Lãnh đạo Vũng Tàu xin lỗi dân vì cấp dưới có thái độ chưa đúng

30 Tháng 09, 2017 | 14:45

(NLĐO) – Sau khi nghe người dân trong vùng dự án phản ánh về thái độ làm việc của một số cán bộ tại địa phương, Bí thư và Chủ tịch TP Vũng Tàu đã gửi lời xin lỗi đến người dân và hứa sẽ có biện pháp chấn chỉnh.

Sáng 30-9, Thành ủy, UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tổ chức đối thoại với 102 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu.

Năm 2009, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quyết định thu hồi 90.394 m2 đất tại phường 11, TP Vũng Tàu để triển khai dự án Trung tâm hành chính TP Vũng Tàu. Từ năm 2010 đến nay, dự án vẫn chưa có biến chuyển do vướng mắc nhiều nơi, chủ yếu vẫn là vấn đề đền bù, giải phóng mặt bằng.

Lãnh đạo Vũng Tàu xin lỗi dân vì cấp dưới có thái độ chưa đúng - Ảnh 1.

Ông Mai Ngọc Thuận (đứng), Bí thư Thành ủy và ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

Thực tế, chỉ có 38 hộ đứng tên hợp pháp các thửa đất, tuy nhiên các hộ dân tự ý phân lô, tách thành 112 lô và xây dựng nhà cửa, trong đó đa phần đều là xây dựng trên đất nông nghiệp.

Sau khi ban hành quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, nhiều hộ dân đã khiếu nại, sau nhiều lần giải quyết, lãnh đạo TP Vũng Tàu đã quyết định đối thoại với các hộ dân trong vùng dự án.

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo TP Vũng Tàu muốn được lắng nghe ý kiến, kiến nghị, bức xúc của người dân xung quanh dự án. Đồng thời, muốn các hộ dân chia sẻ với thành phố tạo điều kiện để dự án sớm được triển khai.

Ý kiến của các hộ dân tập trung vào vấn đề đền bù giá đất, các chính sách hỗ trợ cho người dân và thái độ làm việc của một số cán bộ còn chưa chỉn chu như không mang thẻ, tự ý xông vào nhà dân, có lời ăn tiếng nói chưa phù hợp.

Lãnh đạo Vũng Tàu xin lỗi dân vì cấp dưới có thái độ chưa đúng - Ảnh 2.

Người dân phản ánh ý kiến xung quanh dự án

Ông Nguyễn Văn Tín (ngụ 1216/28, đường Đô Lương) đề nghị nếu lấy đất của dân để làm dự án thì phải bố trí đất chỗ khác cho dân, nếu có nhà trên đất thì phải đền bù theo giá trị tương đương.  

Ông Ngô Minh Dân (ngụ 21A1, hẻm 1216, đường Đô Lương) yêu cầu: "Lãnh đạo cần phải giải thích rõ cho người dân, tại sao biên lai thu tiền thuế thì ghi đất phi nông nghiệp nhưng theo các quyết định đền bù lại là đất nông nghiệp". Ngoài ra, các hộ dân muốn được biết nếu thu hồi đất sẽ tái định cư ở đâu, ở nhà ở xã hội hay cấp đất và diện tích bao nhiêu?

Sau khi nghe rất các ý kiến của người dân, ông Mai Ngọc Thuận - Bí thư Thảnh ủy Vũng Tàu và ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu, đã cúi đầu xin lỗi các hộ dân vì trong quá trình làm việc đã có những cán bộ có lời ăn, tiếng nói không đúng chuẩn mực, có thái độ không đúng với người dân. Lãnh đạo Vũng Tàu yêu cầu bí thư, chủ tịch phường họp chấn chỉnh lại phong cách khi tiếp xúc với dân, phải có thái độ cầu thị, tiếp thu khi người dân phản ánh.

Ngoài ra, lãnh đạo TP Vũng Tàu đã chỉ đạo rà soát lại việc có sự khác biệt giữa biên lai thu thuế với giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bí thư Thành ủy Vũng Tàu khẳng định thông tin về việc dự án triển khai xây dựng nhà ở là không đúng sự thật. "Đây là dự án thu hồi để xây dựng trung tâm hành chính, không một mét vuông nào được phép xây nhà ở", ông Thuận nói.

Còn Chủ tịch TP Vũng Tàu cho rằng không có sự đồng thuận để triển khai dự án một phần cũng bởi cách triển khai thiếu trách nhiệm, vô cảm, giải thích không rõ ràng của một số cán bộ. Ông đề nghị người dân cung cấp thông tin những cán bộ có dấu hiệu tiêu cực để lãnh đạo thành phố giải quyết.

Có ý kiến cho rằng có cần thiết phải xây dựng trung tâm hành chính lớn như vậy không, thay vì lấy 9 ha đất thì có thể lấy ít hơn, làm nhỏ lại. Trước ý kiến này, ông Mai Ngọc Thuận cho biết cũng sẽ ghi nhận và sẽ có cách điều chỉnh phù hợp.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Thuận mong muốn trong 1 tháng, người dân có thể đọc kỹ hồ sơ đã được cấp sau đó gửi kiến nghị, ý kiến, đề xuất và gửi cho ông. Ông cũng công bố số điện thoại cá nhân cho người dân, có nhu cầu cần phản ánh, có thể nhắn tin, gọi điện, ông sẽ trả lời nhanh nhất có thể.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).