Lo ngại về dự án nhận chìm bùn thải ra biển Quy Nhơn

02 Tháng 11, 2017 | 11:14

(NLĐO) – Lo lắng trước đề xuất nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn, nhiều doanh nghiệp và người dân Bình Định lên tiếng về việc này.

Sáng 2-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Phạm Kiên Trung - Giám đốc Công ty TNHH Du Lịch Miền Trung (trụ sở TP Quy Nhơn), Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Bình Định, cho biết việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải xuống biển Quy Nhơn theo đề xuất của Cục Hàng hải Việt Nam chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều vấn đề.

Thứ nhất là sẽ ảnh hưởng đến thủy hải sản tầng đáy và môi trường biển khu vực. Thứ hai, khi đổ lớp bùn khá lớn như vậy thì làm ảnh hưởng đến độ trong của nước biển những vùng biển lân cận. "Độ trong và vẻ đẹp của biển ở Bình Định là tài nguyên vô giá, do vậy khi làm cho nước biển đục sẽ làm giảm đi rất nhiều giá trị cảnh quan. Ngoài ra, lớp bùn thải đó sẽ dần dần đẩy vào bờ và các vùng biển ven bờ sẽ bị đục theo. Tất cả những vấn đề này về lâu dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển ngành nghề du lịch, vốn được xem là ngành kinh tế mũi nhọn ở địa phương", ông Trung nói.

Lo ngại về dự án nhận chìm bùn thải ra biển Quy Nhơn - Ảnh 1.

Bờ biển Quy Nhơn với hình bán nguyệt tuyệt đẹp là điểm thu hút khách du lịch trong thời gian qua

Trong khi đó, theo nhiều lão ngư ở địa phương, tầng đáy của vùng biển Quy Nhơn là nơi sinh sống của nhiều loài thủy sản bố mẹ quý hiếm như tôm hùm, các loài giáp xác và nhiều loài nhiễm thể sinh sống. Đây cũng là nơi cung cấp tôm hùm giống tự nhiên cho các tỉnh Nam Trung Bộ có nghề nuôi tôm hùm. "Ngoài ra, thảm cỏ biển, rạn đá san hô ở khu vực này cũng là nơi sinh sống của quần đàn thủy sinh. Bởi vậy, việc đổ bùn thải ở biển Quy Nhơn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các loài thủy sản đang sinh tồn ở khu vực này cũng như đời sống của ngư dân địa phương", lão ngư Phan Văn Sơn (72 tuổi; ngụ phường Đống Đa, TP Quy Nhơn), cho biết.

Lo ngại về dự án nhận chìm bùn thải ra biển Quy Nhơn - Ảnh 2.

Du lịch biển được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Bình Định

Như đã thông tin, vừa qua Cục Hàng hải Việt Nam có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Định cấp phép nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn. Theo đó, Cục Hàng hải Việt Nam đề xuất tọa độ vị trí nhận chìm là ngoài phao số 0; chất thải gồm đất bùn, cát. Mục đích chính của việc nạo vét lớp trầm tích trong bùn để nhận chìm là khơi thông luồng chảy, bảo đảm việc ra vào cảng Quy Nhơn.

Sau khi nhận được đề xuất này, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Sở TN-MT Bình Định phối hợp Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo đơn vị tư vấn khẩn trương hoàn chỉnh các hồ sơ để kiểm tra, thẩm định, trình cấp thẩm quyền xem xét cấp phép việc nhận chìm 439.000 m3 chất thải nạo vét duy tu luồng hàng hải Quy Nhơn.


Anh Tú

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).