Lãnh đạo ngành tài nguyên TP HCM nói về hướng xử lý doanh nghiệp chậm nộp tiền đấu giá đất

06 Tháng 07, 2022 | 18:21

(NLĐO)- Trao đổi với phóng viên bên lề Kỳ họp thứ 6, HĐND TP HCM khóa X chiều 6-7, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng thông tin về hướng xử lý vụ hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền sau thời hạn 180 ngày

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết việc quản lý nghĩa vụ tài chính đối với các doanh nghiệp trúng đấu giá thuộc trách nhiệm của Cục Thuế thành phố. Trước tiên, Cục Thuế sẽ xác định sau 180 ngày, hai cơ quan này có động thái nộp tiền và phản hồi lại kể từ ngày ra thông báo kết quả đấu giá hay không.

Lãnh đạo ngành tài nguyên TP HCM nói về hướng xử lý doanh nghiệp chậm nộp tiền đấu giá đất - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng trao đổi với báo chí chiều 6-7

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, sau khi Cục Thuế gửi thông tin về Sở Tài nguyên và Môi trường, đơn vị sẽ phối hợp với Sở Tư pháp cùng các bên liên quan chủ trì soạn nội dung chấm dứt hợp đồng trúng đấu giá. Thẩm quyền ký quyết định chấm dứt hợp đồng đấu giá thuộc về UBND TP HCM.

Ông nói thêm: "Các vấn đề về tiền chậm nộp, tiền phạt đã có quy định rõ trong các điều khoản của hợp đồng trúng đấu giá. Các bên sẽ căn cứ theo những điều khoản của hợp đồng để xử lý".

Sáng cùng ngày, đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết hôm nay là thời hạn chót của 180 ngày để Công ty CP Sheen Mega và Công ty CP Dream Republic - hai doanh nghiệp còn lại trúng đấu giá đất Thủ Thiêm, nộp tiền sử dụng theo hợp đồng mua – bán đã ký với UBND TP HCM. Tuy nhiên, đến thời điểm này các doanh nghiệp vẫn chưa nộp số tiền hơn 7.800 tỉ đồng theo quy định.

Đại diện Cục Thuế TP HCM còn cho hay các phòng ban chuyên môn đang chờ lãnh đạo triệu tập cuộc họp để tiếp tục biện pháp cưỡng chế nộp tiền đối với 2 doanh nghiệp nói trên.

Trước đó, do Công ty CP Sheen Mega và Công ty CP Dream Republic chưa nộp tiền sử dụng đất đợt 1 và đợt 2 nên căn cứ vào quy định pháp luật, Cục Thuế TP HCM đã áp dụng biện pháp cưỡng chế tài khoản đối với 2 doanh nghiệp này nhưng vẫn không thu được tiền.

Tiếp đến, cơ quan thuế có thể tiếp tục cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn; yêu cầu cơ quan chức năng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… đối với 2 doanh nghiệp này.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).