Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

20 Tháng 02, 2019 | 15:14

(NLĐO) – Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận lễ hội cầu ngư của ngư dân làng biển quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Sáng 20-2, hàng trăm người dân và du khách đã tham dự chương trình lễ hội cầu ngư và tôn vinh di sản lễ hội cầu ngư tại TP Đà Nẵng được tổ chức bên bờ biển Nguyễn Tất Thành, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. 

Tại lễ hội lần này, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, đã trao bằng chứng nhận "Lễ hội Cầu ngư tại Đà Nẵng" là di sản văn hóa phi vật thể nằm trong danh mục quốc gia của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Lễ hội cầu ngư của ngư dân quận Thanh Khê được tổ chức thường niên vào ngày 16 tháng Giêng

Theo ông Hùng, lễ hội cầu ngư là một sản phẩm văn hóa đặc trưng của cư dân vùng biển miền Trung, Nam Bộ Việt Nam, gắn với tín ngưỡng thờ cúng cá Ông. Đối với ngư dân, lễ hội cầu ngư là sự kiện lớn nhất trong năm nhằm cầu mùa, tế ngư thần và cầu xin thần ban cho được một năm "trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang", "tấn tài, tấn lợi, tấn bình an".

Ngoài ra, lễ hội cầu ngư còn là nguồn sử liệu, là bằng chứng xác thực về chủ quyền biển đảo và kinh nghiệm ứng xử với biển đảo của các thế hệ người Việt Nam.

Lễ hội Cầu ngư Đà Nẵng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Người dân vùng biển cầu mong quốc thái dân an tại lễ hội này

Lễ hội cầu ngư tại quận Thanh Khê  được tổ chức thường niên vào ngày 16 tháng Giêng. Lễ hội này chứa đựng những giá trị nhân văn sâu sắc, có vai trò rất lớn trong đời sống tâm linh và tác động sâu sắc đến việc bám biển, mưu sinh của cư dân vùng biển.

Tin-ảnh: B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).