Lắp camera dọc tuyến biên giới chống xuất, nhập cảnh trái phép

30 Tháng 12, 2020 | 12:15

(NLĐO)- Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tập đoàn Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới.

Liên quan đến các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, không để nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát, lây lan từ biên giới vào nội địa, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng, đã cho biết một số thông tin.

Theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, tình hình dịch Covid-19 tại các quốc gia xung quanh Việt Nam đang diễn biến hết sức phức tạp. Xuất phát từ thực tế và yêu cầu nhiệm vụ, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã quán triệt tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng và xác định rõ nhiệm vụ chống dịch như chống giặc, nhiệm vụ chống dịch cũng là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội trong thời bình.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, tình hình thời tiết khí hậu rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển. Dịp này cũng là thời điểm nhu cầu của người Việt Nam đang cư trú, sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài về quê ăn Tết tăng cao, trong đó có các nước xung quanh khu vực và tại các quốc gia phát triển mà dịch bệnh diễn biến phức tạp. Khả năng sẽ có những cá nhân vì sợ nguy cơ lây lan của dịch bệnh tại các quốc gia này mà tìm cách lẩn trốn về Việt Nam qua các đường mòn, lối tắt gây phức tạp cho tình hình dịch bệnh ở trong nước.

Hiện Bộ đội Biên phòng đang quản lý, bảo vệ trên 5.000 km đường biên giới đất liền và trên 3.000km đường biên giới biển với 433 Đồn Biên phòng. Địa hình biên giới rất phức tạp, khó khăn, hiểm trở. Có một số tuyến biên giới cư dân hai bên sinh sống gần sát đường biên, đây chính là điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đưa, dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép, gây khó khăn rất lớn cho công tác tuần tra, kiểm soát của lực lượng Biên phòng. Bên cạnh đó, khí hậu thời tiết cũng rất khắc nghiệt, ảnh hưởng tới sức khỏe của bộ đội trong thực hiện nhiệm vụ.

"Hiện chúng tôi đang duy trì trên 1.600 tổ, chốt. Sau 1 năm thì phải đổi quân, đổi ca để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, ý thức của người dân về dịch Covid-19 vẫn còn chủ quan nên nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn rất lớn. Để ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dịp cuối năm, Bộ đội Biên phòng có một số giải pháp triển khai như: Tổ chức bố trí, sử dụng lực lượng khoa học, có lực lượng thường trực 24/24 tại các tuyến biên giới; siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở và tại các cửa khẩu biên giới…" - đại diện Bộ đội Biên phòng nói.

Ngoài ra, theo Thiếu tướng Lê Quang Đạo, hiện Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Tập đoàn Viettel phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trang bị hệ thống camera quan sát và giám sát các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên biên giới, kết hợp với các thiết bị để bảo vệ biên giới. Đây là một thiết bị rất khoa học, hiện đại, giúp giảm bớt quân số và khắc phục được những hạn chế về thời gian. 

Hiện nay cũng đang triển khai tại một số đồn biên phòng cửa khẩu trọng điểm và một số đồn biên phòng cửa khẩu nơi có những điều kiện về thiết bị truyền dẫn. Tại một số đơn vị ở vùng sâu, vùng xa cũng đang tiến hành khảo sát, nghiên cứu triển khai lắp đặt camera trong thời gian tới.

PV

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).