Trạm "BOT" lạ lùng ở núi Sam: Lãnh đạo An Giang chỉ đạo khẩn

29 Tháng 05, 2019 | 19:11

(NLĐO)- Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang yêu cầu công ty tự lập trạm “BOT” lạ lùng đường lên đỉnh núi Sam phải dừng ngay việc thu phí bất hợp lý này.

Ngày 29-5, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết đã chỉ đạo cho UBND TP Châu Đốc về việc yêu cầu Công ty TNHH MGA Việt Nam (gọi tắt Công ty MGA) chấm dứt ngay việc thu phí đường lên đỉnh núi Sam như Báo Người Lao Động đã phản ánh.

Trạm BOT lạ lùng ở núi Sam: Lãnh đạo An Giang chỉ đạo khẩn - Ảnh 1.

Hai người này được cho là bảo vệ và nhân viên của Công ty MGA chặn khách du lịch lại yêu cầu vào trạm "BOT" mua vé mới được tiếp tục lên đỉnh núi Sam. Ảnh cắt từ clip.

Cũng theo ông Thư, kể từ ngày mai (30-5), Công ty MGA phải việc dừng ngay việc thu phí bất hợp lý này cho đến khi doanh nghiệp này hoàn thiện các công trình liên quan đến dự án cáp treo lên đỉnh núi Sam để thu hút khách du lịch. Đồng thời, doanh nghiệp muốn thu phí thì phải tự làm con đường khác lên núi chứ không được sử dụng con đường dân sinh hiện hữu. Về phương án thu phí như thế nào cũng phải được sự đồng ý của UBND tỉnh.

"Về nguyên tắc, những công trình công cộng tồn tại từ xưa đến nay thì phải giữ nguyên như vậy. Doanh nghiệp chỉ được thu phí khi nào có đầu tư vào trong phần dự án của họ. Quan điểm của tỉnh là luôn khuyến khích, mời gọi các doanh nghiệp đến địa phương đầu tư phát triển khu du lịch, vui chơi giải trí không riêng gì khu vực núi Sam. Tuy nhiên, những vấn đề đầu tư cũng phải đúng với quy hoạch và đảm bảo về các trình tự, thủ tục liên quan. Do đó, việc Công ty MGA tự ý thu phí con đường dẫn lên đỉnh núi Sam như thế là không đúng với quy định hiện hành", ông Thư khẳng định.

Trạm BOT lạ lùng ở núi Sam: Lãnh đạo An Giang chỉ đạo khẩn - Ảnh 2.

Nhiều khách hành hương bức xúc mang đồ cúng xuống núi chứ không đồng ý "cúng tiền" cho doanh nghiệp. Ảnh cắt từ clip

Như đã thông tin, vào ngày 27-5, một nhóm du khách đến từ tỉnh Đồng Tháp lội bộ theo đường dân sinh lên gần đến đỉnh núi Sam để tham quan, cúng bái nơi Bà Chúa Xứ từng ngự. Thế nhưng, nhóm du khách này bị những người được cho là bảo vệ, nhân viên của Công ty MGA chặn lại đòi thu phí với giá 10.000 đồng/người. Đặc biệt, nếu người nào bị đánh rớt tấm vé qua trạm "BOT" này thì phải đóng thêm 10.000 đồng mới được xuống núi. Khi bị khách phản ứng, nhóm người này cho rằng phía doanh nghiệp có đầu tư con đường này bằng việc mở rộng ra đôi chút rồi có lót gạch thẻ để mọi người đi lại được sạch sẽ hơn. Nếu ai có thắc mắc gì thì cứ xuống chân núi gặp ban giám đốc của Công ty MGA vì nhóm người này chỉ làm theo sự phân công. Do đó, có rất nhiều du khách bức xúc mang đồ cúng xuống núi vì không muốn "cúng tiền" vô lý cho doanh nghiệp này.

Trước đó không lâu, Công an TP Châu Đốc cũng đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Phi Tiến (Giám đốc Công ty MGA) với số tiền 2,5 triệu đồng về hành vi "Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng uy tín của tổ chức, cá nhân". Cụ thể, ông Tiến đã làm giả quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về việc được giao 16.000 m2 đất trên đỉnh núi Sam để thực hiện một số hạng mục công trình thuộc dự án Khu du lịch Văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - Cáp treo Núi Sam tại phường Núi Sam, TP Châu Đốc. Ngay khi làm giả quyết định này, ông Tiến gửi cho lãnh đạo phường Núi Sam qua Zalo. Tưởng là thật nên vị lãnh đạo này chuyển tiếp tin nhắn cho ông Lê Bảo Kỳ (Phó Phòng Tài nguyên và môi trường TP Châu Đốc). Sự việc bị vỡ lở khi ông Kỳ tiếp tục chuyển tin nhắn cho lãnh đạo Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh An Giang để hỏi về thực hư của quyết định này thì mới biết ra là "hàng giả".

Trạm BOT lạ lùng ở núi Sam: Lãnh đạo An Giang chỉ đạo khẩn - Ảnh 3.

Đến quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang mà ông Tiến vẫn dám làm giả để xả stresss(?)

Bức xúc về vấn đề này, lãnh đạo Chi cục Quản lý đất đai yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP Châu Đốc vào cuộc điều tra làm rõ vì dấu hiệu nghi vấn ông Tiến làm giả tài liệu, quyết định của chủ tịch UBND tỉnh. Làm việc với Cơ quan CSĐT, ông Tiến thừa nhận có lấy một quyết định khác được ký vào ngày 2-10-2017 của chủ tịch UBND tỉnh An Giang rồi dùng máy tính bàn và điện thoại di động có kết nối internet để tạo ra quyết định số 29006. Ông Tiến cho rằng mục đích việc làm này là để giúp cho ông xả tress và để "khè" lãnh đạo UBND phường Núi Sam cho vui chứ không vụ lợi cá nhân. Đồng thời, xin kiểm điểm rút kinh nghiệm cũng như xin chịu xử phạt hành chính về hành động "dai dột" của mình.

T.Nốt

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).