Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy nói gì về vụ "Ngớ người" khi cụm công nghiệp sẽ thành dự án bất động sản?

26 Tháng 04, 2022 | 13:50

(NLĐO) - Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk khẳng định văn bản thống nhất về mặt chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An là thật và đang thực hiện các bước theo quy định nên chưa thông báo cho doanh nghiệp.

Ngày 26-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết văn bản thông báo kết luận buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy với Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland đang lan truyền trên mạng xã hội là văn bản thật.

Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy nói gì về vụ Ngớ người khi cụm công nghiệp sẽ thành dự án bất động sản? - Ảnh 1.

Cụm Công nghiệp Tân An, TP Buôn Ma Thuột - nơi có 73 doanh nghiệp đang hoạt động sẽ được di dời trong tương lai

Theo vị này, việc di dời Cụm Công nghiệp Tân An, TP Buôn Ma Thuột là chủ trương chung vì hiện nay tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đang làm quy hoạch 2021-2030, tầm nhìn 2045. TP Buôn Ma Thuột đang hướng đến là đô thị trung tâm vùng Tây Nguyên nên về lâu dài thì cần cân nhắc việc để cụm công nghiệp giữa thành phố có phù hợp hay không. Còn nếu không phù hợp thì phải có quy hoạch và bước đi cụ thể để di dời. Khi đã thống nhất di dời Cụm Công nghiệp Tân An thì cũng cần lộ trình cụ thể như di dời đi đâu, khi nào và quy hoạch này cũng phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trả lời câu hỏi, thực tế thông tin đồng ý chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An đã có tác động rất lớn, gây tâm lý hoang mang cho doanh nghiệp và người lao động, nhiều doanh nghiệp không yên tâm sản xuất, sao tỉnh không làm việc với doanh nghiệp trước khi cho chủ trương khảo sát để họ nắm, vị lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk cho rằng trong quá trình lập quy hoạch, khảo sát sẽ xin ý kiến, tổ chức hội nghị… với các bên có liên quan.

Báo Người Lao Động Online đã có bài viết: "Ngớ người" trước thông tin cụm công nghiệp thành dự án bất động sản, phản ánh những ngày qua, các doanh nghiệp sản xuất tại Cụm Công nghiệp Tân An đứng ngồi không yên, bàn tán xôn xao về văn bản được đăng tải trên các hội nhóm bất động sản, cho thấy cụm công nghiệp này sẽ di dời, nhường chỗ cho dự án bất động sản.

Theo văn bản, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk thống nhất về mặt chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi trung tâm. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Buôn Ma Thuột phối hợp với đơn vị tư vấn và Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland nghiên cứu, triển khai thực hiện các thủ tục để đưa vào quy hoạch chung của thành phố thành Khu đô thị Đông bắc Tân An.

Các doanh nghiệp cho biết họ đã đầu tư rất nhiều tiền bạc vào xây dựng nhà máy, đang sản xuất ổn định và thời hạn thuê đất đến năm 2060 thì nghe thông tin sẽ phải di dời nên rất lo lắng. Một số doanh nghiệp cho rằng việc di dời nhà máy, dây chuyền sản xuất là không thể được và khó có thể đầu tư lại nơi mới.

Điều mà các doanh nghiệp bức xúc nữa là văn bản kết luận "thống nhất về mặt chủ trương di dời Cụm Công nghiệp Tân An ra khỏi trung tâm" nhưng chưa có bất kỳ cơ quan nào làm việc, trao đổi với doanh nghiệp. Trong khi đó, các hội nhóm bất động sản, cò đất liên tục đăng tải, chia sẻ văn bản, khiến giá đất quanh cụm công nghiệp tăng chóng mặt.

C. Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).