Liên tiếp phát hiện người nước ngoài định xuất cảnh trái phép từ Tân Sơn Nhất

15 Tháng 10, 2019 | 10:41

(NLĐO)- Các hành khách bị phát hiện sử dụng hộ chiếu giả định xuất cảnh trái phép từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) có quốc tịch gốc là Afganistan, Palestine hoặc Jordan.

Những ngày đầu tháng 10, các cán bộ nhân viên Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam chi nhánh Tân Sơn Nhất (VIAGS Tân Sơn Nhất) đã liên tiếp phát hiện, ngăn chặn 10 hành khách xuất cảnh trái phép.

Liên tiếp phát hiện người nước ngoài định xuất cảnh trái phép từ Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Nhân viên Công ty TNHH MTV dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam khi làm thủ tục đã phát hiện nhiều người nước ngoài định xuất cảnh trái phép

Ngày 4-10, các nhân viên Nguyễn Quang Hùng, Lê Hoàng Tuấn và Vũ Phương Thảo thuộc Đội Hành khách Quốc tế, Trung tâm Phục vụ Hành khách Vietnam Airlines đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 5 hành khách sử dụng hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ giả trên chuyến bay VN031 chặng SGN-FRA (TP HCM đến Frankfurt - Thổ Nhĩ Kỳ).

Theo đó, khi làm thủ tục, nhân viên check-in nhận thấy những điểm bất thường như: Khách sử dụng vé 1 chiều, mới xuất ngày 3-10 và thanh toán bằng tiền mặt, hành lý ký gửi ít, có khách không hành lý, khách sử dụng hộ chiếu công vụ Thổ Nhĩ Kỳ, khách không nói được tiếng Anh và tên gốc Ả-rập.

Lập tức, nhân viên Hùng, Tuấn, Thảo đã báo trực chuyến những điểm nghi vấn để phối hợp Đội trinh sát Công an cửa khẩu điều tra.

Chiều 6-10, Đội trinh sát Công an cửa khẩu xác định và thông tin cho biết 5 khách quốc tịch gốc là Afganistan.

Việc này giúp cho Vietnam Airlines tránh được tổn thất 25.000 EUR (tương đương khoảng 637.315.000 VNĐ) nếu 5 khách này bị trả về Việt Nam.

Liên tiếp phát hiện người nước ngoài định xuất cảnh trái phép từ Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

VIAGS TSN tuyên dương CBNV có thành tích ngăn chặn kịp thời khách xuất cảnh trái phép - Ảnh: VIAGS

Tiếp sau đó, ngày 5-10, các nhân viên Vũ Thu Thảo, Nguyễn Thị Hoàng Yến và Kíp phó Nguyễn Như Mai thuộc Đội Phục vụ hành khách quốc tế 1, Trung tâm Phục vụ hành khách các hãng, trên chuyến bay PR592 chặng SGN-YVR (TP HCM đến Vancouver - Canada) của Philippine Airlines đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 5 hành khách sử dụng hộ chiếu (Anh và Mỹ) giả.

Cụ thể, khi làm thủ tục, nhân viên VIAGS Tân Sơn Nhất nhận thấy vé mới xuất rạng sáng 5-10, không có hành lý, khách nói tiếng Anh bập bẹ và tên gốc Ả-rập.

Nhận thấy những bất thường trên, nhân viên Thảo, Mai, Yến đã báo Đại diện Hãng Philippine Airlines để phối hợp cùng Đội trinh sát Công an cửa khẩu điều tra.

Sau khi điều tra, bước đầu trinh sát có thông tin khách nam quốc tịch gốc là Afganistan, các khách còn lại có thể là Palestine hoặc Jordan.

Việc liên tục phát hiện những trường hợp giấy tờ du lịch không hợp lệ của nhân viên check-in VAGS Tân Sơn Nhất cho thấy hiện tượng sử dụng giấy tờ du lịch không hợp lệ đang gia tăng một cách nhanh chóng, đòi hỏi các cán bộ, nhân viên hàng không phải nâng cao tinh thần cảnh giác khi kiểm tra giấy tờ du lịch để tránh bỏ sót các trường hợp cố tình xuất cảnh trái phép.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).