Lập tức cách ly toàn bộ người về từ Hải Dương trong 14 ngày

18 Tháng 02, 2021 | 17:41

(NLĐO)- UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương rà soát thông báo toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (thời điểm từ 0 giờ ngày 2-2-2021) và các ổ dịch tại các tỉnh, TP khác (trong thời gian 14 ngày vừa qua) lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Hà Nội, tại phiên họp số 91.

Lập tức cách ly toàn bộ người về từ Hải Dương - Ảnh 1.

Lực lượng y tế Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ Hải Dương - Ảnh: Lê Niệm

Theo đó, sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, ông Chử Xuân Dũng kết luận trước tình hình số ca mắc tại các tỉnh, TP trên cả nước vẫn tiếp tục ghi nhận, đặc biệt trên địa bàn TP xuất hiện ca bệnh phức tạp, tạm thời chưa xác định được cụ thể nguồn gốc lây bệnh; nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao; TP tiếp tục nâng cấp mức độ để khống chế mức độ lây lan của dịch bệnh. Trong thời gian tới, UBND TP đề nghị các đơn vị tập trung vào một số nội dung cụ thể như sau:

Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn rà soát, thông báo toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (thời điểm từ 0 giờ ngày 2-2-2021) và các ổ dịch tại các tỉnh, TP khác (trong thời gian 14 ngày vừa qua): Lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày (nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính); chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng đối với những người về từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương thì giao UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà (thời gian đủ cách ly đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch, nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính), lấy mẫu xét nghiệm; đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định.

Giao Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP phối hợp các bệnh viện, các đơn vị y tế của Trung ương đóng trên địa bàn TP tập trung mở rộng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên được sắp xếp gồm: Các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 0 giờ ngày 2-2-2021): ưu tiên các huyện, TP thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp sau đó đến các huyện còn lại (thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 2-2-2021).

Các trường hợp về từ các ổ dịch của các tỉnh, TP khác đã ghi nhận ca nhiễm trong thời gian 14 ngày vừa qua; Nhóm đối tượng ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao: Nhà máy, nơi có nhiều người từ các địa phương khác trở về, đặc biệt nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc (do Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP đề xuất); đội ngũ y tế phòng chống dịch, ưu tiên các nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao, cán bộ trong các khu cách ly tại các khu vực đang phòng chống dịch, quân đội, công an.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).