Lập bệnh viện dã chiến, người Việt qua cửa khẩu Móng Cái phải cách ly 14 ngày

02 Tháng 02, 2020 | 14:50

(NLĐO)- Từ chiều 1-2, 100% người Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) phải thực hiện quy trình cách ly ngay tại khu vực cửa khẩu để theo dõi, giám sát sức khoẻ trong 14 ngày.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) vào chiều 1-2, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, đã chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện cách ly người Việt Nam nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái để theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.

Lập bệnh viện dã chiến, người Việt qua cửa khẩu Móng Cái phải cách ly 14 ngày - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký chỉ đạo thành lập tạm thời Bệnh viện cách ly đặc biệt tại TP Móng Cái

Theo đó, từ 16 giờ chiều 1-2, 100% người Việt Nam từ Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái phải thực hiện quy trình cách ly ngay tại khu vực cửa khẩu để theo dõi, giám sát sức khoẻ. UBND TP Móng Cái chủ trì thực hiện việc cách ly, giám sát sức khoẻ đối với người nhập cảnh. Những người nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái sẽ được bố trí lưu trú tại các khách sạn trên địa bàn TP Móng Cái.

Theo chỉ đạo Bí thư Tỉnh uỷ, ngành y tế tỉnh Quảng Ninh đã triển khai lập bệnh viện dã chiến tại Trung tâm y tế TP Móng Cái để cách ly, phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona. Bệnh viện dã chiến có quy mô 500 giường bệnh với các trang thiết bị hiện đại, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ giỏi chuyên môn, sẵn sàng làm nhiệm vụ 24/24 giờ.

Bệnh viện cách ly đặc biệt được thành lập trên cơ sở là công trình khu nhà khám và điều trị bệnh của Trung tâm Y tế TP Móng Cái. Đây là công trình được đầu tư xây mới hoàn toàn, hiện đã đi vào giai đoạn hoàn thiện. Công trình gồm 5 tầng, tổng diện tích sàn khoảng 10.000 m2, biệt lập hoàn toàn với các khu vực khác, có đường ra vào riêng và đã hoàn thiện toàn bộ phần xây dựng cơ bản và hệ thống điện, nước.

Theo chỉ đạo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, bệnh viện cách ly đặc biệt cần nhanh chóng hoàn thiện và triển khai các phương án cụ thể, sẵn sàng thực hiện việc thu dung, phân loại, tiếp nhận điều trị; bố trí nhân lực, phương tiện, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất cho công tác điều trị, phòng, chống dịch. Khu vực bệnh viện cách ly đặc biệt cần sớm hoàn thành đường ra vào riêng, có hàng rào tôn bảo vệ, xây dựng gấp các công trình phụ trợ để trở thành một khu vực biệt lập hoàn toàn.

Lập bệnh viện dã chiến, người Việt qua cửa khẩu Móng Cái phải cách ly 14 ngày - Ảnh 2.

Chậm nhất ngày 3-2, bệnh viện dã chiến sẽ hoàn thành

Theo kế hoạch, chậm nhất là ngày 3-2, bệnh viện dã chiến sẽ hoàn thành việc lắp đặt thiết bị để đưa vào vận hành, sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh.

Ông Nguyễn Xuân Quý cho hay quốc gia và tỉnh xác định Móng Cái là trọng điểm trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh nCoV. Do đó, công tác phòng, chống, kiểm soát, sẵn sàng các biện pháp ứng phó với dịch hiện chính là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, ưu tiên số một không chỉ của TP Móng Cái mà còn của tỉnh Quảng Ninh. Tỉnh sẽ dành nguồn lực tốt nhất về nhân lực, vật lực để vào cuộc cùng TP Móng Cái trong công tác phòng, chống, kiểm soát, xử lý dịch bệnh. Tăng cường các giải pháp cấp bách với mục tiêu để Móng Cái không xuất hiện dịch, không có người tử vong do dịch.

Lập bệnh viện dã chiến, người Việt qua cửa khẩu Móng Cái phải cách ly 14 ngày - Ảnh 3.

Ngành Y tế khẩn trương vận chuyển trang thiết bị, bố trí nhân lực để Bệnh viện cách ly đặc biệt

Theo chỉ đạo của tỉnh, Sở Y tế Quảng Ninh cũng đã thành lập 16 đội phản ứng nhanh (7 người/đội) và 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện (4 người/đội) sẵn sàng trực làm nhiệm vụ 24/24 giờ, trong mọi tình huống, trên địa bàn toàn tỉnh.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).