Lệnh cấm vừa ban, Hải Phòng lại "mở" để ô tô trên 12 chỗ sang đảo Cát Bà

31 Tháng 01, 2018 | 18:24

(NLĐO)- Sau 5 ngày cấm, từ ngày 31-1, TP Hải Phòng lại cho phép xe ô tô trên 12 chỗ qua phà Gót để sang đảo Cát Bà (huyện Cát Hải).

Thông tin từ UBND TP Hải Phòng cho biết, ngày 30-1, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp với lãnh đạo huyện Cát Hải và Sở GTVT về phương án tổ chức vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn huyện Cát Hải.

Kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, kết luận tạm thời cho phép các phương tiện xe khách từ 12 chỗ ngồi trở lên lưu thông qua phà Gót đến thị trấn Cát Bà. Theo đó, Sở GTVT sẽ có nhiệm vụ thông báo nội dung này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

TP Hải Phòng cũng giao cho Sở GTVT nghiên cứu lập phương án vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn huyện Cát Hải, báo cáo UBND TP trong tháng 3-2018.

Lệnh cấm vừa ban, Hải Phòng lại mở để ô tô trên 12 chỗ sang đảo Cát Bà - Ảnh 1.
Khách du lịch bức xúc vì phải mang vác hành lý qua phà Gót

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã phản ánh, với lý do giảm thiểu khí thải, bắt đầu từ ngày 25-1, Sở GTVT TP Hải Phòng đã ban bố lệnh cấm các phương tiện xe chở khách từ 12 chỗ ngồi qua phà Gót sang đảo Cát Bà và ngược lại. Tất cả các hãng xe du lịch như: Daichi, CatBa Discovery, Song Anh Travel… đều bị cắt đứt tuyến tại bến phà bởi lệnh cấm. Thậm chí, các xe khách chạy tuyến Cát Bà - Sa Pa hay tuyến Nam Định - Cát Bà cũng bị cắt đứt. Du khách phải mệt mỏi ôm hành lý chờ ở bến phà. Các xe du lịch loại lớn phải quay đầu vì không có bãi đỗ. Nhiều khách du lịch đã phản ứng vì họ phải mang vác hành lý qua phà hết sức bất tiện. Nhà xe cũng chỉ còn biết nói khách thông cảm.

Theo thống kê của bến phà Gót, trong những ngày đầu thực hiện cấm xe từ 12 chỗ, lượng khách qua phà đã giảm khoảng 20%-30% so với trước đó.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Hồng Quang, Trưởng Phòng Quản lý Vận tải Sở GTVT, khẳng định lệnh cấm xe ô tô từ 12 chỗ trở lên qua phà được thực hiện nhằm giảm thiểu lượng khí thải từ phương tiện vận tải.

Ông Quang cũng cho hay, trước khi thực hiện lệnh cấm, sở đã đề xuất cho Công ty CP Vận tải thương mại và Dịch vụ Đất Cảng (doanh nghiệp đang khai thác tuyến Hà Nội - Hải Phòng) tổ chức vận chuyển du khách từ bên kia phà Gót (bến Cái Viềng) về thị trấn Cát Bà và ngược lại.

Cũng theo ông Quang, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản chấp thuận từ ngày 15-1 và giao cho sở chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng, thực hiện cấm các loại phương tiện xe khách từ 12 chỗ ngồi trở lên qua phà Gót từ ngày 25-1. Sau khi hành khách đi phà sẽ theo xe khách về trung tâm đảo Cát Bà. Toàn tuyến sẽ có 16 điểm dừng đỗ (cả chiều đi và về). Mức giá một chiều cho du khách suốt tuyến đường dài 24 km này sẽ là 25.000 đồng/người.

Một số chủ doanh nghiệp vận tải hành khách phản ứng cho rằng với giá vé này doanh nghiệp bao được tuyến vận tải Cát Bà sẽ hưởng lợi bởi mức thu 1.000 đồng/km/người là niềm ao ước trong kinh doanh vận tải hành khách. Với lượng du khách khoảng 2 triệu lượt/năm, quá nửa số du khách đi xe này (cả chiều đi, chiều về 2 lượt là 50.000 đồng), doanh thu của doanh nghiệp mỗi năm là hàng chục tỉ đồng.

Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).