Lo ngại với mức độ lây lan dịch Covid-19 ở TP HCM

27 Tháng 06, 2021 | 07:05

Bộ Y tế đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp ở TP HCM và các tỉnh, thành phía Nam rất lớn

Theo các chuyên gia y tế, sự phức tạp của dịch Covid-19 ở TP HCM khó kiểm soát hơn so với các địa phương khác. Không chỉ bệnh viện mà các chợ dân sinh, khu công nghiệp cũng có ca mắc.

Đánh giá về tình hình dịch ở TP HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết dịch ở các tỉnh, thành phía Nam, đặc biệt là TP HCM, tỉnh Bình Dương và một số tỉnh khác, khiến Bộ Y tế rất lo ngại. TP HCM có thể tiếp tục xuất hiện những ca lây nhiễm tại cộng đồng nhưng không phát hiện được nguồn lây vì dịch đã đi qua một số chu kỳ lây nhiễm. 

Lo ngại với mức độ lây lan dịch Covid-19 ở TP HCM - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn quận Bình Tân, TP HCM chuyển hàng cứu trợ cho công nhân tại các khu vực bị phong tỏa Ảnh: MAI CHI

Bên cạnh đó, nguy cơ lây nhiễm vào các khu công nghiệp rất lớn. Hiện nay, ở TP HCM và đặc biệt là Bình Dương có mật độ công nhân lớn, trong khi đó điều kiện làm việc, ăn ở, sinh hoạt tại nơi lưu trú rất chật hẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc lây nhiễm dịch Covid-19 tại khu vực này. Vì vậy, Bộ Y tế đã đặt trọng tâm trong phòng chống dịch tại khu vực này, nhất là ở TP HCM, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai và các tỉnh lân cận có khu công nghiệp là phải tăng cường tất cả biện pháp phòng chống dịch tại khu công nghiệp.

"Tôi đặc biệt lưu ý TP HCM là phải thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, không để xảy ra tình trạng tụ tập đông người, tình trạng giao lưu đi lại giữa các khu vực lẫn nhau. Bộ Y tế cũng đề nghị TP HCM tăng cường tầm soát tất cả những người đến các cơ sở y tế, bao gồm cả những bệnh nhân và những người có yếu tố nguy cơ... Trong trường hợp cần thiết thì thực hiện phong tỏa. Việc xét nghiệm cũng phải thực hiện trên từng quy mô phù hợp, khu vực nào cần xét nghiệm toàn dân, khu vực nào chỉ xét nghiệm những đối tượng nguy cơ... Có như thế mới có thể kiểm soát được tốc độ lây nhiễm tại đây" - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Các chuyên gia cũng cảnh báo ở TP HCM và nhiều địa phương khác, mầm bệnh có thể vẫn đang lẩn khuất trong cộng đồng và nguồn lây sẽ không biết đến từ đâu. Tại TP HCM, dịch Covid-19 sẽ không thể khống chế được trong "một sớm một chiều" nhưng dần dần sẽ khống chế được. Điều quan trọng là người dân cần tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội và thực hiện các nguyên tắc 5K.

Bộ Y tế cho biết ngày 26-6, Việt Nam ghi nhận thêm 175 ca mắc mới gồm 11 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 164 ca ghi nhận trong nước: TP HCM (58), Bắc Giang (16), Hưng Yên (11), Nghệ An (11), Phú Yên (10), Đồng Tháp (8 ), Hà Tĩnh (7), Đà Nẵng (7)... Đến nay, tổng số ca mắc Covid-19 ở nước ta là 15.275, trong đó 13.515 ca ghi nhận trong nước và 1.760 ca nhập cảnh. Đã có thêm 188 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng số ca Covid-19 được điều trị khỏi là 6.137; số ca tử vong là 74. 

Thí điểm cách ly 7 ngày với "hộ chiếu vắc-xin"

Bộ Y tế vừa ban hành quyết định về triển khai thí điểm "Hướng dẫn cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh". Theo đó, Bộ Y tế triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Ninh trong thời gian từ ngày 1 đến 31-7. Thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19; có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh.

Ngọc Dung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).