Lãnh đạo kiểm lâm tiếp tay trùm gỗ lậu

24 Tháng 08, 2018 | 07:10

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar bị bắt, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk nộp 8 m3 gỗ nghi liên quan trùm gỗ lậu Phượng "râu"

Ngày 23-8, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết đã phê chuẩn lệnh bắt giữ khẩn cấp ông Bùi Văn Khang - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk (nguyên Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) - để làm rõ hành vi nhận tiền "bồi dưỡng" và nhiều lóng gỗ của trùm gỗ lậu Phan Hữu Phượng (tức Phượng "râu"; ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông).

Nhận hàng trăm triệu đồng

Theo thông tin ban đầu, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án trùm gỗ lậu Phượng "râu", cơ quan điều tra xác định ông Bùi Văn Khang trong thời gian đương chức hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Buôn Đôn (từ năm 2008 đến năm 2017) là người xác nhận vận chuyển gỗ cho Công ty Thảo Trúc và cá nhân trùm gỗ lậu Phượng "râu" tại khu vực biên giới tỉnh Đắk Lắk. Trong đó, ông Khang đã ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4-2017 đến tháng 9-2017 và được đại diện Công ty Thảo Trúc "lại quả" cho ông Khang nhiều lóng gỗ.

Lãnh đạo kiểm lâm tiếp tay trùm gỗ lậu - Ảnh 1.

Gỗ lậu của trùm Phượng "râu" bị thu giữ

Sau đó, ông Khang đã chỉ đạo 3 cán bộ cấp dưới đi đóng búa bổ sung theo tờ trình của Công ty Thảo Trúc nhưng không kiểm tra, giám sát. Ông Khang khai mục đích đóng búa bổ sung (số gỗ không có trong hồ sơ) là để bù đắp nhiều lóng gỗ trước đó Công ty Thảo Trúc đã "lại quả" cho ông. Ngoài ra, sau khi nghiệm thu đóng búa kiểm lâm, trùm gỗ lậu này bồi dưỡng cho ông Khang hàng trăm triệu đồng. Theo lời khai của ông Khang, số tiền này ông đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Chiều cùng ngày, ông Y Sy H’Đơk, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, cho biết văn bản thông báo việc bắt giữ ông Khang của Công an tỉnh Đắk Nông không gửi trực tiếp cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk mà gửi về Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar. Sáng 23-8, Hạt Kiểm lâm huyện Cư M’gar có báo cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thì được biết ông Khang có hành vi nhận tiền và tài sản khác của ông Nguyễn Hoàng Trang và Phượng "râu" theo điều 354 Bộ Luật Hình sự (Tội nhận hối lộ - PV). Hiện chi cục đang làm thủ tục báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để đình chỉ công tác đối với ông Khang.

Lãnh đạo kiểm lâm tỉnh nộp 8 m3 gỗ

Liên quan đến vụ việc, ông Y Sy H’Đơk đã cho xe chở 8 m3 gỗ tại nhà mình giao nộp cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông. Số gỗ này nghi là của ông Khang đã nhận của Phượng "râu" trước đó.

Theo ông Y Sy H’Đơk, đầu năm 2018, vợ ông muốn làm 1 nhà sàn nên liên hệ một số cán bộ kiểm lâm xem chỗ nào bán thanh lý thì mua. Ông Khang nhận lời mua cho vợ ông Y Sy H’Đơk 8 cây cột và chở đến nhà vào cuối tháng 4-2018. Toàn bộ số gỗ đều có dấu búa của hạt kiểm lâm, tổng khối lượng 8 m3 là gỗ cà chít, nhóm 3.

"Do nhiều việc và vợ mua nên thời gian vừa qua tôi không để ý đến hóa đơn. Vừa rồi, cơ quan CSĐT xuống làm việc thì tôi cũng trình bày gia đình mua chứ không phải xin ai. Tuy nhiên, thấy liên quan đến vụ án nên thứ bảy vừa qua (18-8), gia đình tự nguyện thuê xe chở gỗ xuống giao nộp cho cơ quan điều tra" - ông Y Sy H’Đơk nói.

Trả lời câu hỏi số gỗ này mua của công ty nào, vì sao gỗ mua mà phải giao nộp cho công an, ông Y Sy H’Đơk cho biết: "Gia đình thông qua ông Khang mua chứ không biết công ty nào. Gỗ có dấu búa của kiểm lâm nên nghĩ là hợp pháp. Khi cơ quan công an xuống làm việc, gia đình chưa có hợp đồng mua bán nên gỗ đó đồng ý là có búa kiểm lâm nhưng về mặt thủ tục là chưa hợp pháp. Để tạo điều kiện cho cơ quan điều tra làm rõ thêm vụ án, trước mắt gia đình giao nộp. Sau này điều tra xong, gỗ đó là hợp pháp thì cơ quan công an sẽ trả lại cho gia đình".

Kỷ luật nhiều cán bộ biên phòng, kiểm lâm

Ngày 27-4, các lực lượng thuộc Bộ Công an bắt giữ 2 xe tải chở gỗ lậu, thu giữ hàng trăm khối gỗ lậu tại nhiều xưởng trên địa bàn huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông) của trùm Phượng "râu". Cơ quan công an khởi tố bị can và các lệnh tạm giam 7 bị can, trong đó có 2 bị can bỏ trốn, đang bị truy nã.

Liên quan đến trách nhiệm để Phượng "râu" lộng hành, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đang xem xét thi hành kỷ luật đối với nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cũng đã quyết định cách chức và điều chuyển nhiều cán bộ lãnh đạo thuộc Đồn Biên phòng 747, Đồn Biên phòng 749 nơi đóng lán trại khai thác gỗ lậu của Phượng "râu". Ngoài ra, hơn 10 cán bộ kiểm lâm, cán bộ quản lý bảo vệ rừng thuộc huyện Cư Jút cũng bị kỷ luật và chờ kết quả điều tra của công an.

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).