TP HCM đang ra sức ngăn dịch tả heo châu Phi

05 Tháng 03, 2019 | 10:16

(NLĐO) – Hiện TP HCM chưa phát hiện trường hợp nào heo bị bệnh dịch tả châu Phi cũng như chưa tiếp nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc có dịch

Sáng 5-3, UBND TP HCM họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội tháng 2 năm 2019. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

UBND TP đã dành nhiều thời gian để nghe các đơn vị thông tin về biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm nhìn nhận diễn biến dịch hết sức phức tạp. Bệnh này nếu bị nhiễm thì 100% heo chết. "Phải tuyệt đối không để TP bị dịch. Không để thịt heo bị bệnh lọt vào TP vì lọt vào là sẽ bị nhiễm ngay" – ông Liêm nói.

Trong khi đó, ngành nông nghiệp cũng đưa 3 nhóm giải pháp để ứng phó với dịch tả heo Châu Phi. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung cho biết hiện TP chưa nhận nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc có dịch bệnh nhưng vẫn "giả định" đã tiếp nhận để có biện pháp phòng ngừa kỹ lưỡng hơn, ứng phó mạnh hơn.

TP HCM đang ra sức ngăn dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM Nguyễn Phước Trung báo cáo dịch tả heo châu Phi sáng 5-3

Hiện TP đang kiểm soát chặt tại các trạm đầu mối, trục giao thông chính đi các tỉnh và các cơ sở giết mổ, chợ đầu mối. "Vừa qua phát hiện 300 con heo từ Đông Hưng (Thái Bình – 1 tỉnh có dịch) chuyển qua TP về Vĩnh Long nhưng khi kiểm tra thì Vĩnh Long cho biết không tiếp nhận số heo này, do vậy không loại trừ được giết mổ lậu ở nơi khác- trong đó có TP" – ông nói.

"Chúng tôi yêu cầu các lò mổ ngưng nhận heo từ các tỉnh phía Bắc, chỉ nhận từ vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Các lò mổ đã cam kết và qua kiểm tra cũng không thấy nên tương đối yên tâm" – ông Trung cho biết thêm, đồng thời nhấn mạnh các tỉnh đảm bảo cung cấp đủ nguồn heo cho TP.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban An toàn thực phẩm TP cho biết việc giá heo chênh lệch giữa hai miền Nam – Bắc (nguồn heo từ các tỉnh phía Bắc có giá thành rẻ hơn khi có dịch bệnh), hơn nữa TP là thị trường mở nên khả năng lây nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra. Bà Lan cũng khẳng định bệnh này không lây cho người mà chỉ lây lan ở heo. "Nhưng 100% con heo nhiễm bệnh thì chắc chắn chết. Nếu heo bị bệnh, bà con tiếc đem giết mổ thì khả năng nhiễm bệnh rất cao bởi virus dịch tả này có thể tồn tại 1.000 ngày dưới dạng đông lạnh, thịt nguội…" – bà Lan nói và cho rằng giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn là rất quan trọng.

TP HCM đang ra sức ngăn dịch tả heo châu Phi - Ảnh 2.

Bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin dịch tả không lây ở người

Do đó, bà Lan cho hay ban đã bố trí lực lượng để chốt chặn, kiểm tra nguồn gốc heo nhập vào TP: kiểm soát, kiểm tra giấy tờ, kể cả nhìn bằng mắt để phát hiện heo bệnh từ kinh nghiệm của cán bộ. Theo bà Lan, đến giờ phút này trên địa bàn TP chưa phát hiện heo bệnh dịch tả Châu phi. "Trong thời gian tới, ban tiếp tục đề phòng dịch bệnh cùng với vai trò chủ đạo của ngành nông nghiệp" – bà Lan nói.

Song song với các giải pháp phòng, chặn bệnh dịch tả, các cơ quan chức năng của TP còn lên kế hoạch ứng phó với tình huống xấu nhất là khi có dịch trên địa bàn. Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP cho hay ngành công thương đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng cung cấp cho TP. Vừa qua, Sở Công thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban An toàn thực phẩm TP đã làm việc với các đơn vị cung cấp nguồn heo cho TP để lắng nghe các giải pháp.

Cụ thể với Công ty Vissan đã đưa ra hai giải pháp: Thứ nhất là thu mua heo dự trữ khoảng 3,6 ngàn tấn trong khi nguồn heo TP cần khoảng 800 tấn/ngày. Thứ hai là tìm thêm nguồn heo an toàn nhập khẩu từ nước ngoài.

Phía Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng chuẩn bị các phương án về con giống sạch trong trường hợp đàn heo bị ảnh hưởng do dịch bệnh. "Ngoài ra TP còn làm việc với một số doanh nghiệp cung cấp trứng, thịt gà để trong trường hợp thịt heo không có đủ nguồn cung an toàn thì có thịt gia cầm bổ sung kịp thời" – ông Kiên thông tin.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phước Trung thông tin, hiện có 202 hộ, ở 64 thôn tại 7 tỉnh thành trên cả nước có dịch, 4.231 con heo đã bị tiêu hủy.

Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).