Lập danh sách "ma" chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền chính sách

15 Tháng 03, 2019 | 15:12

(NLĐO)- Hàng chục trường hợp thương binh đã bị lập khống danh sách, chiếm đoạt hàng tỉ đồng trong suốt nhiều năm qua.

Ngày 15-3, ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng TP Quảng Ngãi thành lập đoàn thanh tra, làm rõ những sai phạm trong việc chi tiền chế độ chính sách cho các thương binh, bệnh binh. "Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện trường hợp nào vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm", ông Hoàng nói.

Lập danh sách ma chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền chính sách - Ảnh 1.

Người dân đến nhận tiền chế độ chính sách tại một phường ở TP Quảng Ngãi. Ảnh: T.Trực

Theo kiểm tra của Phòng LĐ-TB-XH TP Quảng Ngãi, từ đầu tháng 7-2018, Phòng LĐ-TB-XH TP Quảng Ngãi đã chuyển tiền về các xã, phường trực thuộc chi trả chế độ trực tiếp cho 104 trường hợp thương binh đang công tác, sinh sống tại địa phương. Tuy nhiên, qua đối chiếu, dù có người ký nhận trong danh sách nhưng có đến 33 trường hợp chưa từng sinh sống tại địa phương.

Tại UBND phường Chánh Lộ, có 7/10 trường hợp thương binh có tên trong danh sách ký nhận nhưng chưa từng sinh sống tại địa phương. Còn tại phường Quảng Phú, qua kiểm tra danh sách 9 thương binh mà Phòng LĐ-TB-XH TP Quảng Ngãi gửi về, không có thương binh nào sinh sống tại phường. Điều đáng nói, dù không có tên trong danh sách nhưng nhiều năm qua, có một cán bộ Phòng Nội vụ TP Quảng Ngãi đến tự xưng là người thân và xin ký nhận tiền chế độ cho các thương binh trên. Sau khi bị phát hiện và yêu cầu đưa giấy ủy quyền, cán bộ này không xuất trình được và không còn đến ký nhận thay.

Lập danh sách ma chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền chính sách - Ảnh 2.

Danh sách những thương binh được ký nhận khống. Ảnh: T.Trực

Tương tự tại phường Trần Phú, Lê Hồng Phong, Nguyễn Nghiêm, từ tháng 7-2018 đến tháng 12-2018, qua kiểm tra phát hiện hàng chục trường hợp thương binh chưa từng sinh sống tại địa phương nhưng đều do một cán bộ ở Phòng Nội vụ TP Quảng Ngãi, người tự xưng người thân các thương binh đến ký nhận thay.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng TP Quảng Ngãi cũng đang làm rõ 33 trường hợp này từ năm 2006 đến năm 2016 cũng đều có người ký nhận thay. "Nếu tính mỗi tháng, số tiền chính sách phải trả cho 33 trường hợp này khoảng 64 triệu đồng/tháng (hiện nay đã tăng lên 75 triệu đồng/tháng),  tổng số tiền phải trả cho 33 trường hợp này suốt nhiều năm qua lên đến gần chục tỉ đồng", một cán bộ Phòng LĐ-TB-XH TP Quảng Ngãi cho biết.

T.Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).