng cơ sở cũ của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nằm tại đường Yersin, rộng hơn 5.000 m2, đang để trống hơn 2 năm nay. Hiện số phận của khu đất này vẫn đang "treo" vì quy hoạch. Lý do là năm 2013, UBND tỉnh có chủ trương quy hoạch lại 2,7 ha bố trí cho 3 đơn vị gồm: Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp và Nhà Thiếu nhi tỉnh Khánh Hòa. Thời điểm đó, một doanh nghiệp ở TP HCM xin đầu tư dự án siêu thị, khách sạn ở khu đất. Việc này khiến quy hoạch này phải dừng lại để nghiên cứu, đến nay đã "treo" hơn 7 năm.

Ông Nguyễn Thanh Bình, một người dân phường Lộc Thọ, thắc mắc vì các trụ sở cũ của các đơn vị trên còn khá đẹp, tốt nhưng không tiếp tục sử dụng mà lại đi xây mới trụ sở ở vị trí khác, còn trụ sở cũ để trống. Các khu đất này rất đẹp, mặt tiền rộng, ở vị trí trung tâm nếu để trống thì quá lãng phí. Nếu sử dụng làm dự án thì phải rõ ràng minh bạch, phải được đấu giá, đấu thầu rõ ràng, tránh tình trạng chiếm dụng đất công.

Loay hoay đợi bố trí

Không chỉ 3 trụ sở này, mà trụ sở BHXH tỉnh Khánh Hòa ở đường Tô Vĩnh Diện cao 6 tầng sau khi cơ quan này di chuyển địa điểm cũng đang để trống. Điều này khiến cử tri TP Nha Trang bức xúc vì sự lãng phí.

Trả lời ý kiến cử tri TP Nha Trang vì các khu đất nằm vị trí "vàng", không sử dụng gây lãng phí, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết có 2 trụ sở cũ là BHXH tỉnh Khánh Hòa và Kho bạc Nhà nước tỉnh thuộc quản lý của các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh nên thẩm quyền quyết định việc điều chuyển nhà, đất thuộc Bộ trưởng Bộ Tài chính. UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính và Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan để tham mưu UBND tỉnh văn bản đề nghị BHXH Việt Nam và Kho bạc Nhà nước báo cáo Bộ Tài chính điều chuyển 2 cơ sở nhà, đất này về địa phương để quản lý. Sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quyết định điều chuyển tài sản công, UBND tỉnh sẽ lập và phê duyệt phương án sắp xếp nhà, đất theo quy định.

Khánh Hòa tìm cách giải quyết chuyện lãng phí trụ sở trên đất vàng - Ảnh 2.

Trụ sở mới Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa

Riêng trụ sở Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa, ông Trần Phi Hùng cho biết cơ sở vật chất của cơ quan này được Bộ Tài chính bàn giao cho địa phương. Mới đây nhất, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo giao trụ sở Cục Thuế cũ (số 5 Pasteur) cho Sở Tài nguyên và Môi trường làm Văn phòng Đăng ký đất đai của tỉnh, còn mặt tiền đường Lê Lợi sẽ giao cho Cục Văn thư lưu trữ. Trung tâm đã tạm bàn giao cho đơn vị mới để cải tạo sửa chữa.

Trong khi đó, khu đất tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, UBND TP Nha Trang trước đây đề xuất giao cho Trường THCS Võ Văn Ký sử dụng, đồng thời chuyển giao Trường THCS Võ Văn Ký cho Trường Tiểu học Phương Sài để đáp ứng nhu cầu dạy học cho các trường. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết TP Nha Trang cần đầu tư thêm ít nhất 3 trường THPT công lập, quy mô mỗi trường 30 lớp. Nguyện vọng ngành giáo dục là xin để lại cho ngành để mở trường nhằm giảm áp lực tuyển sinh đầu cấp.

Còn số phận của khu "đất vàng" Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn hiện nay vẫn chưa rõ vì UBND tỉnh đang giao cho Sở Xây dựng quy hoạch lại toàn bộ khu đất 2,7 ha cụm 3 trụ sở nói trên. 

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về hướng xử lý các khu đất vàng đang bỏ hoang nhiều năm, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh đang lên kế hoạch sử dụng, hiện giao Sở Xây dựng tham mưu đề xuất, lấy ý kiến sở, ngành để có hướng xử lý phù hợp.
Bài và ảnh: Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).